Điều trị bệnh viêm tụy cấp tính ở mèo

Dieu tri benh viem tuy cap tinh o meo

Mèo bỏ ăn? Mèo bị nôn? Và rất nhiều dấu hiệu khác mà chú mèo của bạn đang gặp phải, khiến bạn lo lắng và không biết xử lý như thế nào. Đừng lo, bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị bệnh này.

Tuyến tụy ở mèo gọi là gì?

Là tuyến tạng mềm nằm phía sau khoang bụng trên, sau dạ dày. Tuyến tụy được chia thành 2 phần: phần đầu ở mèo (qua tuyến tụy ống mật chảy vào ruột tá) và phần thân (phần này chạy theo xương sống, gần với thận trái và lá lách).

bệnh viêm tụy cấp tính ở mèo

Nguyên nhân gây nên việc mèo bỏ ăn

Nguyên nhân thường gặp gây ra bệnh viêm tụy ở mèo là do trong thức ăn có hàm lượng chất béo cao, do ống tụy bị tắc nghẽn hoặc do giun tròn gây ra làm tuyến tụy bị viêm và nhiễm trùng, do tác dụng phụ của các loại thuốc… Nhưng nếu chỉ kiểm tra lâm sàng thì thường rất khó để tìm ra nguyên nhân thực sự gây ra bệnh viêm tụy cấp tính này.

bệnh viêm tụy cấp tính ở mèo

Sau khi tuyến tụy bị thiếu máu hoại tử do các yếu tố kể trên gây ra, bản thân tuyến tụy sẽ giải phóng ra các trypsin và lipase, việc tiêu hóa các loại enzyme này sẽ gây ảnh hưởng mô tụy và các cơ quan khác trong khoan bụng, dẫn đến việc làm tổn hại nghiêm trọng đến tuyến tụy và các cơ quan đó, lúc này mới bắt đầu xuất hiện hàng loạt các triệu chứng lâm sàng.

Triệu chứng có thể gặp khi mèo bỏ ăn mắc bệnh

Mèo cưng khi bị bệnh viêm tụy cấp tính có triệu chứng lâm sàng thường gặp nhất chủ yếu là:

  • Mèo bị trầm cảm, ủ rũ, buồn chán
  • Mèo chán bỏ ăn, mèo mất cảm giác ngon miệng thậm chí là bỏ ăn
  • Mèo bị sút cân
  • Mèo bị nôn mửa
  • Mèo bị tiêu chảy
  • Mèo bị đau vùng bụng trên
  • Mèo bị khó thở…
bệnh viêm tụy cấp tính ở mèo

Bệnh sẽ ngày càng phát triển, khi đó mèo cưng nhà bạn sẽ xuất hiện tình trạng hạ huyết áp, thân nhiệt giảm và các triệu chứng khác. Bất luận là mèo con hay mèo đã trưởng thành, chúng đều có khả năng mắc căn bệnh này.

Khó chẩn đoán được chính xác bệnh viêm tụy cấp tính ở mèo

Khi mới mắc bệnh, triệu chứng lâm sàng của bệnh này chưa rõ ràng, cũng khó phân biệt được với các bệnh khác vì có dấu hiệu tương tự nhau. Do đó, chỉ thông qua các triệu chứng trên thì không có cách nào có thể chẩn đoán rõ được chú mèo đó có bị viêm tụy cấp không.

Ngoài các triệu chứng kể trên, mèo bị bệnh viêm tụy cấp thường có lượng men gan, bilirubin, lượng đường huyết tăng cao, trong khi lượng canxi, kali trong máu lại giảm. Từ đó các bác sĩ thú y có thể dựa vào các chỉ số này mà tiến hành hóa nghiệm. Khi thấy các chỉ số này thay đổi thì có thể chứng mình mèo bị viêm tụy cấp tính.

bệnh viêm tụy cấp tính ở mèo

Tuy nhiên, không thể hoàn toàn dựa vào sự thay đổi của các chỉ số trên mà chẩn đoán chắc chắn bệnh, vì ngoài việc giải phẫu ổ bụng để kiểm tra chính xác tình trạng ống tụy thì hiện nay không có cách nào để kiểm tra chắc chắn bệnh này cả.

Vì vậy, việc chẩn đoán viêm tụy cấp ở mèo còn nhiều vấn đề hạn chế, chỉ khi các triệu chứng lâm sàng cùng kết quả hóa nghiệm đưa ra cùng một kết quả thì lúc này bác sĩ thú y mới có thể nghi ngờ rằng mèo cưng nhà bạn bị viêm tụy cấp, và lúc đó mới có thể đưa ra các phương pháp điều trị được.

Điều trị kịp thời khi mèo bỏ ăn và bị bệnh viêm tụy cấp tính

Việc chẩn đoán bệnh còn gặp nhiều khó khăn nên việc điều trị cũng gặp không ít trở ngại. Hiện nay chỉ có thể áp dụng các liệu pháp hỗ trợ để điều trị bệnh này.

Khi mèo cưng xuất hiện các triệu chứng ban đầu, bạn hãy đưa ngay chúng đến bác sĩ thú y để bác sĩ tiến hành kiểm tra và điều trị bước đầu, nếu như mèo bị mất nước, phải tiến hành truyền dịch; đồng thời sử dụng thuốc kháng viêm giảm đau; nếu bệnh tình của mèo cưng xấu đi hoặc thể trạng cơ thể cũng như lượng albumin giảm sút, thì phải tiến hành truyền máu để gia tăng kháng thể.

bệnh viêm tụy cấp tính ở mèo

Kiểm soát chế độ ăn uống thích hợp, khi này trong đồ ăn của mèo cưng sẽ không được có bất kì lượng chất béo nào. Nếu mèo cưng không thể tự ăn uống bình thường thì phải truyền thức ăn qua ống thông từ tĩnh mạch vào dạ dày để bổ sung các chất dinh dưỡng phù hợp, đảm bảo mèo cưng được cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết, tránh việc để cơ thể thiếu chất dinh dưỡng mà gây ra các bệnh khác như bệnh gan nhiễm mỡ…

Biện pháp phòng ngừa chứng bỏ ăn và bệnh viêm tụy cấp tính ở mèo

Giảm lượng chất béo là điều then chốt nhất. Việc chẩn đoán và điều trị bệnh viêm tụy vô cùng khó khăn, đa phần chú mèo nào mắc phải bệnh này đều có nguy cơ tử vong cao. Để tránh tình trạng đáng tiếc trên xảy ra, hãy chú ý đến quá trình ăn uống hàng ngày của mèo cưng, cho chúng ăn với lượng đồ ăn vừa phải, ít chất béo, tẩy giun và tiêm chủng cho chúng theo định kỳ, để giảm mức tối đa các yếu tố gây viêm tụy cấp ở mèo cưng.

bệnh viêm tụy cấp tính ở mèo

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!