Mèo Somali – giống mèo hoang dã và quý phái

Meo Somali

Mèo Somali là một chú mèo rất hấp dẫn để chúng ta ngắm nhìn. Nó được sinh ra một cách lạ kỳ giống như một chú cáo nhỏ cùng với đôi tai lớn, khuôn mặt như được đeo mặt nạ, diềm cổ đầy đặn và chiếc đuôi bông xù. Cái nhìn hoang dã của mèo Somali ngay lập tức lôi cuốn được người khác.

Tổng quan về giống mèo Somali

  • TRỌNG LƯỢNG: khoảng 5 – 6 kg đối với con đực và 3 – 5 kg đối với con cái.
  • CHIỀU CAO: khoảng 25 – 30 cm 
  • MÀU LÔNG: Hung đỏ, đỏ, xanh da trời và nâu vàng
  • MÀU MẮT: Xanh lá cây hoặc vàng
  • TUỔI THỌ: 10 đến 14 năm
Mèo Somali

Somali rất cân đối, những con từ cỡ trung đến cỡ lớn đều phát triển cơ bắp rất săn chắc. Cơ thể chúng dài vừa phải và vô cùng duyên dáng, cùng với một chiều dài trung bình mềm mại còn là bộ lông mượt mà đòi hỏi chúng ta phải chải chuốt từng chút một.

Lông của Somali thường dài từ 1 đến 3 inches cùng với những lông mao chỉ dài hơn vai một chút. Lông của chúng có từ 4 đến 20 vệt màu trên mỗi sợi lông. Bộ lông lốm đốm che phủ chú mèo với sự phối màu hài hòa trên mặt dưới lông của chúng. Chúng được công nhận với bốn màu lông: Hung đỏ, đỏ, xanh da trời và nâu vàng.

Đuôi của Somali rất mềm mịn và dầy, còn bàn chân thì có những chùm lông nhỏ giữa những ngón chân xinh. Chúng có đôi mắt giống như những quả hạnh nhân, đủ màu từ màu xanh lá mạnh mẽ cho đến màu đồng sang trọng.

Mỗi lứa, Somali thường đẻ từ 3 đến 4 chú mèo con, chúng phát triển rất chậm chạp. Kích thước thật mà chúng đạt được là khi Somali được khoảng 18 tháng tuổi.

Mèo Somali có nguồn gốc từ đâu?

Những chú mèo này là một dạng lông dài của mèo Abyssinian. Về cơ bản, giống mèo này phát triển dựa trên nguồn gốc của mèo Abyssinian. Năm 1960, các nhà lai tạo đã tạo ra một giống mèo Abyssinian lông dài khi cho lai ngẫu nhiên  những chú mèo với nhau. Tên gọi Somali được đặt theo tên quốc gia đã lai tạo ra chúng – Somalia. 

Mèo Somali

Những chú mèo này còn được biết đến với tên gọi khác là mèo cáo, mèo Abyssinian lông dài, Fox cat. Những chú  mèo này sau khi ra đời đã nhanh chóng trở nên phổ biến bởi vẻ ngoài xinh đẹp  của chúng. Giống mèo này được công nhận chính thức bởi hầu hết các tổ chức trên thế giới. 

Mèo Somali có tính cách như thế nào?

Somali là giống mèo thông minh và trong khi hoạt động, chúng có tiếng kêu nhẹ nhàng, thường là ít ồn ào. Chúng giao tiếp với những người trong gia đình qua những cái chuồng mềm và chúng có tiếng rên rất quyến rũ.

Somali có tính hướng ngoại và rất gần gũi. Cùng với sự say mê cuộc sống, chúng rất thích chơi đùa, được chui rúc, được vuốt ve và lớn lên trong tình thương của con người. Somali thường “bùng nổ năng lượng” vài lần một ngày, vào thời gian đó chúng sẽ lẻn ra khỏi nhà và nhảy vào không trung. Chúng tung những trái bóng và đồ chơi lên không, rồi lại nhặt về và chơi lần nữa.

Mèo Somali

Cái đuôi và đôi tai cong, Somali sẽ chạy sang một phía như một chú khỉ và cầm nắm đồ vật, thức ăn như cách loài khỉ vẫn làm. Chúng rất giỏi trong việc vòi vĩnh và lôi kéo, đôi khi Somali còn che dấu những bí mật của chúng bên trong các khu vực nhà ở. Nhiều chú mèo Somali còn có thể mở được vòi nước và chúng rất thích nghịch nước.

Sức khỏe của mèo Somali

Mèo Somali thường khỏe mạnh, ít gặp vấn đề sức khỏe liên quan đến giống, mặc dù một số vấn đề có thể xảy ra. Một số vấn đề này bao gồm viêm nướu răng, sâu răng, và amyloidosis ở thận, cũng được thấy ở nhiều giống mèo khcá. Amyloidosis ở thận (thường được gọi là RA) là một tình trạng trong đó có sự lắng đọng của protein, amyloit, trong các mô khác nhau mà cản trở một phần của chức năng bình thường của cơ thể. 

Các vấn đề khác phổ biến ở hầu hết các giống mèo, bao gồm Somali, là thiếu máu truyền nhiễm mèo (FIA) và Bệnh thiếu máu tan máu qua trung gian tự miễn dịch (AIHA). Một số bệnh liên quan đến AIHA là các rối loạn hồng cầu di truyền, chẳng hạn như thiếu hụt pyruvate kinase và sự thẩm thấu cách dễ vỡ.

Mèo Somali

Gần đây, tìm thấy ở giống mèo này chứng bệnh loạn sản tủy. Bệnh này thường được biết là ảnh hưởng đến con người nhưng gần đây đã được tìm thấy trong một lứa mèo Somali. Giống như AIHA, chứng bệnh này gây thiếu máu và được cho là nguyên nhân gây thiếu máu ở mèo Somali trong quá khứ.

Mèo Somali cũng có thể bị thoái hóa võng mạc di truyền do đột biến ở alen rdAc. Đột biến này cũng được thấy ở Mèo Abyssinianmèo Xiêm, và các giống mèo khác có liên quan.

Chăm sóc mèo Somali

Mèo Somali có bộ lông mềm, mượt, cần được chải lông thường xuyên để duy trì. Chải lông cho chó Somali 1 – 2 lần/tuần để giữ cho bộ lông của chúng không bị rối. Mèo Somali thường thực sự thích được chải chuốt, điều này làm cho công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Hãy cân nhắc việc đánh răng cho mèo Somali ở nhà một cách thường xuyên. Những con mèo này có thể dễ bị bệnh nha chu, vì vậy bạn có thể lên lịch vệ sinh răng miệng định kỳ để ngăn ngừa bất kỳ vấn đề nào.

Mèo Somalia có nhu cầu tập thể dục tương đối cao so với các giống mèo khác. Chơi với chúng nhiều lần trong ngày để giúp chúng giải phóng năng lượng (ngoài ra, nó còn giúp hai bạn gắn kết hơn).

Mèo Somali

Bạn thậm chí có thể dắt mèo Somali của mình đi dạo có dây xích. Somalia yêu thích hoạt động ngoài trời. Mèo Somali rất thông minh và ham tập thể dục nên chúng dễ dàng được huấn luyện.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!