Tác hại của việc cho chó ăn ngũ cốc quá nhiều

Tac hai cua viec cho cho an ngu coc qua nhieu

Cho chó ăn ngũ cốc là điều bình thường. Tuy nhiên, ngũ cốc là thành phần nên cho chó ăn cùng với thức ăn chúng ưa thích. Các loại ngũ cốc còn nguyên vỏ cám rất tốt vì có nhiều vitamin và chất khoáng. Nhưng khi cho chó ăn ngũ cốc quá nhiều sẽ có tác dụng ngược lại, có hại cho chó cưng của bạn.

Phân biệt tinh bột và ngũ cốc

Đầu tiên chúng ta cần làm rõ sự khác nhau của tinh bột và ngũ cốc. Phức hợp các tinh bột cung cấp năng lượng và giúp hỗ trợ chức năng tiêu hóa khỏe mạnh. Và một số khẩu phần dành cho chó nhất định nên chứa gạo lức, gạo trắng, hạt quinoa, các cây họ đậu (còn là nguồn cung cấp đạm dồi dào). Hoặc các loại rau củ có tinh bột. Cố gắng giữ lượng tinh bột ở một tỷ lệ phù hợp và bạn có thể điều chỉnh nếu cần.

chó ăn ngũ cốc

Còn ngũ cốc chỉ có tác dụng lấp đầy sự thèm ăn của chó mà không có bất cứ giá trị dinh dưỡng nào. Vì vậy nên trộn lẫn ngũ cốc trong thức ăn cho chó để có hiệu quả tốt hơn trong việc kích thích khả năng ăn uống của chúng.

Tác hại khi cho chó ăn ngũ cốc quá nhiều

Có thể phán đoán ưu điểm và khuyết điểm của thức ăn dành cho chó thông qua hàm lượng ngũ cốc có trong đó. Thức ăn cho chó thông thường chứa một lượng lớn bột ngô, nhưng thức ăn cho chó loại tốt không nên có ngũ cốc, chỉ có thịt. Ngũ cốc là nguyên nhân lớn nhất khiến chó bị dị ứng.

chó ăn ngũ cốc

Khắc phục, kích thích khả năng ăn uống

1. Cho chó ăn thịt với xương mềm

Dường như không có chú chó nào bị hôi, lông của chúng không rụng nhiều; đi vệ sinh rất ít. Cho chó ăn xương mềm đồng nghĩa với việc giúp chúng mài răng. Giúp chúng sinh trưởng bình thường, không bị kích thích tăng trưởng. Đặc biệt là chó trưởng thành, nếu lớn quá nhanh sẽ dẫn đến việc xương phát triển không tốt. Điều này còn giúp cơ cổ và cơ miệng của chó hoạt động; nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, không phá vỡ kết cấu dinh dưỡng.

chó ăn ngũ cốc

2. Cho chó ăn thức ăn hạt khô bình thường

Chó có mùi cơ thể rất nặng, rụng nhiều lông; thức ăn trong quá trình gia công sẽ phá vỡ kết cấu dinh dưỡng; có thể phụ gia thêm những chất như màu hóa học, muối, chất bảo quản và rất nhiều hóa chất gia vị, dẫn đến hiện tượng chó phát triển không tốt (đặc biệt là chó nhỏ). Thành phần arbohydrate nhiều sẽ khiến chó ăn nhiều và bị huyết áp cao; đi vệ sinh nhiều.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!