Nuôi chó Beauceron cần chú ý

Nuoi cho Beauceron can chu y

Chó Beauceron, Berger de Beauce, Bas-Rouge, cả ba tên cùng giành cho một giống chó – chàng cao bồi Pháp quốc.

Những người nuôi chó Beauceron ở Việt Nam gọi chúng là Bos. Là một giống chó rất khỏe mạnh, sự mạnh khỏe toát ra trên cơ thể và dễ dàng cảm nhận chỉ bằng mắt nhìn thông thường. Chó Beauceron là giống chó khá cơ bắp và có thể luyện tập để trở nên vạm vỡ như Phạm Văn Mách nhưng hoàn toàn không nặng nề. Ngược lại rất linh hoạt và nhanh nhẹn, khá khéo léo, không hề vụng về.

chó Beauceron

Với thể chất tốt và cá tính đặc biệt tận tụy, chó Beauceron đảm trách tốt nhiều nhiệm vụ khác nhau. Chúng được sử dụng khá thành công trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cũng như tìm chó ma túy, chó dịch vụ, và con chó trị liệu. Beauceron là giống chó tuân lệnh tốt, kỉ luật nghiêm,  huấn luyện để thi đấu thể thao khá tốt cũng như mục đính từ xa xưa nhân giống nhằm mục đích chăn gia súc và bảo vệ gia súc khỏi sói, gấu núi Pháp.

Tìm hiểu thêm về giống chó Beauceron

Chó Beauceron là những chú chó thông minh và tự chủ, nghĩa là Beauceron có khả năng cân nhắc trước khi thực sự có một hành động. Beauceron có lịch sử tuyệt vời và nổi bật với phẩm chất chính là sự cảnh giác đúng mực đến bất ngờ, bình tĩnh đủ để trấn an cả chủ, can đảm trước các đe dọa, sức chịu đựng tuyệt vời và kiên nhẫn đến cùng cực. Chó Beauceron biểu hiện là chú chó cực kỳ trung thành và hăng hái để làm hài lòng ông chủ của mình. Chúng nhạy cảm và dường như có một khả năng kỳ lạ để cảm nhận tâm trạng và ý muốn của chủ.

chó Beauceron

Một đặc điểm của giống chó này là huyền đề kép trên các chân sau. Đây là những yêu cầu của tiêu chuẩn giống. Tôi thường hỏi tại sao chó Beauceron có huyền đề kép. việc này giống như tư tưởng truyền thống của Pháp, khá giống với người Việt Nam, người ta muốn có những chú chó có huyền đề vì họ nghĩ chó có huyền đề vượt trội hơn chó không huyền đề. Một số người cho rằng đây là hiện tượng lại tổ. Chó có huyền đề kép cho ra đời những con chó tốt hơn.

Cuối cùng, qua nhiều đời chọn lọc, những con chó mang huyền đề đơn – không phải kép bị loại thải. Bây giờ, huyền đề kép là tiêu chuẩn cho Beauceron thuần chủng. Tuy nhiên vẫn có những người coi chó huyền đề đơn là những con chó quý ưu việt hơn hẳn, có lẽ điều này lại một lần nữa là do sự lại tổ.

Những màu lông thường có của chó Beauceron

Chó Beauceron có 2 màu lông cơ bản được công nhận. Màu sắc phổ biến nhất là màu lông hỏa túc – chân đỏ người đen. màu lông này điển hình xuất hiện ở giống Rottweiler và Doberman. Loại thứ 2 hiếm hoi hơn và tỉ lệ thấp là màu xám, đen và nâu, thường được gọi là harlequin. Harlequin về cơ bản là màu lông loang giữa màu tro và đen đỏ, màu xám và tro trộn cũng không óc sự khác biệt nhiều. Ở Mỹ, chúng đươc goi là Merle. Cũng có trường hợp cực kì hiếm hoi đó là màu đen tuyền, tuy nhiên nó hiếm giống như người ta nhìn thấy UFO.

chó Beauceron

Beauceron thực sự là một con chó đáng chú ý. Nhưng phải nhấn mạnh rằng Beauceron không phải là một con chó cho tất cả mọi người và có thể không phù hợp cho một người chưa từng nuôi chó – đó là sự khác biệt giữa quý khuyển và các giống chó khác. Beauceron cần một khuôn khổ kỉ luật mỗi ngày, và người chủ thật sự kiên nhẫn, kìm nén tình cảm, kỉ luật thép.

Bos cần được KIẾN TẠO LÒNG TIN BÀNG SỰ THƯƠNG YÊU ĐÚNG MỰC, SONG HÀNH VƠÍ SỰ NGHIÊM KHẮC . Nếu không xử lý đúng cách Beauceron có thể trở nên cực đoan. Mặc dù rất thân thiện với trẻ nhỏ và có thể giúp người bệnh trị liệu tinh thần, thần kinh, vẫn nên có sự giám sát khi cho trẻ em chơi đùa cùng bos, bởi kích thước và cân nặng, cùng sức khỏe mạnh của cái đuôi có thể làm ngã trẻ nhỏ một cách vô ý. Bos tuyệt đối không cắn hay cố ý làm thương trẻ nhỏ.

Nuôi chó Beauceron cần chú ý những gì?

Một chú chó Beauceron trưởng thành biết cách cư xử đúng mực, khi 2 hay 3 năm tuổi chúng sẽ yêu cầu hoạt động rất cao bởi năng lượng cần được giải tỏa, thời điểm này yêu cầu quy trình rèn luyện thể lực để Beauceron giải tỏa được những năng lượng có dư trong cơ thể.

chó Beauceron

Đối với những chú Beauceron nuôi nhốt chuồng hay trong căn hộ, không nên để chúng lại một mình trong thời gian dài. Sự biếng nhác và nỗi cô đơn là kẻ thù lớn nhất đối với tinh thần của chó Beauceron. Nếu không có luyện tập thể lực và tuân lệnh, Bos sẽ trở nên ngang bướng cứng đầu và trở thành chú chó đáng ghét trong mắt người chủ.

Hãy nhớ, quý khuyển không dành cho tất cả mọi người, quý vật tìm quý nhân. Khi bạn có chó Beauceron, bạn phải hiểu trách nhiệm của mình nếu muốn con chó trở thành một thành viên thực sự đáng quý trong gia đình mình!

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!