Tác hại của việc nhuộm lông cho chó

Tac hai cua viec nhuom long cho cho

Cắt tỉa lông và làm đẹp cho chó đang rất phổ biến được chủ nuôi thú cưng yêu thích. Không biết bắt đầu từ khi nào trào lưu nhuộm lông 7  sắc cầu vồng cho chó trở thành xu hướng. Chủ nhân dựa vào sở thích của mình, nhuộm lông cho chó con những màu sắc độc đáo, thậm chí nhuộm màu giống Gấu panda, vằn của hổ và những tạo hình cực kỳ đặc biệt. Nhìn rất “thời thượng”, tuy nhiên nhuộm lông cho chó có tốt không? Chúng ta cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn trước khi quyết định thế nào cho đúng.

Nhuộm lông cho chó khiến chúng dễ bị mắc bệnh ngoài da

Cũng giống như “thuốc nhuộm tóc” của con người, “chất nhuộm” thường là hóa chất, làm ra thuốc nhuộm từ tự nhiên dường như không có. Vì thế cho dù có quảng cáo an toàn đến mức nào đi chăng nữa thì nhuộm màu lông đều sẽ khiến sức khỏe của chó bị ảnh hưởng dù ít hay nhiều. Và nguy cơ hậu quả từ việc này chính là các bệnh về da.

nhuộm lông cho chó

Da của chó rất yếu, vì thế mà lớp lông dày bên ngoài là để bảo vệ bề mặt da của chúng. Nếu thành phần thuốc nhuộm kém, sau khi nhuộm xong mà không được rửa với nước sạch, sẽ dẫn đến viêm da sưng đỏ, nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến lở loét!

Hậu quả dài lâu, ảnh hưởng đến khướu giác của chó

Con người chủ yếu dựa vào hành động “ngửi” để đánh giá thuốc nhuộm tốt hay xấu, chất lượng kém, mùi hương thường ít hoặc không có. Nhưng khướu giác của chó rất nhạy cảm, chúng có thể ngửi được mùi hương con người không ngửi được. Vì thế dù thuốc nhuộm “chất lượng” đến đâu, cũng có chất hóa học kích thích đến khướu giác của chó, đây là một việc rất tệ hại! Mùi hương sẽ lưu lại trên lông rất khó rửa sạch, khướu giác của chó con bị hành hạ lâu dài, thậm chí còn mất khả năng về khướu giác, khả năng ngửi cũng như bản năng cơ bản của loài chó.

nhuộm lông cho chó

Chó liếm lông khó khăn, dễ bị ngộ độc

Vì thuốc nhuộm chất lượng kém mà dẫn đến cảm giác khó chịu ỏ chó, chúng sẽ không ngừng liếm lông. Đặc biệt là một, hai ngày sau khi nhuộm lông, hương vị kích thích không phù hợp với da, khiến chó trong lúc vô tình liếm rất nhiều chất độc hại còn lại trên lông. Chất hóa học vào dạ dày qua miệng, sẽ bị tiêu chảy nhẹ, khi nghiêm trọng sẽ dẫn đến triệu chứng ngộ độc.

nhuộm lông cho chó

Loài chó không thích hợp để nhuộm lông

Sức đề kháng của chó càng thấp, càng dễ bị thuốc nhuộm gây hại. Chó nhỏ, chó già đều không thích hợp với việc nhuộm lông, vì chúng có nhiều khả năng bị các bệnh ngoài da và nhiễm độc! Mà sau khi phát bệnh cũng có nhiều khó khăn. Vì vậy, vì lợi ích sức khỏe của chó, đừng nhuộm lông cho chúng nữa. Chó vốn bị bệnh cũng không thích hợp với việc nhuộm lông. Thuốc nhuộm không chỉ khiến cho vết thương mưng mủ, mà những cơn đau sẽ khiến chúng khó chịu vô cùng.

nhuộm lông cho chó

Tiêm phòng trước khi nhuộm lông

Điều đáng chú ý là những chú chó bị bệnh gan không được phép nhuộm lông! Chó khỏe mạnh sẽ hấp thụ chất nhuộm thông qua lỗ chân lông, lại thông qua bài tiết gan ra ngoài, mà chó bị bệnh gan sẽ vì thuốc nhuộm mà bị mất mạng!

nhuộm lông cho chó

Ngoài ra, nếu nhất định muốn nhuộm lông cho chó, hãy tiêm phòng phòng trước cho chúng! Nâng cao sức đề kháng, giảm bớt sự xâm hại của chất hóa học vào cơ thể của thú cưng.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!