Hội chứng chó con bị ngộ độc sữa mẹ

Hoi chung cho con bi ngo doc sua me

Chó sơ sinh bú mẹ thường mắc “Hội chứng ngộ độc sữa mẹ” – với các triệu chứng: đầy bụng, đau vùng bụng, kêu la thảm thiết không chỉ 1 con mà nhiều con, có khi cả đàn. Chó con bỏ bú mẹ đột ngột, tiêu chảy, rặn nhiều nên hậu môn đỏ ửng, sùi lên hình hoa súp-lơ. Toàn thân lạnh, tím tái có con co giật, tử vong sau vài giờ hoặc vài ngày nếu không được phát hiện sớm và xử lý đúng chuyên môn.

Tại sao chó con bị ngộ độc sữa mẹ?

Khả năng diệt khuẩn của dịch vị dạ dày chó non rất kém nên hãy sử dụng thuốc tăng cường miễn dịch cho chó con ngay khi chúng lọt lòng vì độ pH trung bình là 3, trong khi đó chó trưởng thành độ pH<2. Các nguyên nhân dẫn đến nhiếm trùng qua bú sữa mẹ gây rối loạn tiêu hóa sữa, ngộ độc sữa và các độc tố của vi khuẩn như Salmonella, E. Choli và các vi khuẩn sinh mủ: Streptococus, Staphylococus…

chó con bị ngộ độc sữa mẹ

Nguyên nhân nào gây nhiễm trùng và ngộ độc sữa mẹ?

 • Chó mẹ bị Viêm âm đạo, tử cung hoặc âm hộ chảy các dịch viêm với nhiều loại vi khuẩn gây độc cho sữa.
 • Viêm 1 hoặc nhiều núm vú cũng gây hỏng sữa.
 • Các vết thương xây xát nhiễm trùng kế phát do chó con dùng chân thúc bú cào xước.
 • Sữa mẹ bị nhiễm khuẩn gây viêm dạ dày ruột cấp tính, độc tố của vi khuẩn gây bại huyết, rối loạn phản xạ vận động, bú mẹ, đau đớn, co giật, suy hô hấp, tím tái và tử vong.
chó con bị ngộ độc sữa mẹ

Làm sao biết được chó con bị ngộ độc sữa mẹ?

Hội chứng ngộ độc sữa mẹ điển hình là hiện tượng đau đớn vùng bụng đột ngột, chó con kêu la, rên rỉ kéo dài cho tới khi yếu xỉu, khác với chứng tiêu chảy do chó con bú sữa quá no, không tiêu do bị lạnh đột ngột, tiêu chảy do nhiễm giun tròn quá sớm… không có đau bụng, kêu rên.

Khó có thể quan sát phân chó con bị tiêu chảy vì chó mẹ luôn liếm, dọn sạch hậu môn. Có thể nhận biết thấy hậu môn đỏ ửng, sùi ra như hoa súp-lơ và phần đuôi luôn bị ướt do chó mẹ liễm nhiều.

Phân bình thường của chó con bú mẹ màu vàng và có mùi hơi chua. Khi bị tiêu chảy chuyển sang màu xanh và mùi khẳm.

chó con bị ngộ độc sữa mẹ

Khám chó mẹ phát hiện bệnh về viêm đường sinh sản, viêm vú và các chất dịch viêm từ âm hộ, đầu vú và các vết viêm loét da vùng bụng.

Sử dụng bình bú sữa cho chó và lấy mẫu sữa chó mẹ làm kháng sinh đồ nếu nghi viêm tuyến sữa để xác định loại kháng sinh thích hợp điều trị.

Điều trị ngộ độc sữa mẹ ở chó sơ sinh thế nào?

 • Giảm số lần cho con bú nếu chó con bị tiêu chảy do bú quá no.
 • Cai sữa sớm hoặc cho bú sữa ngoài nếu xác định chó mẹ bị viêm nhiễm tử cung chảy dịch mủ hoặc viêm vú, tuyến sữa..
 • Điều trị chó mẹ bằng kháng sinh spiramycin (ít gây ảnh hưởng tới tiết sữa) trong khi chờ kết quả xét nghiệm mẫu sữa bằng kháng sinh đồ để tìm kháng sinh thích hợp điều trị.
 • Kinh nghiệm dân gian cho chó con uống nước trà gừng để trị đầy bụng khó tiêu rất có hiệu quả.
chó con bị ngộ độc sữa mẹ

Đề phòng ngộ độc sữa mẹ như thế nào?

 • Luôn kiểm tra các bệnh viêm nhiễm tử cung, âm đạo và viêm vú cho chó mẹ.
 • Giữ vệ sinh bầu vú , vùng bụng chó mẹ suốt trong thời gian cho con bú. Cần thiết bổ sung thêm thuốc canxi cho chó mẹ mang thai và chó con.
 • Kiểm tra và cắt móng chân chó con tránh làm xây xát vú mẹ khi bú.
chó con bị ngộ độc sữa mẹ

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!