Kinh nghiệm xử lý khi bị chó tấn công

Kinh nghiem xu ly khi bi cho tan cong

Hãy tưởng tượng đột nhiên có một chú chó lạ chạy tới phía bạn, sủa inh ỏi và chó tấn công bạn, vậy bạn nên làm gì lúc đó? Có rất nhiều cách để xử lý tình huống này một cách hiệu quả, tuy nhiên cũng có một vài cách sẽ làm mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn. Bạn cần phải thật bình tĩnh trong trường hợp này đồng thời sử dụng một số biện pháp sau đây để giữ an toàn cho chính mình.

Tránh chó tấn công

Nên làm

 • Tỏ ra cứng rắn và đứng yên tại một vị trí
 • Đứng sang một bên, tuyệt đối không đứng đối diện với mặt chúng
 • Nắm chặt bàn tay
 • Đánh lạc hướng chúng bằng một vật nào đó khác
xử lý khi bị chó tấn công
Kinh nghiệm xử lý khi bị chó tấn công

Không nên làm

 • Hoảng loạn
 • Nhìn vào mắt chúng
 • Mở lòng bàn tay hoặc giang cánh tay ra
 • Chạy ra xa

Không được hoảng loạn

Do động vật có thể cảm nhận được nỗi sợ hãi của bạn, do vậy việc bạn trở nên kích động dẫn tới hành động chạy hay la hét có thể làm cho chúng cảm thấy tự tin hơn trong việc tấn công bạn. Tồi tệ hơn là việc bạn thể hiện rằng bạn muốn tấn công chúng sẽ dẫn tới hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Bạn nên tỏ ra cứng rắn và đứng yên tại một vị trí

Khi một con chó lạ tiến đến gần, bạn hãy đứng yên một chỗ, nắm chặt 2 bàn tay và duỗi thẳng, tuyệt đối không nhìn vào mắt chúng. Điều này sẽ làm cho chúng nghĩ bạn là một cái cây và trong nhiều trường hợp, chúng sẽ không chú ý và bỏ qua bạn.

xử lý khi bị chó tấn công
Kinh nghiệm xử lý khi bị chó tấn công
 • Tuyệt đối không vẫy tay xung quanh hoặc đá chân, chúng có thể cảm nhận được những hành động này của bạn là một mối đe dọa
 • Không nhìn thẳng vào mắt chúng vì điều này có thể gây ức chế cho chúng
 • Đứng sang một bên để giữ con chó trong tầm nhìn của bạn thay vì đứng đối mặt với chúng và giao tiếp bằng mắt. Điều này sẽ báo hiệu cho chúng rằng bạn không phải là mối đe dọa đối với chúng
 • Không mở bàn tay và cánh tay của bạn. Hãy giữ ngón tay cuộn tròn thành nắm đấm để tránh bị chúng cắn. Có nhiều trường hợp chúng sẽ tiến đến sát với vị trí bạn đang đứng, thậm chí còn đánh hơi tuy nhiên mục đích của chúng lại không phải là tấn công bạn.

Không cố chạy thoát

Việc bạn cố chạy thoát sẽ làm đánh thức bản năng săn mồi của động vật là đuổi theo và bắt con mồi. Chúng hoàn toàn có thể đuổi bạn vô cùng dữ dội ngay cả khi ý định ban đầu của chúng không phải là như vậy. Bạn nên bỏ hoàn toàn suy nghĩ chạy trốn bởi trên thực tế, tốc độ khi chạy của chúng hơn bạn rất nhiều, thậm chí ngay cả khi bạn đang đi xe đạp thì chúng vẫn có thể nhanh chóng đuổi kịp bạn bất kỳ lúc nào.

