Liệu có nên cho chó ăn thịt sống?

Lieu co nen cho cho an thit song

Chó ăn thịt sống bấy lâu nay luôn là chủ đề tranh cãi của rất nhiều người nuôi trên thế giới. Hàng loạt những thông báo, phản hồi và cảnh báo được ban hành về việc cho thú cưng ăn đồ sống.

Chó ăn thịt sống có tác dụng gì?

  • Tốt cho răng miệng như: hơi thở không hôi, răng không mảng bám
  • Giảm được các bệnh dị ứng: chó bị dị ứng thức ăn thường đến từ các chất phụ gia và bảo quản trong thức ăn mà bạn không kiểm soát được
  • Tuổi thọ cao hơn
  • Kiểm soát cân nặng tốt hơn
  • Không bị mất các chất dinh dưỡng cần thiết
  • Da lông sẽ được cải thiện đáng kể
  • Cải thiện tiêu hóa của chó, phân sẽ tốt hơn.
Liệu có nên cho chó ăn thịt sống?
Liệu có nên cho chó ăn thịt sống?

Tại sao người nuôi lại cho chó ăn thịt sống?

Tâm lý chung khi cho chó ăn thịt sống là vì đồ sống vốn là thứ thú cưng của chúng ta ăn trước khi bị thuần hóa và sự phát triển sản xuất thức ăn cho động vật xảy ra.

Bằng chứng của điều này cho rằng thú cưng dễ bị rối loạn tiêu hóa hơn vì chúng không được ăn đồ nấu chín hoặc thức ăn sẵn vào hàng trăm năm trước.

Quá trình sản xuất đồ ăn cho động vật cũng bị đặt lên nhiều nghi vấn, cụ thể là việc những chất phụ gia và thành phần có thể gây độc hại được thêm vào để tăng hương vị và bảo quản đồ ăn.

Một lý do khác chứng minh cho việc nên cho chó ăn thịt sống vì đồ ăn cho thú cưng hiện nay bao gồm rất nhiều những thành phần không cần thiết, ví dụ như phụ gia, bột phụ phẩm gia cầm, dầu và chất béo ôi thiu, và nhiều những thành phần không được sử dụng trong những sản phẩm thức ăn của con người khác.

Thêm vào đó, chó ăn thịt sống được cho rằng là có đầy đủ dinh dưỡng hơn cho chúng mà đồ ăn cho thú cưng bây giờ không có được.

Trong khi cả hai bên tranh luận vô cùng gay gắt (phe đồ ăn sống và phe “sao cũng được”) có những sự thật hiển nhiên mà bạn cần biết.

Liệu có nên cho chó ăn thịt sống?
Liệu có nên cho chó ăn thịt sống?

Chó ăn thịt sống có thể tiềm ẩn nhiều nguy hiểm

Gần đây, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ban hành một vài cảnh báo về việc cho chó ăn thịt sống, hướng tới những đối tượng công ty cụ thể và sự tồn tại của những vi khuẩn có hại trong những loại thức ăn này.

Lý do ban hành những cảnh báo trên là từ kết quả kiểm tra cho thấy sự tồn tại của khuẩn Salmonella và Listeria monocytogenes – hai loại vi khuẩn cực kỳ nguy hiểm gây bệnh thậm chí là cái chết ở cả người và động vật.

Một vài sản phẩm từ từng công ty được kiểm tra đối chiếu với những mẫu chứa vi khuẩn trên.

Trong khi vài công ty và khách hàng của họ có ý kiến trái chiều về nghiên cứu của FDA (và trong vài trường hợp, thậm chí từ chối phản hồi lại sản phẩm), sự việc trên đã mang những sự ngờ vực quan trọng ra ánh sáng.

Trước tiên, hãy bắt đầu với lý do tại sao con người cho chó ăn thịt sống.Có thể bạn chưa biết!

Hiện nay, xu hướng nuôi chó hiện đại đã thay đổi rất nhiều so với trong quá khứ. Nhiều chủ nuôi đã tự trang bị cho mình những kiến thức về dinh dưỡng và tìm hiểu nhiều nguồn thức ăn khác nhau (từ đồ sống, tự nấu cho đến các thức ăn khô cho chó).

Hầu hết các ý kiến đều cho rằng thức ăn hạt cho chó hiện nay đều đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cún cưng cũng như khá an toàn khi tránh được sự phát triển của các vi khuẩn, trứng giun, sán hay dị ứng thực phẩm. Vì thế, nhiều chủ nuôi đã thay đổi khẩu phần ăn của cún cưng bằng các loại hạt khô hoặc pate đóng hộp để đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Liệu có nên cho chó ăn thịt sống?
Liệu có nên cho chó ăn thịt sống?

Có nên cho chó ăn thịt sống không?

Kể cả khi bạn đồng ý hay không với quan điểm cho chó ăn thịt sống là nguy hiểm, quan trọng là phải hiểu có những loại vi khuẩn nhất định – và không chỉ là vi khuẩn bình thường, mà chúng là loại cực kỳ nguy hiểm – được tìm thấy trong rất nhiều loại đồ ăn sống được kiểm tra.

