4 bước huấn luyện chó không ăn linh tinh đơn giản mà hiệu quả

Huan luyen cho khong an linh tinh

Làm thế nào để huấn luyện chó không ăn linh tinh? Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh cho cún cưng, một trong những nguyên nhân đó là do cún cưng ăn phải đồ ăn linh tinh, khiến cho hệ tiêu hóa, hệ thống đường ruột của chúng gặp vấn đề. Vì vậy, hãy dạy chúng ngay từ đầu, không những rèn kỉ luật cho chúng mà còn giúp bảo vệ cún cưng của bạn tránh xa những thức ăn độc hại.

Huấn luyện chó không ăn linh tinh như thế nào?

Bài huấn luyện này nên áp dụng với những chú chó từ 4 tháng tuổi là tốt nhất, vì lúc đó huấn luyện chó không ăn linh tinh là dễ nhất.

huấn luyện chó không ăn linh tinh

Bước 1: 

Trước khi huấn luyện chó không ăn linh tinh, bạn dẫn chú chó của mình tới khu huấn luyện hoặc một chỗ trống nào đó, tay cầm thức ăn để cho chúng nhìn thấy, hoặc có thể để xuống dưới mặt đất hoặc dưới bàn chân và dụ chúng đến gần.

Khi chúng thấy đồ ăn thì bạn đặt thức ăn xuống đất rồi lấy tay đè lên thức ăn, theo bản năng, chúng sẽ chạy lại lấy miệng và chân để khều thức ăn ra. Sau một lúc khoảng 5s bạn hô lệnh “Cấm” hoặc  “Sai” để chúng biết mình không thể ăn đồ ăn dưới đất. Nếu cún cưng nhà bạn nghe lời, hãy thưởng cho chúng bằng cách bỏ đồ ăn vào trong khay ăn hoặc bát ăn và lấy lại thức ăn bạn vừa để dưới đất khi huấn luyện.

huấn luyện chó không ăn linh tinh

Bước 2: 

Lặp lại động tác như trên nhưng khi chú chó của bạn thấy thức ăn và khi chúng nhào vào lấy thì che hẳn thức ăn lại, giấu dưới tay.

Bước 3: 

Khi bạn thả đồ ăn xuống, cún cưng thấy đồ ăn nhưng không nhào vào lấy ăn thì bạn không cần che nữa… đợi 5s và thưởng cho chúng.

Bước 4: 

Lặp đi lặp lại cách như vậy nhiều lần chúng sẽ tự hiểu là không được ăn đồ dưới đất nữa. Khi bạn biết cách huấn luyện chó của mình thành công thì kể cả bạn có vứt đồ ăn lung tung đi chăng nữa thì chúng cũng không ăn, chỉ khi bạn để đồ ăn vào khay ăn thì chúng mới ăn, như thế là cún cưng đã hiểu lệnh và bạn thành công.

huấn luyện chó không ăn linh tinh

Một cách huấn luyện khác để chó không ăn linh tinh

Bạn sử dụng hai miếng thịt ( chín hay sống cũng được), một miếng bạn để bình thường, một miếng tẩm ướp thật nhiều bột ớt hoặc ngũ vị hương, miếng thịt bình thường bạn bỏ vào khay đựng thức ăn của cún cưng, còn miếng thịt tẩm ướp bạn bỏ xuống nền nhà.

huấn luyện chó không ăn linh tinh

Khi chúng ăn phải miếng thịt ở nền nhà đã tẩm ướp gia vị thì sẽ bị khó chịu vì bột ớt và ngũ vị hương, và nhận ra miếng thịt trong khay ăn mới là đồ ngon, đồ ăn được. Theo thời gian bản năng sẽ giúp cún chỉ ăn thức ăn trong khay vì sợ ăn đồ ngoài sẽ có hại, gây dị ứng. Tập đi tập lại nhiều lần để tạo thói quen cho cún cưng nhà bạn…

Sai lầm trong khi huấn luyện chó không ăn linh tinh

Nhiều người thấy cún đòi ăn gì là lại quăng cho một miếng bé bé, như vậy sẽ tạo thói quen xấu hay xin ăn và ăn đồ linh tinh, không chỉ đồ của bạn cho mà đồ ăn của người lạ, chúng cũng sẽ không ngần ngại.

huấn luyện chó không ăn linh tinh

Vì vậy, hãy cứng rắn và kiên trì, vừa giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho cún cưng của mình, tránh những tác động xấu hay cún cưng ăn phải những đồ có hại cho cơ thể, mà còn giúp bạn sở hữu một chú chó ngoan ngoãn, biết nghe lời.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!