Đánh lạc hướng chúng bằng một vật khác

Nếu chúng tiếp tục đe doạ bạn, hãy cho chúng bất kì thứ gì bạn có để chúng có thể nhai như balo hay một chai nước nhưng tuyệt đối không đưa cánh tay hoặc cẳng chân của bạn ra để chúng có thể dễ dàng cắn bạn. Việc này có thể làm đánh lạc hướng chúng đủ để bạn có thời gian trốn thoát một cách an toàn. Bạn có thể chuẩn bị sẵn những món đồ chơi dành cho thú dữ khi đi chơi hoặc đi du lịch để đề phòng các trường hợp nguy hiểm do chó tấn công xảy ra.

xử lý khi bị chó tấn công
Kinh nghiệm xử lý khi bị chó tấn công

Bảo vệ chính mình khi bị chó tấn công

Đối mặt với chúng và ra lệnh “Quay lại”

Nếu chúng có những hành vi tích cực thì bạn nên đối mặt với chúng và nghiêm khắc ra lệnh để chúng bỏ qua bạn.

 • Cần sử dụng giọng nói có uy lực, mạnh mẽ và tự tin
 • Tránh tiếp xúc bằng mắt với chúng

Điều này sẽ làm cho chúng chán nản, không cảm thấy bị đe dọa và bỏ đi.

Chống lại chú chó tấn công bạn

Nếu chó tấn công bạn thì bạn cần phải bảo vệ chính mình bằng các hành động cứng rắn hơn. Hãy đấm hoặc đá vào cổ họng, mũi mặt chó, điều này sẽ gây cho chúng bị choáng tạm thời nhằm giúp bạn có thời gian chạy trốn.

 • Bạn nên lên tiếng để tìm kiếm sự trợ giúp của những người xung quanh nhằm chống lại chúng. Tuy nhiên tránh không la hét quá lớn dẫn tới việc chúng tấn công bạn dữ dội hơn
 • Nếu bạn có một cây gậy hoặc vũ khí nào khác, bạn có thể (và nên) sử dụng để đánh chúng. Không đánh lên trên đỉnh đầu của chúng bởi điều này sẽ làm chúng trở nên giận dữ hơn. Nếu bạn có sẵn hạt tiêu trong người thì đây sẽ là một vũ khí tuyệt vời để bảo vệ bạn và chống lại sự tấn công của chúng.
 • Bạn hãy chiến đấu như thể cuộc sống của bạn phụ thuộc vào điều này bởi chó tấn công hoàn toàn có thể gây tử vong. Việc bạn không muốn làm tổn thương một chú chó là không cần thiết, bạn nên sử dụng vũ lực khi cần thiết nếu bạn đang bị chúng tấn công một cách nghiêm trọng.
xử lý khi bị chó tấn công
Kinh nghiệm xử lý khi bị chó tấn công

Sử dụng trọng lượng cơ thể bạn để làm lợi thế

Bạn nên sử dụng đầu gối hay khủy tay để đè chúng xuống. Có thể đánh vào đầu của chúng để làm chúng tê liệt một thời gian. Ngoài ra bạn có thể dang chân sau của chúng ra, sau đó sử dụng một phần cơ thể của bạn tiến áp vào phần lưng cổ để cố định chúng cho đến khi có người giúp đỡ đến.

Bảo vệ khuôn mặt, ngực và cổ họng của bạn

Nếu bạn bị ngã xuống đất trong vụ tấn công, không những bạn phải vật lộn để chống lại được cơn tức giận của chúng mà bạn còn cần bảo vệ đầu và cổ của mình bởi đây chính là những khu vực dễ tổn thương trên cơ thể. Đây là những điểm trọng yếu nhất mà bạn cần phải bảo vệ bởi nếu bị cắn ở những nơi này bạn sẽ có thể phải đối mặt với nguy cơ cao nhất đó chính là tử vong.

Hãy bảo vệ mặt của bạn bằng cách quỵ gối xuống và lấy 2 tay che qua đầu và nắm chặt tai. Bạn không nên hét lớn lên hoặc cố tình tìm cách lăn đi bởi những hành động này có thể khuyến khích con chó tấn công bạn nhiều hơn.

