Mèo Scottish Fold – mèo tai cụp

Thiet ke khong ten 56

Nếu bạn đang thắc mắc Scottish là mèo gì, Cách chăm sóc mèo Scottish Fold tai cụp như thế nào thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về giống mèo này. Hiện nay, mèo Scottish Fold đang nằm trong top những giống mèo được yêu thích nhất trên thế giới với đặc điểm rất đặc trưng là đôi tai gấp về phía trước hay còn gọi là tai cụp.

Nguồn gốc của mèo Scottish Fold

Con mèo tai cụp đầu tiên tên là Susie được phát hiện trong một trang trại tại Scotland năm 1961. Tất cả những chú mèo tai cụp sau này đều là con cháu từ “cụ tổ” Susie.​

Mèo Scottish Fold - mèo tai cụpMèo tai cụp được công nhận bởi các hiệp hội sau: LOOF, CFA, ACF, ACFA, TICA, WCF.

Ngoại hình của mèo tai cụp

Mèo tai cụp có cơ thể rất rộng, kích thước lớn, cơ bắp nhưng cũng rất “tròn”.

 • Chân dài cỡ trung bình, các chi rất mạnh mẽ và khỏe, đầu bàn chân hình vòng tròn (giống mèo Anh).
 • Đuôi dài vừa phải, lông đuôi dày và tròn.
 • Các màu lông phổ biến của mèo tai cụp: Màu sliver, màu xám, màu xám xanh, màu lilac…
Mèo Scottish Fold - mèo tai cụp

Đầu của Scottish Fold khá lớn (rộng) và tròn, tạo nên cảm giác rất nhẹ nhàng và gần gũi, bởi vì độ cong của miệng và mũi vô tình tạo nên một nụ cười luôn thường trực trên khuôn mặt mèo.

 • Đôi mắt rất tròn, màu mắt phụ thuộc vào màu lông.
 • Mũi ngắn và rộng. (Cái gì cũng tròn =)) )

Phân loại mèo Scottish Fold

Đặc điểm chính của mèo là đôi tai cụp. Có tổng cộng 4 cấp độ tai cụp

Single “Easy Fold”: 1 đường gấp ở xương sụn tai tạo thành hình chữ L một góc lớn hơn 90 độ. đôi tai hơi ngả ngả và vểnh (nói thẳng ra thì là cụp lỗi, broken ears…)

Single Fold: 1 đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ V một góc nhỏ hơn 90 độ, đôi tai cụp nhưng cũng chưa sát đầu, vẫn còn thấy tai (giống hình minh họa) – Có thể dùng làm mèo giống và nếu muốn tạo ra những thế hệ double hoặc triple fold thì nên được phối với mèo tai thẳng có gen tai cụp (Scottish Straight).

Double Fold: 3 đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ W, dẫn đến việc đôi tai cụp rất sát đầu

Triple Fold: 3 đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ W, cục sát maximum và nhìn như không có tai. Chỉ có những chú mèo có triple fold mới được gọi là show quality.

Lưu ý: Tất cả các chú mèo tai cụp khi mới sinh đều có đôi tai thẳng, độ khoảng 2-3 tuần sau độ cụp của tai mới bắt đầu thể hiện lên hình thái của đôi tai.

Mèo Scottish Fold - mèo tai cụp

Tổng quan về tai cụp:

 • Những đôi tai cụp nên nhỏ và có viền tròn
 • Những đôi tai cụp nhỏ sát vào đầu sẽ tốt hơn những đôi tai cụp vừa và/hoặc to
 • Những đôi tai cụp không nên ở quá cao trên đỉnh đầu / thường nằm ngang

Những đôi tai cụp vẫn thể hiện tình cảm hoặc tâm trạng của mèo:

 • Xoay xoay khi đang lắng nghe
 • Ngả ngược về sau khi đang tức giận
 • Vểnh lên khi đang quan tâm đến một cái gì

Đặc biệt là khi mèo tai cụp ốm, căng thẳng hay đang bị nóng trong người, đôi tai sẽ ít cụp hơn bình thường. Khi thay đổi môi trường nóng hơn, đôi tai cụp có khả năng giảm độ cụp hoặc thậm chí trở thành đôi tai thẳng (hiện tượng mèo tai cụp chuyển sang thành tai thẳng hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể)

Chú ý:

 • Scottish Fold là mèo tai cụp, đã gọi là tai cụp thì PHẢI có hình NẾP GẤP “V” hoặc “W”.
 • Tùy vào điều kiện của mèo mà độ cụp có thể thay đổi, ví dụ như thay đổi về thời tiết, về vấn đề stress, hay khi mèo cái mang thai, đôi tai cụp sẽ có thể “dựng” lên CHỈ MỘT CHÚT ÍT nhưng sẽ trở lại cụp như bình thường sau khi mèo “giải quyết” được các điều kiện ví dụ nêu trên. Có tồn tại hiện tượng mèo hồi nhỏ có thể tai cụp (scottish fold), khi đến tuổi phát triển đầy đủ về hình thể tai có thể dựng và … dựng luôn, lúc này mèo sẽ trở thành Scottish Straight mãi mãi.

Cách chăm sóc lông cho mèo Scottish Fold

 • Chải lông cho mèo Scottish Fold 1 lần/ngày để loại bỏ lông rụng.
 • Scottish Fold cần được tắm 2 -3 lần/tháng, đảm bảo lông được loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và vi khuẩn.
Mèo Scottish Fold - mèo tai cụp

Các vấn đề về sức khỏe của mèo Scottish Fold

Các gen gây ra nếp gấp trên đôi tai đã dẫn đến sự phát triển của một bệnh của xương và sụn gọi là chứng ostéochondrodysplasia. Tất cả mèo tai cụp (Đồng hợp tử “Cụp x Cụp” hoặc Dị hợp tử “Cụp x Thẳng”) đều bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này, đôi tai của chúng được hình thành nên bởi một biến dạng của sụn và gây ảnh hưởng đến các khớp xương.

Chứng ostéochondrodysplasia là chứng bệnh gây suy viêm xương khớp, điều này có thể phát hiện từ rất sớm trên những chú mèo con tai cụp so với giống mèo khác. Ở mèo dị hợp tử, rối loạn tăng trưởng có thể được quan sát thấy trên một con mèo ở tuổi 6 tháng. Ở mèo đồng hợp tử, các triệu chứng đầu tiên có thể xuất hiện sớm nhất là tuần tuổi thứ 7.

Mèo bị ảnh hưởng bới chứng bệnh này có thể bị dị dạng, tay chân ngắn và to, đuôi trở nên cứng, ngắn . Chúng có một dáng đi khập khiễng , các khớp của xương cườm tay và xương cổ chân sưng lên, dáng đi bất thường, có xu hướng không muốn di chuyển và chạy nhảy . Cá thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng sẽ trở nên bị tê liệt và không thể đi lại.

Có một sự thật là: Rất nhiều chú mèo con mắc chứng bệnh này đã được đưa lên thiên đàng một cách nhân đạo nhất. (Vì không thể sống được)

Mèo Scottish Fold - mèo tai cụp

Giống mèo tai cụp thường được mô tả là điềm tĩnh và bình tĩnh, điều này là vì trên thực tế những chú mèo này thường xuyên gặp phải nhiều khó khăn vì chứng bệnh của giống Scottish Fold. CHÚ Ý: Ngay cả trong những trường hợp là lành lặn và trông mèo rất bình thường (Mèo tai cụp chuẩn) thì chứng bệnh này vẫn tồn tại trong cá thể tai cụp, vì mèo có xu hướng “che giấu nỗi đau” của chúng.

Nhiều người nhân giống Scottish Fold nghĩ rằng mèo dị hợp tử (Cụp x Thẳng) sẽ không có triệu chứng này. Nhưng các cuộc kiểm tra gien những chú mèo tai cụp được cho là lành lạnh nhất trong phòng thí nghiệm, vẫn phát hiện ra căn bệnh ẩn mình này.

Mèo Scottish Fold luôn được ca ngợi là một trong những giống mèo đáng yêu và dễ thương nhất, nhưng giống này phải chịu chung số phận với căn bệnh này về lâu về dài.

Tính cách của những chú mèo tai cụp

Mèo Scottish Fold là một giống mèo điềm đạm và khá bình tĩnh, tuy nhiên nó cũng được đánh giá cao trong việc có thể chơi đùa với chủ của nó. Một chú mèo với tính cách phù hợp với những người sống trong căn hộ hoặc không có không gian rộng.
Mèo tai cụp dễ thích nghi và phù hợp với nhiều loại nhà. Chúng có một bản tính chiêm niệm và thích ngồi lặng lẽ quan sát tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh.

