Phải làm sao khi chó mẹ bị tụt canxi?

Thiet ke khong ten 45

Hiện tượng chó mẹ bị tụt canxi là hiện tượng không hề hiếm gặp. Nhưng nếu xem thường và không xử lí kịp thời tình trạng này, sẽ ảnh hưởng không chỉ đến cơ thể chó mẹ mà còn tác động cả đến sức khỏe chó con sau này. Vậy nếu chó mẹ bị tụt canxi, phải xử lí như thế nào?

Chó mẹ bị tụt canxi vào thời điểm nào?

Tụt canxi rất hay xảy ra với chó mẹ sau khi đẻ từ 15 ngày trở lên. Cũng có trường hợp chó mẹ bị tụt canxi chỉ vài ngày sau khi sinh. Việc chó mẹ bị tụt canxi còn ảnh hưởng trực tiếp đến chó con vì chó con vẫn đang trong thời kì bú mẹ.

chó mẹ bị tụt canxi
Phải làm sao khi chó mẹ bị tụt canxi?

Nguyên nhân khiến chó mẹ bị tụt canxi

Do chó mẹ cho chó con bú quá nhiều, một lúc có nhiều chó con bú mẹ, hệ thống tiết sữa của cơ thể chó mẹ phải làm việc quá tải, lượng can-xi trong máu đột ngột bị mất cân bằng, chỉ còn dưới 8 mg/ml máu.

Sau khi sinh cơ thể chó mẹ còn yếu, sức đề kháng cũng bị giảm sút, gây nên tình trạng rối loạn hoạt động thần kinh trung ương, trung khu điều hòa thân nhiệt và hệ hô hấp, hệ tuần hoàn và hệ vận động. Bệnh chó mẹ bị tụt canxi khác với việc chúng bị thiếu canxi do không được bổ sung đầy đủ canxi hay không được tắm nắng thường xuyên.

chó mẹ bị tụt canxi

Chó mẹ không được bổ sung canxi đầy đủ trước, trong và sau quá trình mang thai chắc chắn bị tình trạng này.

Biểu hiện của chó mẹ bị tụt canxi

Bệnh này ở chó mẹ diễn biến cấp tính, chó mẹ sẽ sốt cao, đi lại loạng choạng, có hiện tượng co giật, thở gấp, hoảng loạn, toàn thân co cứng, run rẩy, có thể dẫn đến tử vong.

chó mẹ bị tụt canxi

Bệnh tụt canxi thường gặp ở những chó mẹ có sữa tốt, quấn con, khéo chăm con, nuôi nhiều con. Hoặc đàn con đã lớn rồi (trên 2 tháng tuổi) vẫn để bú mẹ. Tổng trọng lượng chó con lớn hơn 30% trọng lượng chó mẹ. Có trường hợp còn nặng hơn cả chó mẹ. Vì thế khi nuôi con tự nhiên, để tự bảo vệ mình, chó mẹ thường phải trốn chó con.

Cách điều trị tình trạng chó mẹ bị tụt canxi

Cách ly ngay với chó con. Đưa chó mẹ đến bác sĩ thú y để thăm khám và chữa trị kịp thời, vì nếu không sẽ ảnh hưởng đến đàn chó con, chó con bú sữa mẹ bị tụt canxi thì cơ thể cũng sẽ thiếu lượng canxi trầm trọng.

Tiêm ngay canxi là biện pháp đầu tiên. Liều trung bình trong 15 phút đầu khoảng 1ml/kg thể trọng bằng đường tiêm tĩnh mạch. Và nếu cần thiết tiêm tiếp 1,5ml/kg thể trọng/giờ trong những giờ kế tiếp.

chó mẹ bị tụt canxi

Cung cấp canxi và vitamin D thường xuyên. Bổ sung canxi với liều 20mg/kg thể trọng/ngày và chia làm 2-4 lần trong ngày để tránh tiêu chảy. Bổ sung vitamin D với liều 20UI/kg thể trọng/ngày.

Bổ sung các thức ăn giàu canxi cho chó mẹ với lượng thích hợp. Để bảo vệ chó mẹ và cả đàn chó con mới sinh, bạn hãy chú ý một chút đến những chú chó đáng yêu của mình nhé.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!