9 rủi ro khi chó mèo bị béo phì mà bạn cần biết

9 rui ro khi cho meo bi beo phi ma ban can biet

Khi trọng lượng của thú cưng vượt quá 10-15% tiêu chuẩn được coi là chó mèo bị béo phì. Ở những nước phát triển, chứng béo phì là chứng bệnh dinh dưỡng phổ biến ở chó mèo. Tỷ lệ mắc bệnh có xu hướng tăng cao. Ở Việt Nam, lượng người nuôi thú cưng không ngừng gia tăng. Chứng bệnh béo phì của thú cưng cũng dần rõ ràng hơn.

Để phân biệt thú cưng có phải béo phì không, có thể dùng cách đơn giản nhất. Khi dùng tay chạm vào xương sườn, nếu không có cảm giác tầng lớp, cho thấy đã bị béo phì. Chó mèo bị béo phì còn có những đặc điểm sinh lý khác: khi nhìn chúng từ trên xuống hoặc khi chúng lắc trái phải, phần bụng sẽ nhô ra; hai bên bụng và xương sườn sẽ có diện tích mỡ rộng. Lúc đi đường lắc trái phải, không có bước đi bình thường.

Những rủi ro khi chó mèo bị béo phì

1. Rối loạn vận động xương và khớp

Trên 24% chó mèo bị béo phì có những chứng bệnh tổng hợp về xương khớp nghiêm trọng, bao gồm viêm khớp, cột sống thoát vị đĩa đệm và rối loạn thần kinh. Ở Việt Nam, thoát vị đĩa đệm ở vật nuôi do béo phì tạo nên ngày càng nhiều. Loại bệnh này rất khó điều trị và thường xuyên tái phát.

2. Khó thở

Khi vận động càng rõ ràng hơn. Đây là do lớp mỡ dư thừa tạo thành khiến lớp ngăn ở ngực dày lên, không khí cần thiết gia tăng. Tác giả từng thấy một chú chó do béo phì và thiếu oxy sau khi tập thể dục, lưỡi tím tái, nhìn rất đáng thương.

chó mèo bị béo phì

3. Gánh nặng lên tim nên dẫn đến bệnh tim sung huyết

Khi chết lâm sàng, giải phẫu động vật có thể xác minh rõ ràng điều này.

4. Dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và bệnh túi mật

Tác giả từng chẩn đoán và điều trị béo phì cho một chú chó. Sau khi chết đột ngột khám được nghiệm tử thi thì phát hiện gan nhiễm mỡ rất nghiêm trọng dẫn đến vỡ gan.

5. Khiến khả năng sinh sản giảm

Điều này biểu hiện rõ ràng trong nhân giống thuần chủng. Quá nhiều dinh dưỡng nhưng không tập thể dục, dẫn đến việc tích tụ chất béo trong cơ thể. Khiến khả năng thụ thai của chó cái giảm đáng kể.

6. Tỷ lệ khó đẻ tăng cao

Chó mèo bị béo phì ngay cả khi đã mang thai cũng có thể khó đẻ. Từ thống kê của bệnh viện, tỷ lệ khó đẻ của chó bị béo phì trên 80%; thú cưng béo phì khiến trong lúc phẫu thuật, bác sĩ thú y khó nắm bắt được liều lượng thuốc gây mê; do lớp mỡ dưới da quá nhiều, sau khi phẫu thuật vết thương lành sẽ khá chậm.

7. Chứng béo phì dẫn đến một vài bệnh nội tiết

Chẳng hạn như bệnh tiểu đường.

chó mèo bị béo phì

8. Động vật béo phì càng dễ mắc bệnh về da

Đối với bác sĩ thú y lâm sàng, bệnh về da là bệnh thường gặp mà đau đầu nhất.

9. Béo phì rất khó chẩn đoán lâm sàng

Ví dụ như nghe bệnh, từ đó ảnh hưởng đến chẩn đoán về bệnh thậm chí dẫn đến sai lầm trong cách chữa trị.

Bạn xem, chó mèo bị béo phì sẽ gặp rất nhiều rủi ro lớn. Là một bác sĩ thú y, tôi nhắc nhở bạn nên giảm cân cho thú cưng vì sức khỏe của chúng.

Cách giảm cân cho chó mèo bị béo phì

  • Lượng calo tập thể dục phải thấp, để đạt được mục tiêu giảm cân, cách tiêu thụ calo hiệu quả nhất là giảm cân.
  • Kiểm soát năng lượng là cho động vật ăn những thực phẩm ít chất béo, thực phẩm nhiều chất xơ. Nhiều cửa hàng cung cấp thức ăn chuyên dụng cho thú cưng, đồng thời giảm bớt số lượng, cho ăn nhiều bữa. Như vậy có thể làm mất nhiệt lượng, từ đó giảm bớt sự hợp thành chất béo.
  • Giảm cân bằng cách ít ăn để đói, cơn đói sẽ không tạo ra tác dụng phụ. Có thể là cách đơn giản nhất.
chó mèo bị béo phì

Ba cách giảm béo trên là phương pháp mỗi chủ nhân đều có thể làm được. Động vật gầy béo, không chỉ nhìn đẹp, còn có thể kéo dài sinh mạng.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!