Sự tồn tại của chúng trong những loại đó cũng có nghĩa là chúng có mặt trong những loại còn lại.

Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã từng khuyến cáo người dân xem xét lại thói quen mua của mình và cảnh báo người đã mua hãy vứt bỏ và vệ sinh bề mặt mà những sản phẩm đó đã tiếp xúc.

Khi cho chó ăn thịt sống, quan trọng là phải hiểu bởi vì đó là đồ sống, không có một sự chắc chắn nào rằng nó không gây hại cho thú cưng của bạn.

Điều đó áp dụng tương tự cho thực phẩm chế biến sẵn. Nhưng khi những cảnh báo được đưa lên, chủ nuôi phải thực sự xem xét kỹ lưỡng.Vài người tin rằng đồ ăn sống – không màng tới chuyện vô tình có vi khuẩn độc hại tiềm ẩn – là chấp nhận được bởi vì chó, mèo và những loài động vật khác đã sống sót qua hàng ngàn năm săn bắt hái lượm con mồi của chúng và cơ địa của chúng đã thích nghi với chế độ ăn này.

Mặt khác, những người không ủng hộ trường phái đồ sống cho rằng đồ ăn cho động vật trên thị trường ngày nay đã thực sự tốt hơn vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Và khi một người nuôi chó đang mệt mỏi với việc cân bằng dinh dưỡng cho thú cưng của mình, đồ ăn trên thị trường luôn sẵn có, chúng có thể cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho chó nhà bạn.

Một điều đáng chú ý là đồ ăn sản xuất cho chó cũng an toàn với con người. Trong những cảnh báo về đồ ăn sống cho chó gần đây, rất nhiều sản phẩm được kiểm tra và phát hiện ra sự tồn tại của vi khuẩn có hại.

Nên nhớ rằng, là một người chủ nuôi, bạn cũng phải tiếp xúc với đồ ăn khi chuẩn bị bữa ăn cho chó. Tùy thuộc vào loại sản phẩm, việc này có thể xảy ra vài lần mỗi ngày.

Dù là đồ ăn khô cho chó, đồ ăn sẵn hay đồ ăn ướt, để trong tủ lạnh, tay bạn sẽ hoàn toàn tiếp xúc với chúng.

Những loài vi khuẩn nhất định phát triển trên nhiều loại thức ăn. Vài loại vi khuẩn có thể sinh trưởng kể cả trong chân không (ví dụ trong hộp).

Đây là lý do tại sao bạn thỉnh thoảng bắt gặp đồ hộp bị phồng lên trên hoặc sang bên. Đừng mua những sản phẩm này.

Nếu bạn đã mua rồi và phát hiện chúng bị phồng một thời gian sau đó, vứt chúng đi ngay lập tức và khử trùng những vùng lân cận.

Liệu có nên cho chó ăn thịt sống?
Liệu có nên cho chó ăn thịt sống?

Vệ sinh cả chỗ ngủ của thú cưng và tất cả những bề mặt chúng có thể đã tiếp xúc, bởi vì những khu vực đó có thể chứa chính vi khuẩn trong thức ăn bạn mua cho chó.

Nếu chó nhà bạn bắt đầu biểu hiện những triệu chứng do vi khuẩn gây ra, hãy hẹn khám với bác sĩ thú y ngay lập tức.

Nếu thỉnh thoảng bạn cho chó ăn thịt sống, hoặc bạn đang xem xét chuyển từ thức ăn có sẵn sang đồ sống, hãy bàn luận những cảnh báo về đồ sống gần đây với bác sĩ thú y của mình.

Và nếu chó nhà bạn có triệu chứng của khuẩn Salmonella, bạn phải ngay lập tức hành động.

Một trong những triệu chứng thường gặp nhất ở vi khuẩn đường ruột này là sốt, mệt mỏi, tiêu chảy và nôn mửa, sụt cân đột ngột, mất nước và phân bị bất thường.

Cho chó đi khám ngay, và phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ tất cả bề mặt, đồ chơi, khay đựng thức ăn và những khu vực đã từng là nơi bảo quản đồ ăn sống.

Chó ăn thịt sống đã là một chủ đề thu hút rất nhiều sự chú ý của người nuôi. Tuy nhiên, quan điểm có nên cho cún cưng ăn đồ sống hay không lại tùy thuộc nhiều vào cách nuôi của mỗi chúng ta.

Bạn chỉ cần chú ý rằng nguồn thực phẩm cho bé cún là sạch và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Còn nếu bạn vẫn không yên tâm khi cho chó ăn thịt sống, hãy chọn ngay các sản phẩm thức ăn hạt khô cho chó, với nhiều hương vị và lợi ích khác nhau khi cho cún cưng ăn. Hãy luôn là một người nuôi chó thông minh bạn nhé!

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!