Hãy rời khỏi khu vực bị chó tấn công thật chậm và cẩn thận

Khi chúng không còn hào hứng với bạn, hãy từ từ rời khỏi địa điểm bị chó tấn công bằng cách đi thật chậm và chú ý không cử động đột ngột. Bạn phải thật sự giữ bình tĩnh bởi nếu chúng biết bạn đang lo sợ thì chúng rất dễ có thể quay lại và tấn công bạn lần nữa.

xử lý khi bị chó tấn công
Kinh nghiệm xử lý khi bị chó tấn công

Xử lý vết thương khi bị chó tấn công

Chú ý xử lý tất cả các vết thương

Nếu bạn bị chó tấn công, hãy chắc chắn rằng vết thương được chăm sóc kịp thời bởi ngay cả những vết cắn nhẹ cũng có thể gây ra nhiễm trùng. Các bước cấp cứu cơ bản để sơ cứu vết thương khi bị chó tấn công:

 • Tác dụng một lực nhẹ để ngăn máu chảy, sau đó sử dụng một miếng vải sạch hoặc gạc vô trùng để thấm máu. Nếu máu chảy nhiều và không dừng lại sau khi sơ cứu đơn giản, bạn cần phải đến bệnh viện ngay lập tức
 • Rửa sạch vết thương. Sử dụng nước ấm và xà phòng nhẹ nhàng làm sạch vết thương
 • Băng vết thương, sử dụng gạc vô trùng để băng các vết thương lại.
 • Kiểm tra và theo dõi thường xuyên tình trạng bệnh, nếu có dấu hiệu nhiễm trùng cần phải đi khám bác sỹ ngay lập tức.

Hãy gọi cho các cơ quan chức năng

Điều quan trọng là bạn cần phải xác định được con chó tấn công mình có mắc bệnh dại hay tiền sử bệnh án nào không, do vậy bạn cần gọi ngay cho các cơ quan chức năng để có thể ngăn chặn bất kì cuộc tấn công nào khác của chúng đối với những người xung quanh và được hỗ trợ xét nghiệm bệnh.

 • Nếu con chó tấn công bạn đi lạc, rất có thể nó sẽ tấn công người khác do vậy việc cách ly và ngăn chúng khỏi khu vực lân cận nơi bạn sinh sống là cách an toàn nhất để đảm bảo cuộc sống cho bản thân và những người xung quanh
 • Nếu con chó tấn công bạn thuộc sở hữu của một người gần đó thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng pháp luật để họ phải chịu trách nhiệm cho hành động gây tổn thương đến bạn.
xử lý khi bị chó tấn công
Kinh nghiệm xử lý khi bị chó tấn công

Đi khám bệnh kịp thời

Nếu bạn đã bị chó tấn công bới một chú chó không rõ nguồn gốc hoặc một chú chó đã được tìm thấy bị mắc bệnh dại hay có bị sùi bọt mép thì bạn ngay lập tức phải đi khám bác sỹ.

 • Bạn cần phải tiêm vaccine phòng dại càng sớm càng tốt ngay sau khi bị cắn
 • Nếu bạn chưa tiêm vaccine uốn ván trong 5 năm qua thì bạn có thể yêu cầu điều trị uốn ván phòng ngừa bổ sung.

Nhìn chung, bất kỳ vết thương nào khi bị chó tấn công cũng cần phải được kiểm tra cẩn thẩn bởi một chuyên gia y tế.

Phòng chống chó tấn công

Tìm những dấu hiệu cảnh báo

Hầu hết những con chó đều không hung dữ, chúng chỉ hay tò mò và bảo vệ những gì chúng cho là thuộc lãnh thổ của mình. Vì vậy, để tránh xung đột không cần thiết, điều quan trọng bạn cần phải theo dõi hành vi của chúng, chỉ lại gần với những chú chó có thái độ tích cực. Bên cạnh đó, với những giống chó nguy hiểm thì ở bất kỳ kích cỡ nào chúng cũng có thể tấn công bạn. Dưới đây là một vài biểu hiện của chó dữ:

 • Gầm gừ và nhe răng thể hiện rõ sự bị xâm lược lãnh thổ
 • Một con chó tức giận có thể cho thấy lòng trắng của mắt, điều mà hiếm khi bạn có thể nhìn thấy ở những chú chó bình thường
 • Tại vểnh lên, kéo lại về phía sau
 • Đầu, vai và hông thẳng hàng
xử lý khi bị chó tấn công
Kinh nghiệm xử lý khi bị chó tấn công

