3 cách vận chuyển chó từ Việt Nam sang Mỹ

Thiet ke khong ten 35

Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm vận chuyển chó từ Việt Nam sang Mỹ cho các gia đình đang có nhu cầu. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, có sai xót gì mong mọi người bỏ qua. Mình cố gắng viết chi tiết nhất có thể nên khá dài, các bạn thông cảm nhé!

Đầu tiên để cho mọi người hiểu rõ hơn, có tổng cộng 3 cách để vận chuyển chó đưa chúng sang nước ngoài nói chung và cụ thể là Mỹ nói riêng:

Cách 1 – Ngồi trên cabin cùng chủ

Cách này chỉ áp dụng cho những bé nhỏ, có thể nằm vừa trong giỏ bỏ dưới chân ghế. Điều kiện để được đi trên cabin cùng chủ tuỳ thuộc vào các hãng bay với những quy định về kích thước, số kg cho phép của họ.

vận chuyển chó từ Việt Nam sang Mỹ
Vận chuyển chó từ Việt Nam sang Mỹ

Cách 2 – Bay cùng chủ theo dạng kí gửi

Cho những bé chó có size lớn không được ngồi trên cabin nhưng chủ muốn bé bay cùng chuyến bay với chủ. Chi phí cũng rẻ hơn so với gửi cargo.

Cách 3 – Gửi cargo

Thường sẽ cần nhờ bên chuyên vận chuyển thú nuôi, họ sẽ lo mọi thứ cho bạn từ A-Z. Theo mình tìm hiểu thì lo giấy tờ chỉ mất tầm 1 tuần, sau đó bé sẽ được vận chuyển bằng đường hàng không Cargo. Và bạn chỉ cần ra sân bay rước bé về! Cách này thì chi phí khá cao do tuỳ thuộc vào giống chó + cân nặng + nước đến (nên tìm những chỗ uy tín để đảm bảo sức khoẻ cho bé).

Bài viết này sẽ đi sâu vào Cách 1. Còn những bạn đưa bé đi nước khác hoặc bằng cách 2, cách 3 thì bài viết này chỉ mang tính cách tham khảo một phần nào đó thôi nhé!

Đầu tiên điều quan trọng cần phải lưu ý

Quy định của Mỹ muốn nhập vận chuyển chó vào thì chó phải TRÊN 4 THÁNG TUỔI và ĐÃ ĐƯỢC CHÍCH MŨI DẠI tối thiểu trước ngày bay 30 ngày. Ví dụ: bạn bay ngày 01/04/2022, thì mũi dại phải được chích trước ngày 01/03/2022.

vận chuyển chó từ Việt Nam sang Mỹ
Vận chuyển chó từ Việt Nam sang Mỹ

Vì sao phải trên 4 tháng tuổi?

Vì theo quy định vận chuyển chó chó dưới 3 tháng tuổi (12 tuần tuổi) không được phép chích dại. Vậy nên chó chỉ có thể chích dại khi tròn 12 tuần tuổi trở lên và mũi dại phải được chích trước khi bay tối thiểu 30 ngày. Do đó chó nhập vô Mỹ phải lớn hơn 4 tháng tuổi.

Và bắt đầu cuộc hành trình vận chuyển chó

Bước 1: Chích dại cho chó

Vì dù bạn có đi nước nào không phải Mỹ, hay đi bằng cách nào đi chăng nữa, thì mũi này không bao giờ được thiếu.

Bước 2: Lựa chọn hãng bay

Mình thường bay 3 hãng: ANA (Nhật), EVA (ĐàiLoan) và Korean Air (Hàn) thì chỉ duy nhất Korean Air là cho cún lên cabin cùng chủ nha các bạn. Mà chi phí lại rẻ hơn 2 hãng còn lại: $225/chiều. Điều kiện của KA: cún phải dưới 5kg (11lbs)

Bước 3: Tìm lồng vận chuyển chó đúng tiêu chuẩn

Dù chú chó của bạn dưới 5kg nhưng cũng phải đảm bảo chó của bạn có thể nằm vừa kích thước giỏ xách của Korean Air đề ra nằm 1 cách thoải mái. Đừng cố nhét con nhé, vì bay dài sẽ tội con lắm. Dài + Rộng + Cao = dưới 115cm .

vận chuyển chó từ Việt Nam sang Mỹ
Vận chuyển chó từ Việt Nam sang Mỹ

Và quan trọng nhất là chiều cao phải dưới 25cm. Cao hơn dù chỉ 1inch họ cũng sẽ không đồng ý đâu các bạn nhé vì không để vừa dưới ghế, nên các bạn phải lưu ý.

