Cách xử lý nhanh khi mèo ăn phải bả

Meo

Mèo ăn phải bả sẽ khiến chúng bị ngộ độc, mất sức và nhanh chóng tử vong. Và thời gian chính là yếu tố tốt yếu để cứu lại tình mạng của chúng nếu bạn biết cách xử lý nhanh chóng. Dưới đây là cách xử lý nhanh khi mèo ăn phải bả.

Dấu hiệu mèo ăn phải bả hoặc bị nhiễm độc

Mèo ăn phải bả, hít phải chất độc hay liếm phải chất độc khi tự làm vệ sinh cơ thể đều khiến chúng bị nhiễm độc và có nguy cơ tử vong. Thời gian thực sự là điều cốt yếu trong những vụ ngộ độc, khi chất độc đi vào cơ thể chỉ sau 1 thời gian ngắn nó có thể ngấm vào máu và lan rộng.

mèo ăn phải bả
Cách xử lý nhanh khi mèo ăn phải bả

Cụ thể, sau khi mèo ăn phải bả 1 tiếng sẽ có các biểu hiện gấp như sùi bọt mép, co giật mạnh, đồng tử đứng yên, sốt cao… Việc xác nhận được các dấu hiệu mèo ăn phải bả hoặc bị nhiễm độc sẽ giúp cơ hội sống sót của mèo cao hơn.

Mèo bị nhiễm độc sẽ có các biểu hiện sau:

  • Chán ăn, bỏ ăn.
  • Khó thở, thở dồn dập.
  • Hơi thở hôi bất thường.
  • Nôn mửa (có thể nôn ra máu), sùi bọt mép.
  • Mèo đi lại không vững, lảo đảo.
  • Mèo bị co giật.

Cách xử lý nhanh khi mèo ăn phải bả

Ngay sau khi phát hiện mèo có triệu chứng ăn phải bả, hãy giữ bình tĩnh làm phương pháp gây nôn. Các chuyên gia thú y cho biết, việc gây nôn sẽ quyết định 80% mạng của các chú mèo nếu mèo ăn phải bả. Bạn cũng không cho mèo uống nước ngay bởi nước có thể đẩy nhanh dẫn truyền chất độc đi khắp cơ thể.

Việc gây nôn chỉ thực hiện trong vòng 2 giờ sau khi ăn phải bả hoặc chất độc, sau khi gây nôn khẩn cấp cho mèo, bạn cần đem mèo đến bác sĩ thú y gần nhất.

mèo ăn phải bả
Cách xử lý nhanh khi mèo ăn phải bả

Cách giúp mèo nôn ra chỉ áp dụng được cho mèo không bất tỉnh nhân sự hoặc bị co giật. Các trường hợp khác khi bạn không rõ chú mèo bị ngộ độc vào khoảng thời gian nào, không chắc về lý do gây ngộ độc thì tốt nhất không thử vận may theo cách này mà hãy đưa mèo đi thú y ngay lập tức.

Bởi với những trường hợp khác như mèo nuốt phải axit, vật nhọn, kiềm, hay mèo đã tự bị nôn trước đó…  thì cách làm mèo nôn ra ngược ra chỉ càng nguy hiểm. Hoặc nếu mèo ăn phải chất độc đã quá 2 tiếng, thì việc gây nôn cũng không còn đem lại hiệu quả.

1. Cách gây nôn cho mèo ăn phải bả như sau:

Bạn có thể dùng Oxy già để làm chất kích thích nôn. Oxy già 3% có thể mua được bất kì hiệu thuốc nào, và ta cũng chỉ được phép dùng đúng loại oxy già 3% này.

Liều dùng: 1 thìa cafe – (5ml) – 5kg trọng lượng.

Thực hiện:

Bạn cho mèo uống dịch oxy già 15 phút/ lần, uống tối đa 3 lần cho tới khi chúng nôn ra được. Tuy nhiên vì mèo không thích mùi vị đáng sợ của oxy già nên bạn có thể trộn dung dịch này với mật ong hoặc kem vani ngọt ngọt.

Nếu mèo không quá mệt hoặc yếu, bạn hãy ngăn ngồi hoặc nằm. Có thể xích mèo nhưng vờ đánh nhẹ để mèo chịu di chuyển sẽ có lợi cho sự hoạt động của oxy già trong dạ dày.

Tốt nhất nên dùng ống tiêm bỏ đầu hoặc cũng dùng thìa để cho mèo ăn dung dịch gây oxy già nôn. Nếu dùng thìa cần làm đúng quy trình là đổ dung dịch vào phần khe giữa 2 hàm răng cạnh lưỡi để mèo không bị sặc.

Sử dụng Oxy già để kích thích nôn chất độc là cách thức hiệu quả nhất để xử lý tạm thời. Nhưng bạn cũng có thể dùng thử một vài cách thức khác như dùng nước muối đặc (3 thìa cafe / 250ml), dùng chanh kích thích nôn nhưng không hiệu quả như sử dụng oxy già. Và trong 2 tiếng ngắn ngủi sơ cứu cho mèo, bạn vẫn nên dùng oxy già để làm tăng khả năng chữa ngộ độc cao hơn cho mèo.

mèo ăn phải bả
Cách xử lý nhanh khi mèo ăn phải bả

2. Cách xử lý sau gây nôn cho mèo ăn phải bả

Sau khi mèo nôn bả độc, bạn theo dõi mèo và nếu thấy tình hình có tiến triển tốt, mèo có thể không phải tới bác sĩ nhưng bạn cần cho mèo uống một số loại thuốc giải độc và tiếp tục theo dõi để chắc chắn mèo đã an toàn. Các chất giải độc – kìm hãm độc tố gồm có:

  • Nước gừng.
  • Nước đậu xanh loãng.
  • Than hoạt tính mua từ hiệu thuốc, có thể trộn mật ong hoặc kem vani.
  • Thuốc nhuận tràng.

Còn nếu mèo của bạn bị ngộ độc nặng, thì sau khi gây nôn bạn cần đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay để được khám và điều trị, Trước khi đưa mèo đến bác sĩ thú ý, bạn cần giữ lại bao bì bả (nếu có) hoặc bả còn dư (nếu còn). Bạn cần ước lượng thông tin về lượng chất độc và thời gian thú cưng bị ngộ độc bởi điều này sẽ rất có ích cho bác sĩ để thực hiện chuẩn đoán và điều trị bổ sung.

mèo ăn phải bả
Cách xử lý nhanh khi mèo ăn phải bả

Để đề phòng các chú mèo bị dính bả lần nữa, bạn cần chú ý loại bỏ các chất độc hại, bả chuột mà mèo có thể tìm thấy. Nếu trong nhà có nuôi nhiều mèo, bạn cần xích những bé còn lại tránh xa bé đang bị trúng độc. Bởi theo tập quán của loài mèo, khi thấy bạn mình bị trúng độc chúng sẽ lại gần liếm láp an ủi, thậm chí là ăn phần bả vừa nôn ra. Vì thế tốt nhất bạn hãy cách ly mèo bị trúng độc ở một phòng riêng.

Trên đây là một số thông tin về cách xử lý mèo ăn phải bả mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những bé mèo khỏe mạnh và đáng yêu.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!