Sử dụng thuốc kháng sinh cho chó mèo như thế nào?

Su dung thuoc khang sinh cho cho meo nhu the nao

Thuốc kháng sinh thường được sử dụng trong phần lớn các bệnh mà chó mèo mắc phải. Sử dụng thuốc kháng sinh cho chó mèo vừa trị bệnh nhanh, hiệu quả, vừa ngăn chặn sự tấn công của bệnh. Tránh dẫn đến các biến chứng khác. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh lại không giống như các loại thuốc khác, phải cẩn trọng khi sử dụng cũng như phải nghe theo sự chỉ dẫn, kê đơn của bác sĩ. Vậy thuốc kháng sinh cho chó mèo là gì? Thuốc có chức năng gì?

Thuốc kháng sinh cho chó mèo là gì?

Thuốc kháng sinh cho chó mèo có khả năng tiêu diệt vi khuẩn hay kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn một cách đặc hiệu. Còn có tác dụng lên vi khuẩn ở cấp độ phân tử, là chất lấy từ vi sinh vật như vi nấm, vi khuẩn… ức chế quá trình sống của vi sinh vật, không ảnh hưởng hoặc ít ảnh hưởng đến vật chủ.

thuốc kháng sinh cho chó mèo

Thuốc kháng sinh cho chó mèo có tác dụng gì?

Thuốc kháng sinh cho chó mèo có khả năng ức chế sự hình thành của vi khuẩn, tránh bệnh lây lan và phát triển thành bệnh nặng. Nhưng điều này không có nghĩa là thuốc kháng sinh là tốt và có tác dụng được với mọi loại vi khuẩn. Ví dụ virus cảm cúm sẽ không phản ứng với thuốc kháng sinh. Sử dụng thuốc kháng sinh cho chó mèo khi bị cảm sẽ tăng khả năng xâm nhập của các vi khuẩn khác vào cơ thể.

thuốc kháng sinh cho chó mèo

Sử dụng thuốc kháng sinh cho chó mèo như thế nào?

1. Chọn đúng loại thuốc kháng sinh cho chó mèo

Đây là điều quan trọng khi điều trị các bệnh cho chó mèo do vi khuẩn gây ra. Bạn hãy đưa thú cưng đến bác sĩ thú y, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra vùng viêm nhiễm (ở da, vết thương hở, tai, hậu môn, nước dãi, nước tiểu…) để xác định xem loại vi khuẩn gặp phải là loại gì, và thuốc kháng sinh nào có thể tiêu diệt loại vi khuẩn đó một cách tốt nhất.

thuốc kháng sinh cho chó mèo

Làm các xét nghiệm cần thiết trong trường hợp chó mèo bị bệnh mà chưa xác định được là có phải do viêm nhiễm vi khuẩn hay không. Ví dụ, 95% các ca mắc bệnh là do vi khuẩn, tuy vậy phần lớn thú cưng lại bị cho uống kháng sinh một cách không cần thiết. Làm xét nghiệm, bạn sẽ biết rõ thuốc kháng sinh nào trị bệnh nào. Vì sử dụng bừa bãi và sai loại thuốc kháng sinh cho chó mèo sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

2. Thuốc kháng sinh có thể gây hại

Trước kia, các bác sĩ thú y thường kê đơn thuốc kháng sinh một cách nhanh chóng và dễ dàng. Thậm chí, còn có nhiều người sử dụng thuốc kháng sinh cho chó mèo trước khi hỏi ý kiến bác sĩ. Tùy ý sử dụng thuốc không hợp lí làm tăng nguy cơ cơ thể kháng lại chính thuốc kháng sinh. Hơn nữa gây ra nhiều vấn đề hơn cho sức khỏe thú cưng. Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh có thể mang đến cho chó mèo những cơn đau bụng nhẹ, nặng nhất là các chứng bệnh tự miễn gây tử vong.

thuốc kháng sinh cho chó mèo

3. Sử dụng thuốc kháng sinh cho chó mèo theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ thú y

Sử dụng đúng liều lượng, thời gian sử dụng, không bỏ liều hoặc tự ý ngưng sử dụng thuốc. Việc này còn gây tác hại nhiều hơn là không sử dụng thuốc kháng sinh ngay từ đầu. Không sử dụng thuốc kháng sinh mà còn thừa từ lần sử dụng trước, trừ khi có lí do chính đáng và đã tham khảo ý kiến của bác sĩ.

thuốc kháng sinh cho chó mèo

Nếu bạn không yên tâm về đơn sử dụng thuốc kháng sinh cho chó mèo của bác sĩ, bạn có khúc mắc, hay lí giải về quyết định dùng thuốc của bác sĩ không làm bạn thuyết phục? Hãy hỏi ý kiến các chuyên gia, bác sĩ có kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn về những vấn đề liên quan đến thuốc kháng sinh cho chó mèo cũng như các căn bệnh của chó mèo. Chỉ có như thế, bạn mới đảm bảo an toàn cho thú cưng của bạn, mang đến cho chúng một cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!