Cách chuyển đổi thức ăn cho mèo từ khô sang ướt

Cach chuyen doi thuc an cho meo tu kho sang uot

Mèo là loài sinh vật hành động theo thói quen và bất kì sự thay đổi quan trọng nào liên quan đến hành vi đều cần được xem xét một cách kĩ lưỡng. Trong đó việc chuyển đổi thức ăn cho mèo đòi hỏi cần nhiều sự quan tâm của bạn hơn bởi vì những vấn đề sức khỏe tiềm tàng có thể xảy ra nếu áp dụng chúng một cách đột ngột, không đúng cách.

Tại sao bạn cần chuyển đổi thức ăn cho mèo từ khô sang ướt?

Có rất nhiều lí do giải thích điều này:

chuyển đổi thức ăn cho mèo
  • Thức ăn ướt có chứa nhiều protein và ít lượng Carbohydrates hơn so với thức ăn khô. Và chúng còn được coi là chế độ ăn tự nhiên đối với mèo.
  • Ngoài ra thì thức ăn ướt cũng chứa lượng nước cao hơn rất nhiều – một nhân tố quan trọng giúp tránh những vấn đề hoặc bệnh tật liên quan đường nước tiểu.
  • Các chú mèo thường cũng cảm thấy thích thú và ngon miệng hơn với những loại thực phẩm ướt.
  • Trong một vài trường hợp nếu mèo cưng gặp vấn đề về sức khỏe thì bác sĩ thú y của bạn cũng sẽ kê cho chú ấy một chế độ ăn theo đơn thuốc, dưới dạng chứa nhiều nước.

Trước khi chuyển đổi thức ăn cho mèo từ khô sang ướt

Chỉ khi nào bác sĩ thú y kê cho mèo yêu của bạn một công thức về chế độ ăn cụ thể hoặc đề xuất một nhãn hiệu thức ăn uy tín thì lúc đó bạn mới có thể yên tâm áp dụng cho mèo yêu của mình. Còn nếu không, bạn nên dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu xem loại thức ăn nào là phù hợp nhất đối với mèo cưng.

chuyển đổi thức ăn cho mèo

Hãy tiếp thu những lời khuyên từ vị bác sĩ thú y của mình cho dù đó là lời khuyên về nhãn hàng thức ăn nào đi chăng nữa. Và bạn cũng nên dành thời gian đến những cửa hàng bán thức ăn cho vật nuôi ở địa phương đề hiểu về những nhãn hiệu và trở nên thông thạo về loại thức ăn nào tốt cho chú mèo của mình.

Hãy nhớ rằng mèo là loài động vật cần ăn thịt, vì thế, khi bạn đọc những nhãn hiệu đồ ăn cho mèo thì nên chú ý tới thứ tự các nguyên liệu được liệt kê trên vỏ hộp thức ăn đó. Bạn sẽ thấy rằng loại thức ăn có chất lượng tốt thì sẽ có thành phần protein được liệt kê đầu tiên.

Chuyển đổi dần dần

Bạn cần lưu ý rằng kể cả khi bạn đang chuyển đổi thức ăn cho mèo yêu của mình từ những loại thực phẩm khô giá rẻ cho đến những loại thực phẩm ướt có chất lượng tốt nhất thì bạn cũng không nên vội vã. Bạn không nên nghĩ rằng mèo cưng sẽ ăn những loại thức ăn ướt này khi chúng thấy đói, bởi vì điều này có thể để lại những hậu quả khó lường và có thể đe dọa đến tính mạng của mèo yêu.

Chứng bệnh nhiễm lipid ở gan là một trường hợp nguy hại đến sức sống của gan, nó có thể phát triển nếu chú mèo của bạn ở tình trạng không chịu ăn trong khoảng thời gian dài trên 24 giờ. Thậm chí nếu mèo yêu có ăn một lượng rất nhỏ đi chăng nữa thì chúng cũng không đủ để ngăn cản bệnh gan nhiễm lipid ở mèo.

chuyển đổi thức ăn cho mèo

Chuyển đổi thức ăn cho mèo từ khô sang ướt là cả một sự thay đổi lớn lao. Ngay cả việc bạn đổi từ nhãn hiệu thức ăn khô này sang nhãn hiệu thức ăn khô khác thì đôi khi cũng gây ra những phiền phức rồi bởi chúng có sự khác biệt trong mùi, vị, cấu tạo của thức ăn.

Vì vậy bạn hãy tưởng tượng xem nó sẽ lạ lẫm như thế nào đối với hầu hết các chú mèo khi phải làm quen với những loại thức ăn ướt khác thường kia. Do đó bạn không nên vội vã khi thực hiện sự chuyển đổi này. Và cũng đừng vì tình yêu thương cố chấp của bạn mà mang áp đặt nên chú ấy.

Lịch trình chế độ ăn uống của mèo yêu

Nếu thông thường bạn vẫn để mèo yêu của mình được ăn các bữa thoải mái, tự do, thì bây giờ bạn nên chuyển đổi sang những bữa ăn có lịch trình để chú ấy bị đói và sẽ muốn thử loại đồ ăn ướt. Nếu trường hợp mèo cưng có khả năng gặm nhấm thức ăn khô suốt cả ngày dài thì chú ấy sẽ chẳng bao giờ có nhu cầu nếm thử một loại đồ ăn mới.

