Kinh nghiệm xử lý khẩn cấp khi chó khó đẻ

Kinh nghiem xu ly khan cap khi cho kho de

Chó khó đẻ luôn là tình trạng khiến nhiều người nuôi cún đau đầu. Khi nuôi chó sinh sản thì việc phát hiện động dục, phối giống và chăm sóc chó trong suốt quá trình mang thai là rất quan trọng. Trong đó việc xác định thời điểm sinh là điều tối cần thiết để đảm bảo mẹ tròn con vuông. Phần lớn chó sẽ tự đẻ nhưng hiện tượng chó khó đẻ xảy ra ngày càng nhiều. Nếu không được can thiệp kịp thời có thể xảy ra những hậu quả đáng tiếc cho cả chó mẹ và con.

chó khó đẻ

Nếu thời gian co thắt tử cung kéo dài hơn hai giờ đồng hồ. Cho thấy rằng cơ thể chó cái xuất hiện tình trạng bất thường. Nếu tử cung co thắt yếu (do cơ thể mệt mỏi, lượng đường và lượng canxi trong máu thấp gây nên…). Những trường hợp như chó khó đẻ như thế này phải cần đến sự hỗ trợ của thuốc kích đẻ và phẫu thuật.

Các câu hỏi thường gặp

Chó vỡ ối bao lâu thì đẻ, tiêm thuốc kích đẻ cho chó, chó đẻ trong thời gian bao lâu, chó cào ổ bao lâu thì đẻ…

Nguyên nhân gây nên hiện tượng chó khó đẻ

Do giống chó

Không chỉ có giống Chihuahua mà phần lớn các giống chó nhỏ con như Phốc sóc, Yorkshire Terrier…những giống này có kết cấu xương chậu hẹp thường hay khó đẻ, thường phải mổ vì thai không thể lọt qua cửa khung xương chậu. Thậm chí giống to hơn như chó Bull…cũng phải mổ đẻ, tỷ lệ mổ có thể trên 70% vì giống này có cấu tạo hộp sọ ở chó con rất lớn nên thường khó sinh.

chó khó đẻ

Do chó sinh nở ở độ tuổi quá già

Chó trên 4 tuổi mới cho đẻ lần đầu, lúc này khung xương chậu không còn tổ chức sụn đàn hồi, ít dãn nở nữa nên chó khó đẻ.

Do bệnh tật

Tim bẩm sinh, suy dinh dưỡng, cơ thể bị phù, viêm tử cung, rong kinh sau khi phối, hoặc lộn tử cung khi phối giống, bệnh gen: lai đồng huyết, cận huyết, thai quái dị.

Do tâm lý chó mẹ lúc đẻ

Tâm thần hoảng loạn, sợ hãi gây xuất huyết chảy máu đường sinh dục, vỡ ối trước, thai chết ngạt không ra được gây “tắc nghẽn” cho các thai sau. Người chủ quá âu yếm, thương xót, vuốt ve nhiều làm “giảm tâm lý đau đẻ” cũng gây đẻ khó hoặc đẻ lâu.

Do chăm sóc không hợp lý

Chó mẹ ăn quá thừa chất, khi mang thai lại ít vận động, thai to, mẹ ì ạch, trì trệ sẽ rất khó đẻ. Do chuyển đổi chủ mới, chỗ ở mới trước khi cho sinh đẻ.

chó khó đẻ

Biểu hiện lâm sàng khi chó khó đẻ

Thường là chú chó nhà bạn tâm trạng sẽ bồn chồn, cào cào vào tổ, đệm, biếng ăn. Nếu ăn chỉ ăn một lượng thức ăn nhỏ, nôn nhẹ trước khi sinh. Nhiệt độ cơ thể giảm, rặn liên tục, vỡ ối nhưng thai vẫn kẹt ở âm đạo/khung chậu. Đã đến ngày đẻ nhưng mãi không thấy sinh, có dịch nước ối chảy ra từ cửa mình của chó mẹ, có hiện tượng đau đớn.

Khắc phục hiện tượng chó khó đẻ

Có thể xử lý việc chó khó đẻ bằng cách can thiệp bằng thuốc Oxytocin đối với các trường hợp xương chậu đã giãn nở. Có thể tống thai ra bằng đường âm đạo. Thai nằm ở tư thế bình thường, hay cún cưng đã đẻ được một con, chó mẹ còn khỏe mạnh. Oxytocin sẽ kích thích tử cung co bóp. Nhưng chỉ được sử dụng khi đã kiểm tra kỹ lưỡng. Vì đôi khi nó có thể đẫn dến vỡ tử cung, chó con bị ngạt.

Nếu sau khi trợ giúp bằng oxytocin mà chó vẫn tiếp tục không sinh được sau 30 phút rặn. Thì phải can thiệp bằng phương pháp mổ.

Phòng tránh tình trạng chó khó đẻ

Nên cho chó mẹ có một chế độ hoạt động và ăn uống phù hợp khi đang mang thai. Hạn chế tối đa việc cho sinh nở đối với các chú chó có tiền sử khó đẻ. Không bồi bổ quá nhiều chất dinh dưỡng dẫn đến tình trạng thai quá to. Chọn giống chó để phối một cách hợp lý…

chó khó đẻ

Chó mẹ thường sinh vào nửa đêm hoặc sáng sớm. Thời điểm này không thuận lợi để đưa đến bác sĩ thú y. Bạn có thể để chúng di chuyển chậm rãi, mát sa nhẹ nhàng phần bụng của chúng. Đồng thời cho ăn một chút ít đồ ăn dinh dưỡng, để giúp chúng dễ sinh hơn.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!