Mèo Scottish Fold - mèo tai cụp

Chúng không phải là quá năng động và thích “giữ sức” cho những việc quan trọng như nhảy trong lòng chủ nhân khi được chú ý hoặc chạy vào nhà bếp khi chúng nghe thấy âm thanh quen thuộc (từ đồ ăn chẳng hạn).

Mèo Scottish Fold tai cụp ăn gì?

Ngoài rau và cá, cần bổ sung thêm thịt gà, thịt heo và các loại thức ăn khô vào thực đơn của mèo Scottish Fold tai cụp. Định lượng thức ăn của chúng phải được chia cẩn thận theo độ tuổi. Cụ thể như:

 • Giai đoạn từ 0 – 04 tuần tuổi: Nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn.
 • Giai đoạn tuần 05 – 10: Cho ăn 5 – 6 bữa/ngày với lượng thức ăn ít.
 • Gia đoạn tuần thứ 10 – 15: Tăng lượng thức ăn lên nhưng chỉ cần cho ăn 4 bữa/ngày.
 • Từ tuần 15 trở đi: Cho ăn 3 bữa/ngày, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Một chú mèo Scottish Fold trưởng thành cần 250 calo/ 01 ngày để hoạt động và phát triển.
Mèo Scottish Fold - mèo tai cụp

Không cho mèo Scottish Fold ăn một số thực phẩm như: Bánh mì lên men, sữa bò, socola, hành tây, tỏi và thực phẩm bị mốc. Nếu ăn phải những thực phẩm này, mèo sẽ có nguy cơ bị trúng độc, đau dạ dày, thiếu máu… Khi cho mèo Scottish Fold ăn, cần vệ sinh sạch sẽ tất cả đồ dùng để tránh cho chúng bị viêm nhiễm đường ruột.

BONUS : Một số câu hỏi thường gặp về mèo Scottish Fold:

1/Mèo tai cong cong (không ra hình nếp gấp “V” hoặc “W”) có phải Scottish Fold không?
Trả lời: Đúng là Scottish Fold, và giống như nhiều giống mèo khác, Scottish Fold cũng có rất nhiều tiêu chuẩn về chất lượng của một chú mèo đẹp, và đôi tai cong thì tiêu chuẩn thế nào các bạn biết rồi đấy.

2/Mèo Scottish Fold “thuần” phối với mèo ALN “thuần” hay ALD “thuần” đẻ ra mèo con tai cụp thì có còn là thuần chủng không?
Trả lời: Vẫn là Scottish Fold thuần chủng, đàn con tai cụp là Scottish Fold, tai thẳng là Scottish Straight. Một khi bố hoặc mẹ là Scottish thì từ đời sau trở đi sẽ không dùng cụm từ “mèo ANH” nữa.

3/Nếu mà 1 con tai cụp chữ V va 1 con chữ W thì các bệnh về thoái hoá xương chân và đuôi sau có khác nhau ko ? Cụp ít hơn có giảm bớt đc sự thoái hoá ko ? Hay cũng tỉ lệ thoái hoá giống nhau nhỉ?
Trả lời: Tỷ lệ vôi hóa xương của mèo tai cụp phụ thuộc vào đồng hợp tử (cụp x cụp) và dị hợp tử (cụp x thẳng) chứ ko phụ thuộc vào việc cụp đơn hay cụp kép. Tỷ lệ vôi hóa thấp nhất khi phối cụp với thẳng và tăng cực cao khi phối cụp với cụp.

Ví dụ: cụp x thẳng thì phải đến tháng thứ 6 mèo mới có những dấu hiệu ban đầu có thể kiểm tra. Nhưng cụp với cụp thì từ tuần tuổi thứ 7, mèo đã có những vấn đề từ ít đến rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến xương.

Mèo Scottish Fold - mèo tai cụp

Mèo tai cụp Scottish Fold đang ngày càng chiếm được cảm tình của các bạn yêu mèo tại Việt Nam. Thời gian gần đây trên diễn đàn xuất hiện nhiều bạn đăng bán những chú mèo “tai cụp” và được rất nhiều bạn yêu mèo quan tâm, mình hy vọng các bạn thấy được sự hữu ích về thông tin và tiêu chuẩn cơ bản của Scottish Fold, và dựa vào đó lựa chọn được những bé mèo con tai cụp xinh xắn mạnh khỏe nhất.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!