Ngăn chặn hành vi chó đuổi mèo

Ngan chan hanh vi cho duoi meo

Chó đuổi mèo là bản năng tự nhiên, nhưng nó không phải là hành vi thích hợp trong nhà khi hướng đến trực tiếp con mèo của bạn. Mặc dù đa số chó mèo không thể hòa hợp ngay lập tức, nhưng vẫn có nhiều cách để giúp chúng thay đổi và chấp nhận nhau. Bằng cách dành thời gian và thấu hiểu nhu cầu của thú cưng, bạn sẽ tạo ra một ngôi nhà chung vui vẻ, yên bình cho cả mèo và chó của mình.

Những hướng dẫn sau đây có thể giúp bạn ngăn ngừa và rèn luyện thói quen với cho chó và mèo.

Ngăn chó đuổi mèo

Quản lý tức là tạo nên môi trường ngăn ngừa hành vi. Theo lý thuyết, điều này diễn ra ngay từ khởi đầu, cho nên chú chó không bao giờ có cơ hội cư xử không thích đáng, và chú mèo không phải chịu đựng nó! Ngăn ngừa hành vi không thích đáng rất quan trọng, bởi vì đuổi mèo là hành vi tự củng cố (ví dụ, chó càng đuổi mèo, nó càng muốn lặp lại hành động). Cho nên, nếu bạn giới thiệu một con chó hoặc mèo mới về nhà, hãy đọc “Cách làm quen chó với mèo”.

chó đuổi mèo

Thời kỳ “phụ” của chó

Bất kỳ lúc nào trong suốt quá trình giới thiệu, nếu con chó sủa và cố đuổi mèo, hãy cho chú chó một thời kỳ “phụ”. Bạn sẽ có thể muốn dùng quá trình thời kỳ “phụ” nếu bạn có một con chó có thói quen đuổi mèo. Thời kỳ phụ liên quan đến việc tách khỏi chó tình huống mà nó không thể tiếp tục thực hành hành vi không thích đáng.

Cho nên, quyết định một phòng cho “thời kỳ phụ” (ví dụ phòng tắm) trước tiên. Ngay khi con chó của bạn bắt đầu hành vi không thích đáng, bình tĩnh nói với nó “thời kỳ phụ”, sau đó đi đến và hướng dẫn nó bằng một vòng cổ hoặc dây buộc đến căn phòng.

chó đuổi mèo

Bạn nên cư xử và sai bảo bình tĩnh để tránh kích động thêm chú chó. Sau một hay hai phút, giải phóng con chó khỏi thời kỳ “phụ” theo giải pháp cân bằng thấp. Nếu con chó trở lại từ một thời kỳ “phụ” và tiếp tục hành vi không thích đáng với mèo, nó nên quay trở lại thời kỳ “phụ” ngay lập tức.

Rèn luyện có thưởng với chó

Để tăng cơ hội thành công, thưởng cho chú chó với hành vi tốt. Tăng cường hành vi thích đáng dạy cho chú chó rằng bạn muốn nó làm gì (ví dụ, cư xử phù hợp quanh con mèo). Chuẩn bị sẵn sàng một khoản thết đãi có hương vị tuyệt vời làm phần thưởng rèn luyện – một miếng thức ăn bất kỳ mà chú chó thấy hấp dẫn nhất.

Ngay khi con chó không nhìn con mèo, thưởng nó một cách phóng khoáng và thết đãi nó. Lặp lại từng lần khi chó phớt lờ mèo. Con chó sẽ học được là bất kỳ khi nào nó nhìn con mèo, phần thưởng sẽ đến nếu nó thôi nhìn. Bạn đang huấn luyện chó thể hiện cách cư xử nhất định dựa trên quan sát tín hiệu (mèo). Phải chắc chắn vơi chú chó, sự thết đãi của bạn đáng trông đợi hơn là niềm vui đuổi con mèo!

chó đuổi mèo

Khi bạn thiết lâp thứ bạn muốn con chó làm (phớt lờ mèo) và vừa xậy dựng một lịch sử phần thưởng cho hành vi đó. Bạn có thể lựa chọn cho phép chú chó tự do hơn quanh con mèo.

Tại một số điểm, bạn có thể cần giúp đỡ mèo thay đổi sự phối hợp với chó, bằng cánh cho nó ăn đồ ăn khi nó ở với chó. (Trong suốt bài tập này, chắc chắn là con chó không thể đuổi mèo). Cũng vậy, xác định môi trường mà con mèo có không gian an toàn, một nơi không thể tiếp cận với con chó. Xây cửa trẻ em để tạo phòng an toàn, cung cấp nhiều sào cho mèo, và luôn quan sát chó khi mèo ở gần đó.

Chiến lược khác nhằm dừng chó đuổi mèo

Nếu việc đuổi bắt dai dẳng, động lực cho con chó có thể là sự nhàm chán hoặc nó cần thêm nhiều bài tập. Cho nên, chỉ ra cho chú chó những lối thoát thích đáng. Ví dụ: chắc chắn nó có nhiều bài tập thể lực, như chạy không có vòng vổ, chơi với những con chó khác, tìm mồi với chủ, hoặc bơi.

Một con chó mệt mỏi là một con chó tốt, và chó mệt mỏi thì ít đuổi bắt. Cũng như vậy, cung cấp nhiều đồ chơi thích hợp để chó có thể nhay. Một số ý tưởng hấp dẫn cho việc nhay là vải len Kongs, da nén và nước luộc đông cứng. Để khuyến khích trí tuệ, dạy chó tín hiệu hoặc mưu mẹo. Một chương trình rèn luyện có thưởng sẽ dạy chó nghe lời bạn, cung cấp cho nó hành vi thay thể để thực hiện, và vận động với não.

chó đuổi mèo

Tóm lại, ngăn vấn đề xảy ra; hãy thống nhất trong rèn luyện và cho thưởng hành vi phù hợp; kiên trì với thiết lập thời gian “phụ” như một kết quả của hành vi không thích đáng; chắn chắn là nhu cầu thể lực, trí lực và xã hội được đáp ứng. Cuối cùng, không bao giờ để chó một mình với một mèo mà không kèm cặp, bởi vì hành vi không bao giờ được đảm bảo.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!