5 lưu ý nuôi chó Bichon Frise

5 luu y nuoi cho Bichon Frise

Giống chó Bichon Frise là dòng chó cảnh nhỏ vô cùng xinh xắn, đáng yêu và chúng còn chinh phục được tình cảm của những người yêu chó cảnh bởi sự lanh lợi, hoạt bát và thân thiện.

chó Bichon Frise

Bài viết này sẽ chia sẻ những phương pháp chăm sóc và cách nuôi hiệu quả cho những người nuôi chó Bichon Frise. Nếu bạn cũng đang nuôi loài chó cưng này hay có ý định muốn nuôi một chú chó Bichon Frise để giải trí thì nên lưu ý đến một số kinh nghiệm để nuôi dưỡng và chăm sóc đúng cách và tốt hơn nhé.

Chăm sóc lông chó Bichon Frise

Bạn có biết rằng lông của giống chó Bichon Frise có màu trắng đặc trưng, kết lại và xoăn lọn tạo thành hình dáng đầu tròn vô cùng đáng yêu. Lông của Bichon Frise khá dày và xoăn với độ dài có thể lên đến 12-15cm, lớp lông dày như lông cừu tạo cảm giác ấm áp khi ôm chúng. Màu lông trắng sáng của Bichon Frise rất gây kích thích để ngắm nhìn chúng mỗi ngày.

chó Bichon Frise

Giống chó Bichon Frise  có bộ lông xù nhưng rất ít rụng lông. Cách nuôi chó Bichon Frise và chăm sóc tương đối dễ dàng. Nếu chó ít khi ra ngoài, lông không quá bẩn, có thể chải lông mỗi tuần 2-3 lần. Nếu chó đi dạo hàng ngày thì cần chải lông thường xuyên hơn. Mỗi ngày chải 1 lần, mỗi lần 5-10 phút.

Khi chăm sóc lông cho chó cần chuẩn bị 2 loại lược: loại thường và loại bàn chông. Đầu tiên dùng lược bàn chông chải sạch bụi bẩn bám trên lông. Sau đó dùng lược loại thường gỡ rối lông. Chải thuận chiều lông mọc, như vậy sẽ giúp chó thoải mái hơn. Đầu tiên là chải phần lưng, sau đó là mông, bốn chân. Chải lông ngược vừa làm rối lông, vừa gây kích thích làn da. Gây khó chịu cho chó.

Tiêm phòng cho chó Bichon Frise

Càng yêu chúng bao nhiêu thì bạn càng phải hiểu chúng và biết cách nuôi chúng bấy nhiêu. Các chú chó Bichon Frise phát triển toàn diện trong 6 tháng đầu đời. Thời kỳ không có khả năng miễn dịch ở chó là khi chúng được 5 đến 12 tuần tuổi, đây là khoảng thời gian rất quan trọng đối với chó sơ sinh.

chó Bichon Frise
  • Chó sơ sinh từ 8 đến 12 tuần tuổi phải được tiêm phòng ít nhất 2 lần.
  • Sau 1 tuổi cần tiêm phòng và kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất mỗi năm  1 lần.
  • Huấn luyện chó sơ sinh tốt nhất nên hoàn thành trước khi chúng được 13 tuần tuổi.

Bệnh về mắt ở giống chó Bichon

Bạn có biết nước mắt của giống chó Bichon Frise sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới khuôn mặt và vẻ đẹp vốn có của chúng? Các triệu chứng viêm nhiễm dễ dàng kích thích tuyến lệ dẫn đến việc chảy nước mắt thường xuyên, lâu ngày tạo thành vệt đỏ trên lông mặt của chúng.

chó Bichon Frise

Chế độ ăn cho chó Bichon Frise

Bichon Frise là giống chó rất dễ bị béo phì, do đó bạn cần chú trọng kiểm soát khẩu phần ăn của chúng một cách hợp lý. Không nên vì thấy chúng thích ăn một món nào đó mà cho chúng ăn quá nhiều, đồng thời cần tuân thủ nghiêm ngặt và hướng dẫn cách ăn cho chúng mỗi ngày.

Bạn có thể lựa chọn thức ăn bên dưới với công thức dinh dưỡng chọn lọc có lợi cho sức khỏe của da và lông. Làm giảm triệu chứng viêm nhiễm giúp hồi phục, giảm bớt lông mọc xung quanh mắt tránh việc lông chọc vào mắt gây kích ứng tuyến lệ đồng thời giúp cho chú chó Bichon Frise của bạn lông trắng hơn.

Trong các giống chó có kích thước nhỏ nói riêng, thì Bichon Frise là giống chó dễ bị sỏi thận và các bệnh về tiết niệu nhất, ngoài việc lựa chọn thức ăn phù hợp thì cần phải cho chúng uống đủ nước để tăng bài tiết cho nước tiểu.

chó Bichon Frise

Khẩu phần và hướng dẫn cách cho chó Bichon Frise ăn uống. Nếu bạn có nhu cầu muốn thay đổi thức ăn cho chúng hãy chia nhỏ khẩu phần ăn và tăng số bữa ăn trong ngày lên. Dựa vào độ tuổi của chúng, hãy cho chúng ăn ít nhất 3 bữa 1 ngày. Bát ăn cần được đặt cố định để đảm bảo thói quen ăn uống tốt nhất cho chú chó của bạn.

Lưu ý không nên cho chó ăn quá nhiều. Hãy dựa vào gợi ý in trên các bao bì của thức ăn và đừng cho nhiều quá so với khối lượng quy định, như vậy sẽ dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng và là nguyên nhân gây nên béo phì, thừa cân.

Luôn luôn đảm bảo có đủ nước uống sạch cho chúng mỗi ngày. Thường xuyên rửa sạch bát ăn uống của chúng và tốt nhất là nên mua cho chúng bát ăn riêng dành riêng cho chó, vì kết cấu của bát sẽ phù hợp với chúng hơn.

Thay đổi thức ăn cho chó Bichon Frise

Khi bạn muốn thay đổi thức ăn cho chú chó của mình, hãy thực hiện theo nguyên tắc 7 ngày. Trong vòng 7 ngày, hãy tăng dần khối lượng của loại thức ăn mới, như vậy mới tránh được những phản ứng không tốt gây ảnh hưởng tới chúng dẫn đến các bệnh về tiêu hóa hoặc tiêu chảy.

chó Bichon Frise
  • Ngày 1,2: 75% đồ ăn cũ, 25% đồ ăn mới.
  • Ngày 3,4: 50% đồ ăn cũ, 50% đồ ăn mới.
  • Ngày 5,6: 25% đồ ăn cũ, 75% đồ ăn mới.
  • Ngày 7: 100% đồ ăn mới.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!