Cách huấn luyện chó nghe lời và cắn yêu

Cach huan luyen cho nghe loi va can yeu

Có bao giờ bạn phải đau đầu vì cún cưng quá nghịch ngợm và không chịu nghe lời bạn chưa? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng FVET Vietnam và chuyên gia huấn luyện chó tìm hiểu về cách huấn luyện chó nghe lời và cắn yêu một cách dễ dàng nhé!

Cách huấn luyện chó nghe lời và cắn yêu

Tình huống:

Nhà em có một bé Husky tên Ngáo. Ngáo quả thật là siêu ngáo luôn vì bé rất nghịch ngợm. Bé hay cắn phá đồ đạc trong nhà như giày dép, cào nát cái ghế sofa nhà em luôn ạ. Thậm chí bé còn thích cắn “yêu” cả em, dù bé giỡn thôi nhưng mà em cũng đau lắm huhu. Bé còn thích chồm lên người em nữa. Cưng Ngáo thật nhưng mà Ngáo phá quá nhà em cũng rất stress. Xin cho em lời khuyên huấn luyện chó nghe lời hơn được không ạ?

Cách huấn luyện chó nghe lời và cắn yêu

Trả lời: 

Mình biết chắc chắn vấn đề của bé Ngáo nhà bạn cũng là vấn để của hầu hết các bạn mới bắt đầu nuôi cún. 

Trước khi giải quyết vấn đề cẮn phá của bé Ngáo, thì chúng ta hãy tìm hiểu một chút về nguyên nhân của sự ngáo này nhé:

Tất cả các bé cún đều rất háo hức với môi trường sống mới, cún sẽ liên tục khám phá mọi thứ. Và bé cún không dùng tay như chúng ta, cún sẽ ngửi – liếm – cắn theo bản năng.

Cún con cần vận động rất nhiều để phát triển thể chất, và phải xả nhiều lần trong ngày để bớt tăng động. Sau này, cún lớn hơn thì sẽ vận động mạnh hơn, nhưng số lần trong ngày sẽ ít hơn.

Như vậy, bé cún theo bản năng sẽ đi cắn mọi thứ trong nhà để khám, sau đó là phá để xả năng lượng. Rồi khi có bạn, bé cún càng khoái hơn, cún lúc nhỏ không có thích vuốt ve nhiều, chỉ thích giỡn cắn – và cái tay bạn vô tình trở thành mục tiêu lý tưởng.

Cách huấn luyện chó nghe lời và cắn yêu

Để giải quyết triệt để vấn đề này thì HÃY áp dụng 1 phương pháp thành công cho mọi bé cún:

Các bạn hãy tập cho bé cún chơi giằng co thừng mềm càng sớm càng tốt! Dựa vào tập tính trung thành của cún, chúng ta sẽ cho bé cún chơi trung thành với 1 món đồ chơi duy nhất trong giai đoạn đầu mới nuôi. Bạn tập cho bé cún càng lâu, thì kết quả đạt được càng rõ rệt:

 • Cún chỉ cắn thừng mềm khi chơi với bạn (vì cún sẽ coi thừng mềm là món đồ chơi yêu thích duy nhất)
 • Giảm tăng động (năng lượng được xả rất nhiều khi giằng co/rượt đuổi thừng mềm)
 • Giảm cắn phá đồ trong nhà (vì thừng mềm không có giống với bất kỳ món đồ nào trong nhà – thường cún sẽ kiếm món đồ tương tự để cắn)
 • Cún thông minh hơn khi vừa chơi vừa tập bài cơ bản (Cắn/nhả đồ khi bạn nhắc, tập nhặt đồ cho bạn..)

Cách huấn luyện chó cắn yêu

Tình huống:

Những chú cún con thường dành nhiều thời gian để chơi đùa, ngấu nghiến thức ăn hay khám phá xung quanh bằng những chiếc răng và mõm của chúng. Khi cún cưng chơi đùa với chúng ta, chúng thể hiện sự tinh nghịch bằng cách cắn yêu vào tay hay quần áo. Những hành động này sẽ rất dễ thương nếu cún cưng chỉ mới 7 tuần tuổi, nhưng sẽ chẳng đáng yêu nếu chúng từ 3, 4 tháng tuổi trở lên.

Cách huấn luyện chó nghe lời và cắn yêu

Những lưu ý về việc cắn yêu của thú cưng

Hãy tập cho thú cưng quen với việc bị buộc mõm lại. Mục đích của việc này là không để cho cún cắn bất kì người nào, nhưng quan trọng hơn là để chúng biết rằng da người rất dễ bị thương và chúng cần thận trọng khi cắn.

