Phải làm thế nào khi chó bị tụ máu ở tai?

Vanh tai

Bạn lo lắng khi một ngày phát hiện chú chó bị tụ máu ở tại, bạn thấy vành tai của chó bị sưng phồng lên, kiểm tra thì thấy có máu tụ bên trong. Trong trường hợp này, bạn đừng hoang mang và lo lắng quá, mà hãy bình tĩnh xử lí nhé.

Chó bị tụ máu ở tai là như thế nào?

Tụ máu vành tai ở chó là hiện tượng tai chó bị sưng phồng lên. Trên tai chó sẽ xuất hiện một bọc mềm, có chứa máu, làm tai của chúng bị cụp xuống gây khó chịu và gây mất thẩm mỹ. Tuy nhiên cún cưng vẫn ăn uống được bình thường. Những khối máu tụ này dần dần sẽ gây nên đau đớn và nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến tình trạng tai bị biến dạng vĩnh viễn.

chó bị tụ máu ở tai

Nguyên nhân chó bị tụ máu ở tai

 • Thường là do tai của chó bị tổn thương, do cắn nhau với những chú chó khác bị cắn thương dẫn đến chó bị tụ máu ở tai
 • Do ve rận cắn tai gây ngứa ngáy, chó không chịu được gãi nhiều làm vỡ một số mạch máu bên trong và tụ máu lại ở vành tai.
 • Do sự phát triển quá mức của lông ở tai.
chó bị tụ máu ở tai

Triệu chứng khi chó bị tụ máu ở tai

 • Tai chó có biểu hiện căng dần, lúc đầu mềm sau đó căng lên, sờ vào cảm giác căng cứng. Chó có thể bị 1 bên tai hoặc cả 2 bên tai.
 • Chó hay gãi tai, lắc đầu liên tục; có biểu hiện khó chịu, đau, kêu rên rỉ khi động vào tai.
 • Kiểm tra tai thì thấy trên tai xuất hiện một bọc mềm, phồng lên chứa máu bên trong. Lúc đầu có thể ở vành tai, sau đó cả tai sẽ sưng phồng lên. Bệnh nặng hơn có thể lan xuống phần đầu của cún cưng.
 • Cún cưng hoạt động vẫn bình thường, ăn uống không có gì thay đổi. Tuy nhiên cũng có trường hợp cún cưng sốt, bỏ ăn.
chó bị tụ máu ở tai

Điều trị bệnh chó bị tụ máu ở tai

Có những lựa chọn điều trị khác nhau khi chó bị tụ máu ở tai. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào việc xác định mức độ nghiêm trọng của khối máu tụ, kích thước của khối máu tụ. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ tiến triển rất nhanh. Tuy ít gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của tai, lâu dần vành tai nhăn nheo biến dạng.

 • Có thể chẩn đoán và chích phân tích máu trong khối tụ ở tai rồi hút máu ra, sát trùng và băng lại.
 • Xử lí bằng phương pháp phẫu thuật ngoại khoa.
 • Dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn sau khi phẫu thuật như: Penicillin, cefortaxime.
 • Vệ sinh tai cho chó định kỳ.
chó bị tụ máu ở tai

Nhiều người cho rằng khối máu tụ sẽ dần dần tan đi như ở con người, nhưng thực chất lại không phải vậy, bạn cần chú ý theo dõi tai cún để đưa cún cưng đến bác sĩ thú y thăm khám kịp thời.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!