Top 9 loại thức ăn của người an toàn cho mèo

Thuc an cua nguoi

Trước khi bạn có ý định chia sẻ thức ăn của người cho mèo, thì hãy tìm hiểu xem chúng cần những chất dinh dưỡng nào và loại thức ăn nào sẽ gây hại cho mèo.

Mèo là một thành viên nhỏ của gia đình bạn đúng không? Điều đó có thể giải thích tại sao bạn lại có thể tự nhiên chia sẻ mọi thứ với chúng – từ nhà cửa, suy nghĩ cho đến thức ăn vặt của chúng ta.

Nhưng sự chia sẻ không phải lúc nào cũng đúng: bởi vì mèo và người có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, và một số loại thực ăn của người, đối với chúng ta là an toàn, nhưng đối với mèo lại là độc hại.

Chính vì thế, điều quan trọng là bạn cần phải biết rằng chú mèo của mình ăn được cái gì, và cái gì không ăn được, từ đó, tránh cho chúng ăn những món ăn không tốt.

Top 9 loại thức ăn của người an toàn cho mèo
Top 9 loại thức ăn của người an toàn cho mèo

Mèo ăn thức ăn của người có được không?

Một số loại thức ăn của người không đủ cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho mèo.

Điều đầu tiên mà những người nuôi mèo cần biết đó là mèo có các yêu cầu riêng, cụ thể về chất dinh dưỡng, và bạn cần đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của chúng thông qua các bữa ăn, những thứ mà mèo cần khác với những thứ mà con người cần.

Cách đơn giản và thuận tiện nhất để đáp ứng các yêu cầu về chất dinh dưỡng của mèo, là cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống hoàn chỉnh và cân bằng, và chế độ ăn của mèo nên được các chuyên gia dinh dưỡng thú y tư vấn.

Top 9 loại thức ăn của người an toàn cho mèo
Top 9 loại thức ăn của người an toàn cho mèo

Đó là lý do tại sao — mèo là một loài động vật ăn thịt bắt buộc — mèo chỉ dựa vào các chất dinh dưỡng có trong các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật (và cũng giải thích tại sao bạn không nên cho mèo ăn chay).

Điều này có nghĩa là nếu bạn đang cho mèo ăn một chế độ ăn cân bằng và đầy đủ, thì những món ăn vặt sẽ không đem lại lợi ích về mặt dinh dưỡng cho mèo.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý rằng cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng mà mèo cần không khiến mèo trở nên khỏe mạnh hơn. Thậm chí, trong một số trường hợp, còn có thể gây hại cho mèo nữa.

Loại thức ăn của người an toàn với mèo

Đa phần những loại trái cây chúng ta hay ăn sẽ phù hợp với mèo.

Mặc dù các loại thức ăn dưới đây thường được coi là an toàn đối với mèo, nhưng bạn vẫn nên nói chuyện với bác sĩ thú y trước khi cho mèo ăn bất kỳ loại thức ăn nào của con người nhé.

Top 9 loại thức ăn của người an toàn cho mèo
Top 9 loại thức ăn của người an toàn cho mèo
  • Táo: Táo an toàn đối với mèo, nhưng hạt, thân và lá táo có chứa xyanua, đây là một chất độc đối với mèo và bạn cần phải được loại bỏ trước khi cho mèo ăn.
  • Chuối: Bạn hãy nhớ bỏ vỏ trước khi cho mèo ăn, vì vỏ chuối có thể khiến mèo khó tiêu.
  • Quả việt quất: Rửa sạch chúng và cắt bỏ phần thân trước cho mèo dùng.
  • Dâu tây: Giống như quả việt quất, dâu tây cần được rửa kỹ và cắt bỏ cuống trước khi mang cho thú cưng ăn nhé.
  • Dưa hấu: Bạn hãy bỏ hạt và vỏ dưa hấu trước khi đem cho mèo ăn nhé.
  • Bơ đậu phộng: Bạn hãy kiểm tra bảng thành phần để tìm xylitol, đây là một chất tạo ngọt khá phổ biến, nhưng lại gây độc cho mèo.
  • Trứng đã nấu chín: Trứng sống có thể mang các loại vi khuẩn có hại, vì vậy hãy nấu chín bất kỳ loại trứng nào bạn định cho mèo ăn.
  • Bánh mì nướng: Bột bánh mì có men, và chúng có thể gây hại cho mèo, ngoài ra, còn có nhiều loại bánh mì có chứa có thành phần gây hại cho mèo chẳng hạn như nho khô, tỏi và sô cô la.
  • Phô mai: Phô mai có thể an toàn, nhưng cũng có rất nhiều vấn đề tiềm ẩn khi cho mèo ăn như một món ăn vặt – bởi vì có nhiều chú mèo không thể dung nạp được được lactose hoặc bị dị ứng với sữa.

Có nên cho mèo ăn thức ăn của người không?

Tốt nhất là bạn nên cho mèo ăn các loại thực phẩm dành riêng cho chúng.

Điểm mấu chốt ở đây chính là: các chất dinh dưỡng trước khi xử lý. Vì các loại thực phẩm trên không phải là một phần của chế độ ăn uống cân bằng thường ngày của mèo, nên bạn cần cố gắng cẩn thận hết sức khi cho mèo ăn.

Top 9 loại thức ăn của người an toàn cho mèo
Top 9 loại thức ăn của người an toàn cho mèo

Nếu bạn không chắc liệu mèo của bạn có nhận được lượng dinh dưỡng cần thiết từ các loại thức ăn mà bạn cho chúng ăn hàng ngày hay không, thì bạn hãy hỏi bác sĩ thú y để được tư vấn nhé.

Họ sẵn sàng giúp bạn tìm ra những lựa chọn tốt nhất cho thú cưng của bạn đấy. Và bạn hãy nhớ rằng: Không có vấn đề nào là không thể thảo luận, trao đổi.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!