Cách dạy mèo không leo lên giường

Cach day meo khong leo len giuong

Phần lớn động vật đều thích môi trường ấm áp, mèo cũng không ngoại lệ, vào ngày đông lạnh, mèo con vì muốn được sưởi ấm sẽ bám theo chủ nhân, khiến chủ nhân cảm thấy bất lực, mà sau khi mèo hình thành thói quen xấu này, mèo con sẽ không chỉ ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của chủ nhân, những vi khuẩn trên người mèo sẽ truyền nhiễm cho chủ nhân, vì thế dạy mèo không leo lên giường rất quan trọng.

Tại sao cần dạy mèo không leo lên giường?

Không ít người nuôi mèo yêu mèo như con, đối với mèo rất cưng chiều, thậm chí còn để mèo ngủ cùng trên giường, hình thành thói quen làm tổ trên giường. Yêu mèo tất nhiên là việc nên làm, nhưng yêu mèo đến trình độ này là không đúng. Vì mọi người đều biết, giữa mèo và người có một vài bệnh sẽ truyền nhiễm qua lại, còn có rất nhiều người cùng bị bệnh truyền nhiễm và ký sinh trùng với mèo. Ví dụ sốt huyết dịch, bệnh sán heo, Fasciolosis, nấm ngoài da và bệnh dại, đều có thể truyền từ mèo sang người.

dạy mèo không leo lên giường

Mọi người có thể thường thấy, sau khi bệnh sán hình cung của mèo truyền nhiễm cho thi phụ, sẽ khiến thai phụ sinh non, sẩy thay, chết lưu và dị tật thai, gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người mẹ và con. Tương tự như vậy, người cũng có thể truyền một vài bệnh cho mèo con, ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng.

Dạy mèo không leo lên giường

Đối với mèo con, nên tập trung vào việc giáo dục huấn luyện dạy bảo, mà không phải dùng đến bạo lực, dù sao những việc chúng làm đều là quan tâm đến bạn.

dạy mèo không leo lên giường
  • Để mèo con có thói quen ngủ một mình

Rất nhiều chủ nhân ngủ cùng mèo con, như vậy, mèo con sau khi tỉnh dậy sẽ đánh thức chủ nhân, trước khi đi ngủ đặt mèo con ngoài phòng ngủ, nếu mèo của bạn đã có thói quen ngủ cùng bạn, khi bị bạn nhốt ở bên ngoài nó có thể sẽ kêu, lúc này bạn có thể nhẹ kéo mũi nó rồi đẩy nó nhốt bên ngoài, thời gian lâu dần nó sẽ ý thức được bạn không muốn tỉnh dậy, nó sẽ không làm phiền bạn nữa.

  • Chuẩn bị một vài đồ chơi cho mèo con trong phòng ngủ của nó

Một vài đồ chơi trong phòng cho nó có thể phân tán lực chú ý, để nó không chú ý đến bạn nữa, cũng có thể giúp nó trút bớt năng lượng dư thừa.

dạy mèo không leo lên giường
  • Triệt sản mèo

Triệt sản thực ra không nhất định có thể giải quyết vấn đề, nhưng đối với một số mèo con thì lại có hiệu quả nhất định, vì vậy mèo con bị triệt sản sẽ càng lười hơn mèo chưa triệt sản, mèo lười tất nhiên sẽ không thức dậy sớm.

Dạy mèo không leo lên giường cần phải hiểu chúng

Mèo con vào sáng sớm thường rất dồi dào tinh thần, nếu mèo trong nhà có tính trách nhiệm cao hoặc rất bám người, đặc biệt là mèo cái, sẽ dùng tiêu chuẩn của mình để phán đoán con người, cho rằng bạn cũng nên thức dậy hoạt động và ăn sáng, vì thế thích gọi bạn dậy vào sáng sớm, mèo làm như thế thực ra cũng vì thể hiện biểu hiện yêu thích và quan tâm bạn, không phải vì mèo con đói bụng, mà nó cảm thấy bạn cũng đói rồi nên thức dậy ăn uống.

Vì thế, mỗi chủ nhân yêu mèo, không thể khoan dung với hành động làm tổ trên giường của mèo, phải kiên định khắc phục hành vi sai lầm của chúng. Có thể bắt đầu dạy chúng ngủ trên giường dành riêng cho mình từ khi còn nhỏ, thực ra mèo là một động vật có tính độc lập rất cao, không có sự cho phép của bạn, nó tuyệt đối không dính lấy giường của bạn.

dạy mèo không leo lên giường

Ví dụ mèo của bạn đã có thói quen ngủ cùng giường với bạn, vậy nên tăng cường dạy bảo. Khi mèo muốn leo lên giường, lập tức mắng nó rồi dùng tay vỗ vào trán nó. Khi cần thiết, khi đi ngủ nhốt mèo ở riêng một phòng, hoặc đóng chặt cửa phòng ngủ của bạn. Thông thường sau khi lặp lại những hành động như vậy vài lần, mèo con có thể thay đổi thói quen làm tổ trên giường của bạn.

Đối với hành vi lên giường của mèo con, chủ nhân nhất định phải kịp thời ngăn cản, không để mèo con được voi đòi tiên, chỉ cần chủ nhân thể hiện cứng rắn, không thỏa hiệp với ánh mắt vô tội của mèo con, chúng nhất định sửa được thói quen xấu này.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!