Cách dạy mèo Anh lông ngắn hiệu quả tại nhà

Cach day meo Anh long ngan hieu qua tai nha

Mèo Anh lông ngắn có vẻ ngoài thật thà đáng yêu, tính cách nhẹ nhàng và được mọi người yêu thích, nhưng không phải tất cả mèo Anh lông ngắn đều ngoan ngoãn nghe lời. Vậy dạy mèo Anh lông ngắn những kỹ năng cần thiết như thế nào?

Cách dạy mèo Anh lông ngắn nhớ tên của mình

Khi nó ở trạng thái phấn khích, thường gọi tên nó, có thể khiến nó dễ dàng nhớ được tên của mình, chẳng hạn như khi vuốt ve , chơi đùa hoặc cho nó ăn, đều là thời cơ tốt. Phải chú ý đặc biệt là, tuyệt đối không được gọi tên nó khi muốn trừng phạt, nếu không, nó sẽ liên tưởng đến trừng phạt và gọi tên nó với nhau, và sợ hãi khi ở trước mặt bạn.

dạy mèo Anh lông ngắn

Phương pháp dạy mèo Anh lông ngắn hành vi, động tác

Mèo cũng có một vài hành vi, ví dụ như bạn gọi nó, muốn ôm nó, đều phải ra mệnh lệnh với mèo con, lúc này, bạn phải thường lặp lại những động tác này, hơn nữa khi mèo con làm đúng, bạn phải khen ngợi nó, nếu nó làm sai, bạn phải trừng phạt nó. Tình huống thông thường sẽ dùng thức ăn, ngôn ngữ, hành động vuốt ve để khen thưởng nó.

Dạy mèo Anh lông ngắn bằng ngôn ngữ

Bao gồm ngôn ngữ khen ngợi, vuốt đầu hoặc cho ăn để tăng cường độ chính xác trong hành vi của mèo con. Khi mới bắt đầu, mỗi khi mèo hoàn thành một động tác đơn giản, có thể khen ngợi nó, rồi tăng cấp dần động tác dạy lên, điều kiện khen thưởng cũng phải nâng cao lên, khi nó hoàn thành một vài hành động phức tạp, lại cho nó phần thưởng thích hợp, như vậy mới có thể phát huy được tác dụng của phần thưởng.

dạy mèo Anh lông ngắn

Dạy mèo Anh lông ngắn cách bắt tay

Dạy mèo Anh lông ngắn bắt tay với bạn, có thể dùng đồ ăn dẫn dụ và phương pháp khen thưởng.

  • Chuẩn bị một ít thức ăn mèo Anh lông ngắn thích ăn trước khi  tiến hành dạy, ví dụ: cá, thịt bò,…
  • Bôi một ít thịt băm lên tay phải để ngón tay có mùi của thịt.
  • Sau đó gọi mèo con đến, tiếp theo giơ tay phải ra trước mặt mèo con để nó ngửi thấy mùi thức ăn, đồng thời nhẹ nhàng nói mệnh lệnh “bắt tay” với mèo con.
  • Đợi khi mèo con ngửi thấy mùi thịt, sẽ tự nhiên đưa đầu ra.
  • Tiếp theo chủ nhân nâng tay có mùi thịt lên, tất nhiên mèo con sẽ đứng lên theo và giơ chân ra bắt lấy tay của chủ nhân để có thể ăn được thịt.
  • Lúc này chủ nhân có thể giơ tay bắt lấy móng vuốt của mèo con, sau đó vừa nói “bắt tay” vừa lắc tay của nó, đồng thời đưa thức ăn cho mèo con ăn.
dạy mèo Anh lông ngắn

Dạy động tác bắt tay cho mèo Anh lông ngắn, chủ nhân cần không ngừng kiên trì, đến khi mèo Anh lông ngắn nắm bắt được hành động “bắt tay”, sau khi hình thành phản ứng có điều kiện, chủ nhân mới có thể ngừng việc dạy mèo còn lại.

Phạt mèo Anh lông ngắn khi có hành vi sai

Trừng phạt mèo Anh lông ngắn, mỗi loại động vật đều có tính cách và thói quen đặc thù riêng, mèo con cũng không ngoại lệ, nó có thể thích đi tiểu ở bên bồn cây, hoặc lưu lại vết tích trên đồ gia dụng, bạn không cách nào thay đổi được tính cách trời sinh của chúng, nhưng có thể thay đổi mục tiêu của nó, ví dụ như cho nó một tấm cào móng.

dạy mèo Anh lông ngắn

Khi nuôi mèo Anh lông ngắn, chúng ta sẽ phát hiện ra nó cũng có những tính cách bản năng đặc biệt khác. Khi dạy mèo Anh lông ngắn sửa đổi tính xấu, chủ nhân vẫn nên nắm bắt được những phương pháp trừng phạt thích hợp, để mèo con hiểu được những hành vi nào là sai lầm, sẽ khiến bạn không vui và sẽ tức giận. Sau đó trong cuộc sống hàng ngày, từ từ dạy bảo thay đổi thói quen xấu của mèo con, dạy nó nắm bắt những điều cơ bản có hành vi và thói quen tốt.

Dạy mèo Anh lông ngắn không cắn người

Khi mèo Anh lông ngắn chơi đùa sẽ vô ý bắt lấy đầu ngón tay bạn rồi cắn, bạn có thể lớn tiếng trách mắng hoặc thể hiện tức giận, đồng thời lập tức nhẹ vỗ vào đầu nó (kiểm soát lực tốt, không thể quá mạnh, nếu không nó sẽ ghét bạn; cũng không thể quá nhẹ, nếu không nó sẽ cho rằng bạn đang chơi đùa cùng nó), sau đó lại duỗi ngón tay ra cho nó, nó sẽ có tâm lý trả thù nên sẽ cắn bạn lần nữa, lần này bạn lại nhẹ vỗ lên đầu nó, rồi lại duỗi ngón cho nó.

Lặp đi lặp lại như vậy bốn năm lần, đến khi nó không dùng lực cắn tay bạn, chỉ là nhẹ ngậm tay bạn vào miệng thì thôi. Lần sau khi thấy nó cắn người khác, lại dùng phương pháp này, trong một tháng sẽ có hiệu quả tốt hơn.

dạy mèo Anh lông ngắn

Dạy mèo Anh lông ngắn không thể có kết quả trong thời gian ngắn, bất cứ mèo con nào cũng đều như vậy, đối với việc dạy bảo, chủ nhân nhất định phải có đủ sự kiên nhẫn, không thể tăng sự trừng phạt nếu mèo con không phối hợp, như vậy không có lợi cho việc dạy.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!