Bước 4: Gọi xin phép hãng bay trước (quan trọng)

Bạn phải nhấn mạnh rằng bạn muốn chó đi cùng trên cabin với bạn chứ không phải đi dưới dạng hành lý kí gửi! Sau đó họ sẽ hỏi về thông tin của chó (tuổi, giống loài, cân nặng) và thông tin giỏ xách mang chó đi của bạn. Bạn chỉ cần chờ tầm 2-3 ngày họ sẽ gửi mail báo có đồng ý cho bạn mang chúng đi cùng không nhé! Có khi họ sẽ đòi bạn cung cấp giấy tờ của cún thì bạn hãy xin bạn sẽ bổ sung trước ngày bay 2-3 ngày nhé.

Bước 5: Làm giấy tờ cho chó

Sau khi được sự chấp thuận của hãng bay thì việc tiếp theo là làm giấy tờ cho chó. Để chó có đủ tiêu chuẩn để xuất và nhập cảnh. Việc vận chuyển chó đi cần những thứ giấy tờ sau đây được coi như là giấy tờ tuỳ thân của chó gồm:

  • Sổ sức khoẻ (đúng tiêu chuẩn)
  • Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật xuất khẩu
  • Giấy chứng nhận chích ngừa dại (Rabies Vaccination Certificate)
  • Giấy chứng nhận kiểm nghiệm sức khoẻ (Animal Health Certificate)

Bước 6: Sức khỏe

Chăm sóc sức khoẻ cho chó thật tốt trước ngày bay để bé bay với tinh thần sảng khoái, vui vẻ nhất nhé. Những ngày gần bay, hạn chế để bé đi ra ngoài hay tiếp xúc với những bạn cún khác. Không cho ăn đồ ăn lạ bụng.

vận chuyển chó từ Việt Nam sang Mỹ
Vận chuyển chó từ Việt Nam sang Mỹ

Sau đây là một số vật dụng nên có khi vận chuyển chó: áo quần giữ ấm cho bé và cái khăn nhỏ để đắp cho bé vì lên máy bay về đêm rất lạnh bé sẽ dễ bị viêm phổi, 1 túi nhỏ đựng đồ ăn của bé, 1 món đồ chơi mà bé thích, tả lót hoặc tả mặc.

Một số vấn đề cần lưu ý khác khi vận chuyển chó

Trước ngày vận chuyển chó 1-2 ngày, bạn nên vệ sinh bé thật sạch sẽ, vì sau khi bay, thay đổi môi trường mới thì không nên tắm cho bé liền đâu.

Để giỏ xách ra cho bé chơi và nằm thử để tập làm quen, bé sẽ không bị khó chịu hay sợ hãi khi bay.

Vào ngày bay, về phần ăn uống, sáng sớm b nên cho bé ăn 1 cử và trưa 1 cử đi nặng đi nhẹ, sau đó nhịn ăn cho đến giờ bay và khi tới nơi bạn transit (Hàn) thì cho bé ăn 1 ngụm nhỏ thôi, để lót bụng nhưng đồng thời đảm bảo bé không bị óc ách bụng hoặc say máy bay mà ói (vì chuyến bay từ Hàn sang Mỹ sẽ rất dài và lâu).

Trước khi bay, các bạn cũng nên cho bé chơi đùa thoải mái, thì khi lên máy bay bé mệt sẽ ngủ ngon hơn.

Mình không cho chó nhà mình uống thuốc gì trước khi bay cả, có những loại treat calming cho cún để đi xe hoặc máy bay nhưng mình khuyến cáo là không nên dùng cho những bé đang tuổi ăn tuổi lớn như chó nhà mình, sẽ ảnh hưởng đến thần kinh của con, tội con.

Về tiêm phòng thì mũi dại đã là bắt buộc, nhưng bạn nào có bé nhỏ (dự định đưa đi khi vừa đúng 4 tháng tuổi) thì trước khi chích dại cố gắng chích đủ ít nhất 2 mũi vaccine (5-7 bệnh hoặc 7-7 bệnh) cho bé nhé. Vì cún nhỏ + bay xa lại thay đổi thời tiết đột ngột, tiếp xúc với chốn đông người nhiều, nên sẽ dễ mắc bệnh. Phòng bệnh hơn chữa bệnh nha các bạn.

Nếu có thêm điều kiện thì các bạn nên cho bé cấy Microchip, như chó nhà mình dù Mỹ không yêu cầu phải có chip để được nhập cư vào như một số nước EU khác. Nhưng bổ sung vào hồ sơ để đảm bảo không lạc con dù đi ở bất cứ dạng nào trong 3 dạng trên nhé.

vận chuyển chó từ Việt Nam sang Mỹ
Vận chuyển chó từ Việt Nam sang Mỹ

Sau cùng tổng chi phí cho chó nhà mình bay cùng gồm chích + chip + vé máy bay + giấy tờ hết tầm $500 (do tiền chip đã là $100).

Đấy là những kinh nghiệm mình thu thập và trải nghiệm được. Mình cũng đã từng rất chật vật vì tìm kiếm thông tin, kinh nghiệm và lo lắng không biết làm cách nào để đem được cu cậu qua cùn. Nên mình mong những thông tin trên sẽ giúp được 1 phần nào đó cho các bạn đang có dự định đem các bé đi.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!