Những điều cần lưu ý khi phối giống thỏ

Nhung dieu can luu y khi phoi giong tho

Khi tiến hành phối giống thỏ nhà cần chú ý những gì? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây qua chia sẻ của các bác sĩ thú y và chuyên gia phối giống thỏ nhé.

Tránh phối giống thỏ cận huyết

Có một vài hộ nuôi thỏ luôn coi thỏ là tài sản của họ. Việc phối giống thỏ từ thế hệ này qua thế hệ khác, không tránh khỏi tình trạng sinh sản cận huyết. Loại sinh sản cận huyết này do huyết thống quá gần, thế hệ sau sẽ có thể chất yếu đuối. Khả năng đề kháng thấp, phát triển chậm, dẫn đến năng suất và khả năng sống cũng như chất lượng lông bị xuống cấp.

phối giống thỏ

Không nên phối giống thỏ quá sớm

Sự trưởng thành trong giới tính của thỏ con sớm hơn sự trưởng thành về cơ thể. Không thể cho rằng có biểu hiện phát dục sớm là có thể tiến hành phối giống. Thông thường thỏ cái cần lớn đến 5 – 6 tháng mới có thể bắt đầu giao phối, độ tuổi thỏ đực phối giống tốt nhất là sau thỏ cái 1 tháng.

phối giống thỏ

Tần suất phối giống thỏ

Bình thường thỏ đực phối giống một ngày không quá 2 lần, liên tiếp tiến hành giao phối 3 ngày. Nên có một ngày nghỉ ngơi. Số lần xuất tinh trong một năm của thỏ đực không quá 60 lần là tốt. Khi tiếp tục phối giống, phải cấm xảy ra những sai lầm giống nhau.

phối giống thỏ

Không để thỏ già với thỏ già. Giao phối giữa thỏ già với thỏ trẻ, thỏ trẻ với thỏ trẻ, thỏ già với thỏ cái trẻ. Nên chọn thỏ đực khỏe mạnh để giao phối. Thỏ đực trẻ, chỉ có thể phối với thỏ cái trung niên. Bình thường giao phối thỏ đực, cái trung niên, đời sau sẽ di truyền ổn định, năng lực sống và khả năng sinh sản tốt nhất.

Tránh phối giống thỏ vào mùa nóng

Vào mùa nóng, thỏ cái phát tình không bình thường, không dễ thụ thai. Vì thời tiết nóng khiến khả năng ăn uống thấp, không tạo thành đủ lượng sữa, thỏ con sẽ không thể phát triển tốt, chăm sóc không cẩn thận sẽ khiến thỏ con chết lưu. Cho dù có thể sống được nhưng thể chất cũng rất yếu đuối, sau khi cai sữa dễ bị mắc những bệnh truyền nhiễm và có tỷ lệ tử vong cao.

phối giống thỏ

Phần lớn thỏ mang thai thường bị sảy thai hoặc khó sinh. Thỏ đực cũng vì nhiệt độ cao nên bị teo tinh hoàn, chất lượng tinh dịch kém, tinh trùng bị chết nhiều. Vì vậy, mùa hè nên dừng việc phối giống.

Không nên cai sữa sớm cho thỏ con

Dưới tình trạng bình thường, cai sữa quá sớm, tỷ lệ tử vong của thỏ con sẽ cao hơn. Cai sữa quá muộn, thời gian thỏ con dựa vào sữa mẹ quá lâu, ảnh hưởng đến sự hình thành của các enzym tiêu hóa, dẫn đến việc thỏ con phát triển chậm. Đồng thời cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thỏ mẹ và những lần sinh sản sau. Vì thế, nên cai sữa cho thỏ con vào khoảng 40~50 ngày.

phối giống thỏ

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!