Kiểm soát việc cắn bằng cách dạy cún cắn yêu nhẹ nhàng

Dù chỉ là cắn yêu nhưng cún sẽ cắn rất mạnh vì chúng không biết da người dễ bị thương, nên việc dạy cún cắn nhẹ nhàng là điều cần thiết. Nhiều chuyên gia và huấn luyện chó tin rằng khi cún cưng được học cách kiểm soát việc cắn của mình thì chúng sẽ cắn nhẹ hơn rất nhiều vì chúng sợ sẽ làm chúng ta bị thương.

Khi chơi đùa với những con chó khác, cún sẽ biết được cắn như thế nào là vừa phải vì chúng sẽ rượt đuổi và cắn nhau. Nếu chúng cắn nhau quá đau, cuộc chơi sẽ bị dừng lại vì con chó khác bị thương . Tuy nhiên, lần sau chúng sẽ rút kinh nghiệm và không làm đau nhau. Và cún cưng sẽ hiểu được điều này khi cắn yêu với người chủ của mình.

Dạy cún cắn yêu nhẹ khi chơi đùa với chúng. Nếu chúng cắn bạn quá đau, bạn nên hét lên và buông thõng tay, rồi ngăn không cho chúng gần bạn trong chốc lát (nếu chúng không nghe lời khi bạn hét, hãy la chúng với giọng nghiêm khắc ”Đau quá” hay” Mi cắn ta à? ”).

Tiếp tục làm như vậy sau đó. Trong 15 phút không nên làm quá 3 lần. Hoặc khi cún cưng cắn bạn, bạn hét lên và lơ chúng hay bỏ ra ngoài từ 10 đến 20 giây. Sau khoảng thời gian ngắn này, hãy trở lại và cùng chơi đùa với chúng. Điều mấu chốt ở đây là dạy cún cưng rằng khi chúng hành xử nhẹ nhàng thì sẽ được quan tâm, nếu không thì chúng sẽ không được chơi với bạn nữa. Kiên trì với quá trình này cho đến khi chú cún cưng của bạn biết được cách cư xử nhẹ nhàng và bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề bị cún cắn đau nữa.

Cách huấn luyện chó nghe lời và cắn yêu

Dạy cún không dùng răng để cắn người

 • Thay thế bằng đồ chơi hay cục xương khi cún cố gặm ngón tay hay chân bạn
 • Cún cưng khi được bạn vuốt ve, âu yếm thường cắn yêu bạn như để cám ơn( trừ khi chúng đang buồn ngủ hay lơ đễnh). Khi cún khó chịu vì không được ngoạm tay bạn, hãy làm chúng lơ đãng bằng cách cho chúng ăn ở tay còn lại. Điều này khiến chúng dù không ngoạm tay bạn nhưng vẫn hài lòng.
 • Ưu tiên chơi những trò mà chúng không chạm bạn như kéo co, bắt gậy thay vì vật lộn hay vuốt ve chúng ( đọc bài ” Dạy thú cưng chơi kéo co” và “ Dạy thú cưng chơi bắt gậy” để biết cách chơi đúng và an toàn). Khi thú cưng đã thích trò bắt gậy, để gậy ở nơi dễ lấy và làm thú cưng hứng thú với đồ chơi để chúng không cắn bạn nữa.
 • Nếu cún ngoạm vào chân hay quần áo bạn thì hãy lấy đồ chơi lia trước mặt chúng. Nếu bạn không có sẵn thì bạn hãy đứng yên đến khi chúng không ngoạm chân bạn nữa và sau đó thưởng chúng.
 • Hãy tạo cơ hội để thú cưng chơi đùa với bạn của chúng vì điều này tốt cho sự phát triển của cún và chúng sẽ không làm phiền bạn nhiều nữa. Ngoài ra, hãy cho cún đến lớp học để có thể làm quen, chơi đùa với những chú cún khác và học được nhiều kĩ năng cần thiết. Hãy đọc bài viết ” Tìm sự trợ giúp chuyên nghiệp” để xác định CPDT- trung tâm huấn luyện chó chuyên nghiệp ở địa phương để đăng kí lớp học cho cún.
 • Trong thời gian chúng muốn ngoạm chân bạn thì hãy lơ chúng đi từ 30 tới 60 giây và có thể rời khỏi phòng. Sau khoảng thời gian ngắn đó thì trở lại phòng và tiếp tục chời đùa cùng chúng. Hoặc bạn cũng có thể dùng dây buộc cổ để kéo chúng ra khỏi phòng.
 • Hãy thử dùng sản phẩm phun tạo mùi vị ngăn thú cưng tới gần. Hãy phun thuốc lên người bạn và quần áo trước khi chơi đùa cùng chúng. Chúng sẽ khó chịu khi cắn đồ có phun thuốc và hãy thưởng khi chúng không cắn nữa. Sau 2 tuần bạn sẽ thấy cún cưng bỏ được tật cắn bậy của mình.
 • Hãy kiên nhẫn và thấu hiểu bởi tật cắn là chuyện bình thường ở cún con.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!