Tính cách và ngoại hình của chó không lông Trung Quốc

Tinh cach va ngoai hinh cua cho khong long Trung Quoc Chinese Crested

Chó không lông Trung Quốc còn được gọi là chó Quán Mao, chó có mào hay chó Chinese Crested, là một giống chó trụi lông quý hiếm của Trung Quốc. Ngày nay chó Chinese Crested ngày càng được nuôi phổ biến ở châu Âu và Mỹ.

Nguồn gốc của giống chó không lông Trung Quốc

Chó Chinese Crested có nguồn gốc ở châu Phi, nơi mà người ta gọi chúng là “chó săn nhỏ không lông châu Phi” (African Hairless Terriers). Những người Aztec cổ xưa nhốt giống chó này trong lồng ấp rồi sau đó…ăn thịt chúng. Tin hay không tin điều này thì tùy bạn, bởi vì đây chỉ là lời đồn mà thôi.

chó không lông Trung Quốc

Trên những chặng đường đi, những chiếc tàu buôn Trung Quốc hạ thủy ở châu Phi. Họ thấy giống chó này bắt chuột rất giỏi nên mang lên tàu. Rồi họ đặt tên cho chúng là “Chinese Crested”.

Đặc điểm ngoại hình của chó không lông Trung Quốc

Xét về ngoại hình thì chó Chinese Crested quả là bất thường, có lẽ nhờ sự “quái chiêu” ấy nên chúng được triển lãm ở phương Tây vào năm 1885, nhưng câu lạc bộ chăn nuôi Mỹ không công nhận giống chó này. Đến năm 1979 tổ chức AKC (Mỹ) mới công nhận chúng.

Về sau giống chó Chinese Crested càng ngày càng trở nên phổ biến cả ở Mỹ và Anh. Người ta nuôi chúng để làm bạn. Giống chó này là đối thủ cạnh tranh thường xuyên trong những cuộc thi về chó quí hiếm.

Hiện nay, có bốn giống chó không lông ở Mỹ: Chinese Crested, Mexican Hairless, Inca Hairless Dog và Peruvian Inca Orchid.

chó không lông Trung Quốc

Có hai loại riêng biệt về giống chó bất thường này:

  • Loại thứ nhất không có lông ngoại trừ lông ở chân, đầu, đuôi gọi chung là “chó không lông”
  • Loại thứ hai gọi là “Powder Puff”, chúng có bộ lông dài mềm.

Cả hai loại nêu trên đều có nhiều màu lông. Loại có nhiều mảng màu lông trên cơ thể hoặc loại lông đốm. Giống chó này có hộp sọ rộng, mõm dài. Mắt tối và tai dựng thẳng. Cả hai loại thường có số lượng con bằng nhau trong mỗi lứa đẻ.

Đặc điểm tính cách của chó không lông Trung Quốc

Chó Chinese Crested là loại chó không lông phổ biến nhất, tuy nhiên chúng vẫn rất hiếm. Giống này dịu dàng, sinh động, hay chơi đùa và thích âu yếm. Chúng tỏ thái độ yêu mến bằng cách chồm hai chân trước lên người bạn. Chinese Crested rất thích trẻ con. Tuy nhiên bạn cần dạy cho lũ trẻ là không nên thân mật với giống này một cách thô bạo, bởi vì chúng không có bộ lông bảo vệ nên dễ bị thương.

Đây là giống chó thông minh và cảnh giác. Chúng là những người bạn tốt. Chó con cần được xã hội hóa và tập “ồn ào” từ lúc còn nhỏ để tránh tính rụt rè của chúng. Nếu người chủ không nuông chiều thì lớn lên chúng sẽ tự chủ tốt hơn.

chó không lông Trung Quốc

Giống chó này có khả năng biểu diễn xiếc và nhìn chung là tốt với những thú cưng khác. Chúng không phải là loại chó sủa. Chinese Crested thích leo trèo và đào bới hang. Chúng có khuynh hướng gắn bó với chủ cũ và sẽ gặp khó khăn để điều chỉnh tình cảm khi sống với người chủ mới.

Chinese Crested luôn khẩn cầu tình bạn của con người.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!