Chó đẻ khó – Nguyên nhân và biện pháp xử lý

CHO DE KHO

Chó đẻ khó có nguy hiểm không? Những nguyên nhân và cách khắc phục khi chó đẻ khó, nó có nguy hiểm đến tính mạng của chó mẹ và chó con hay không? Chúng ta – những người chủ nhân của chúng cần nhìn một cách khả quan hơn về tình trạng chó đẻ khó này nhằm hạn chế những điều xấu nhất có thể xảy ra với chú chó yêu quý của mình.

Nguyên nhân khiến chó đẻ khó

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này. Chó đẻ khó có rất nhiều nguyên nhân gây ra như:

Chó đẻ khó
  • Các loài chó: ở những chó có kích cỡ nhỏ như chó chihuahua, các loài thuộc giống “toydogs” …các giống chó này có cấu tạo xương hậu rất hẹp, nếu thai của chúng quá to sẽ dẫn đến tình trạng chó đẻ khó, thường chúng ta phải cho chúng sinh con bằng phương pháp mổ vì xương chậu của chúng hẹp nên thai không ra ngoài được. Với các giống kích cỡ to khác như bulldog cũng cần phải áp dụng phương pháp đẻ mổ với tỉ lệ là 70% do cấu tạo hộp sọ của chúng quá to so với thân.
  • Sinh sớm hoặc muộn: trung bình chó trên 4 tuổi mới đẻ lần đầu hoặc với các chú chó đã quá già sẽ dẫn đến tình trạng khung xương chậu không còn sụn, sức đàn hồi kém cũng dẫn đến tình trạng chó đẻ khó.
  • Do bệnh tật: khi mang thai thì bị ốm hoặc bị viêm tử cung khi được phối, hoặc lai với chó đồng huyết dẫn đến tình trạng biến dị của thai.
  • Tâm lý của chó mẹ khi đẻ: chúng bị hoảng loạn dẫn đến xuất huyết ở đường sinh dục, vỡ ối hoặc thai chết không ra được sẽ gây ra tình trạng nghẽn các thai sau không ra được.

Triệu chứng mà chúng ta thường thấy ở chó là tình trạng đã đến ngày sinh đẻ kèm theo những dấu hiệu là cào bới làm tổ, bồn chồn, bỏ ăn, ỉa đái nhiều nhưng chỉ ít nhỏ. Có dịch nước ối chảy ra từ cửa mình của chó mẹ. Có tình trạng sẽ ra cả bọc nước ối giống bong bóng nước. Với những triệu chứng sau khoảng 4h mà chúng không đẻ được ta có thể kết luận ngay là chó đẻ khó.

Cách khắc phục tình trạng chó đẻ khó

Có 2 cách khắc phục tình trạng chó đẻ khó đó là :

Chó đẻ khó
  • Dùng thuốc: dùng thuốc loại Oxytocin liều 2-5UI, tiêm ở bắp đùi của chó mẹ. Khi chó rặn đẻ chúng ta nên kiểm tra thử thai đã hiện ra ở khung xương chậu chưa. Nếu đã có mà chưa ra được thì chúng ta nên dùng tay kéo theo nhịp rặn của chó mẹ.Nếu sau khi đã tiêm thuốc nhưng vẫn không đẻ được chúng ta cần gọi ngay bác sĩ thú y để tránh việc đáng tiếc xảy ra với chó mẹ và con.
  • Đẻ bằng phương pháp mổ: chúng ta cần quan sát tình trạng của chó mẹ khi mang thai cận ngày sinh từ đó nhờ sự can thiệp của bác sĩ thú y để dùng phương pháp đẻ mổ.

Biện pháp phòng tránh chó đẻ khó

Nên cho chó mẹ có một chế độ hoạt động và ăn uống phù hợp khi đang mang thai, hạn chế tối đa việc cho sinh nở đối với các chú chó có tiền sử khó đẻ, không bồi bổ quá nhiều chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng thai quá to.Chọn giống chó để phối một cách hợp lý …

Chó đẻ khó

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!