Hãy bắt đầu lên lịch trình cho các bữa ăn của mèo yêu, từ 3-4 bữa/ngày và đừng bao giờ đặt đồ ăn xuống khoảng trên 20 phút/ lần. Hãy chắc chắn rằng khi bạn đặt thức ăn xuống thì thông báo cho chú ấy biết rằng đây chính là giờ ăn. Một khi mèo yêu của bạn đã chấp nhận và quen với lịch trình giờ ăn như thế này thì bạn sẽ có thể cho chú ấy làm quen với thức ăn ướt.

Bạn cũng cần làm những loại thức ăn ướt trở nên hấp dẫn nhất có thể. Mèo cưng của bạn có thể ngấu nghiến ngay bát thức ăn khi bạn đặt xuống sàn nhà (nếu vậy thì bạn đã thật may mắn rồi) nhưng cũng có thể chú ấy sẽ chẳng thèm đoái hoài tới bát thức ăn đó. Vì thế bạn hãy cố gắng làm ấm bát thức ăn đó lên chút xíu để tạo ra hương vị.

2Q==

Đừng bao giờ mang ngay loại thức ăn đóng hộp từ tủ lạnh ra đem cho chú ấy ăn. Mèo thích những loại đồ ăn ở khoảng nhiệt độ phòng hoặc là ấm hơn một chút. Đừng bao giờ để thức ăn ướt ra ngoài trên 20 phút vì chúng sẽ khô và mất đi vị ngon. Khi đó chú mèo của bạn chắc chắn sẽ không bị hấp dẫn bởi loại đồ ăn như vậy và chúng sẽ rời đi khỏi cái bát mà chẳng thèm bén mảng tới.

Nếu trong trường hợp mà mèo yêu của bạn không muốn đụng tới bát thức ăn ướt kia thì bạn có thể rắc lên trên bát thức ăn đó một chút đồ ăn khô và bạn có thể áp dụng theo kiểu này để chúng tập quen dần. Bạn cũng có thể trộn một chút thức ăn khô vào thức ăn ướt để cho chú ấy phải vất vả hơn chút để có thể tìm ra được thức ăn khô. Và trong quá trình ấy mèo yêu sẽ nếm thử và ăn thêm được thức ăn ướt. Dần dần bạn giảm lượng thức ăn khô xuống một cách đều đặn hàng ngày.

Đừng bao giờ cho chú ấy ăn lại những bữa ăn khô hoặc là bạn sẽ phải lặp lại quá trình chuyển đổi như trên. Hãy chắc chắn rằng chú ấy đã ăn đủ lượng thức ăn ướt hoặc là bạn sẽ phải liên lạc với bác sĩ thú y của mình để có được sự trợ giúp. Nhớ rằng chẳng bao giờ bạn muốn mèo yêu sẽ mắc chứng nhiễm lipid ở gan, vì vậy bạn nên cho chú ấy ăn dần dần nhưng cần chú ý, tránh để mèo cả ngày không ăn được gì.

Quan sát những bữa ăn nếu nhà bạn nuôi nhiều mèo

Nếu nhà bạn nuôi nhiều hơn một chú mèo và bạn lại đang thực hiện việc chuyển đổi chế độ ăn từ khô sang ướt cho chúng, thì lưu ý hãy đặt cho mỗi chú mèo một chiếc bát riêng biệt. Làm như vậy để bạn có thể chắc chắn rằng tất cả các chú mèo đều nhận được lượng thức ăn ngang bằng nhau. Trong một vài trường hợp thì điều này cũng có nghĩa rằng bạn nên cho những chú mèo ấy ăn ở những vị trí cách xa nhau.

chuyển đổi thức ăn cho mèo

Nếu không thể thực hiện sự chuyển đổi thức ăn cho mèo?

Nếu trong trường hợp bạn không thể thực hiện sự chuyển đổi trong chế độ ăn cho mèo yêu của mình thì đã có một sản phẩm gọi là FortiFlora có thể sẽ giúp ích cho bạn. Nó là một chế phẩm vi sinh vật – bao gồm những thành phần mà bất kì động vật nào cũng có thể tiêu hóa được. Sản phẩm này sẽ giúp gia tăng hương vị của loại thức ăn đóng hộp.

chuyển đổi thức ăn cho mèo

Bạn có thể nhận được nó từ bác sĩ thú y của mình. Khi cho mèo cưng ăn, bạn chỉ cần trộn một chút ít vào đồ ăn và sau đó rắc một chút lên trên bát thức ăn đó nữa. Sau đó bạn giảm dần dần lượng FortiFlora cho đến khi mèo yêu chấp nhận loại thức ăn ướt.

Bạn cần thêm thông tin từ việc chuyển đổi thức ăn cho mèo từ khô sang ướt?

Để có thông tin và sự giúp đỡ trong việc chuyển đổi từ chế độ ăn khô sang chế độ ăn ướt cho mèo yêu, bạn hãy liên lạc với bác sĩ thú y của mình. Họ hiểu về chú mèo của bạn và có thể đưa ra những lời khuyên hoặc những khuyến cáo phù hợp trong quá trình thực hiện – áp dụng với từng chú mèo cụ thể. Nếu bạn có những câu hỏi liên quan đến việc chọn loại thức ăn nào là phù hợp nhất cho mèo yêu của mình thì bác sĩ thú y cũng sẽ đưa ra cho bạn những sư hướng dẫn chi tiết.

chuyển đổi thức ăn cho mèo

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!