Tránh làm chó giận dữ thêm

Hầu hết các cuộc tấn công của chó đều là kết quả của việc chúng không được đào tạo một cách bài bản từ chủ. Do vậy bạn cần phải huấn luyện chúng thật cẩn thận để tránh được các tình huống xấu xảy ra:

 • Không bao giờ được trêu chọc hay kích động một con chó đang ăn hay chăm sóc chó con
 • Tránh mỉm cười với chó bởi với những chú chó hung dữ có thể coi việc nhìn thấy bộ răng của bạn là khởi mào cho một cuộc chiến
 • Chó được xích hoặc nhốt trong một thời gian dài cũng có thể làm chúng trở nên hung dữ hơn

Đừng để cho chúng thấy bạn là một mối nguy hiểm

Nhìn chung tốt nhất là bạn nên tránh xa nơi ở hay lãnh thổ của chó ra bởi đây có thể là một mối nguy hiểm mà bạn không lường trước được.

 • Hãy báo cáo với các nhà chức trách khi bạn biết bất kỳ một chú chó nguy hiểm nào có thể tấn công con người
 • Dạy trẻ em không tiến cận chó lạ cho đến khi biết chắc chắn rằng chúng an toàn
 • Luôn cho chó không gian để chúng cảm thấy được thư giãn
xử lý khi bị chó tấn công
Kinh nghiệm xử lý khi bị chó tấn công

Chú ý:

– Nếu bạn đi cùng với trẻ em thì bạn cần giữ cho đứa trẻ trong vòng tay của bạn nếu gặp trường hợp bị chó tấn công. Khi bạn ôm đứa trẻ lên hãy di chuyển thật chậm và không nhìn vào mắt chó, đặc biệt là khi cúi xuống. Nói với trẻ hãy giữ bình tĩnh và yên lặng nhìn vào mắt bạn.

– Dạy trẻ nhớ rằng “Không bao giờ chạy trốn khỏi một con chó, hãy trở thành một cái cây hoặc một tảng đá” trong trường hợp bị chó tấn công.

– Nếu đi xe đạp, hãy tháo dỡ và giữ xe đạp giữa bạn và con chó. Điều này sẽ tạo ra một rào cản bảo vệ. Nếu một con chó tấn công bạn (không chỉ sủa) thì hãy sử dụng xe đạp như một vũ khí để tấn công con chó. Giữ xe đạp thật chặt và xoay bánh xe để tấn công chúng.

– Nếu bạn nghi ngờ việc gặp phải những con chó lạ, hãy mang theo bình xịt hơi cay hoặc một bình khí nén để xịt vào mặt của chó trong trường hợp bị tấn công bởi mũi chó rất nhạy cảm với các loại khí. Trong trường hợp này hãy lặp đi lặp lại cho đến khi chó dừng tấn công.

– Chó có thể cảm nhận được sự sợ hãi của bạn nhưng đồng thời chúng cũng cảm nhận được sự cứng rắn của bạn nếu bạn thể hiện ra điều đó. Hãy làm cho chúng sợ bằng cách thể hiện thái độ của mình.

xử lý khi bị chó tấn công
Kinh nghiệm xử lý khi bị chó tấn công

– Không bao giờ quay lưng lại với một chú chó mà hãy giữ nó trong tầm nhìn của bạn nhưng tuyệt đối không nhìn vào mắt chúng. Không cử động đột ngột, hãy giữ động tác thật chậm và ổn định, không thể hiện sự xâm lăng với lãnh thổ của chúng.

– Nếu chúng tiếp tục sủa lớn vào mặt bạn, hãy tiếp tục đi bộ thật chậm và ổn định ra khỏi khu vực nguy hiểm.

– Nếu một chú chó tiến về phía bạn, không có nghĩa là chúng sẽ cắn bạn bởi có thể chúng muốn bạn vuốt ve chúng do vậy hãy bình tĩnh trong mọi trường hợp. Chó cũng cần tình yêu mà!

– Nếu chó có đôi tai dựng ngược về phía sau thì đó là tín hiệu của sự sợ hãi, nếu tai phướng về phía trước thì đó là dấu hiệu của một cuộc tấn công đang đến gần. Bạn nên tránh ngay khi nhận ra được dấu hiệu đó.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!