Cách dạy mèo Miến Điện không cắn người khi chơi đùa

Thiet ke khong ten 17

Lịch sử giống mèo Miến Điện (Birman) còn gây nhiều tranh cãi, mặc dù trong tên gọi của chúng dường như chỉ ra nguồn gốc xuất phát từ đất nước Miến Điện bí ẩn. Vậy cách dạy giống mèo Miến Điện này như thế nào?

Giới thiệu giống mèo Miến Điện

Theo truyền thuyết, giống mèo này đã được nuôi tại đền thờ Lão Tử ở Miến Điện. Trong cuộc chiến chống lại kẻ xâm nhập ngôi đền, có 2 người châu Âu đã có công rất lớn. Để tỏ tấm lòng đền đáp, những người thày tu đã gửi tặng 2 vị khách trên một đôi mèo giống. Trên đường vận chuyển trở về Pháp, chú mèo đực đã chết vì kiệt sức, những con mèo cái đã sống được cùng với lũ con trong bụng. Và chính chúng đã trở thành tổ tiên của giống mèo Miến Điện tại châu Âu.

mèo Miến Điện

Mèo thiêng Miến Điện lần đầu tiên được công nhận tại Pháp vào năm 1925. Nhưng qua Đại chiến thế giới II chỉ còn có 2 nhánh sống sót. Sau đó ít lâu, tại các triển lãm mèo tại Pháp, giống mèo này đã gây nên sự chú ý của những người khách đến từ nước Anh, và họ đã mang chúng lên quốc đảo. Vào năm 1960, bà Grisvold giống mèo này vào Mỹ. Vào năm 1967, chúng được công nhận tại Mỹ.

Tiêu chuẩn và tính cách của mèo Miến Điện

Tiêu chuẩn của giống mèo Miến Điện như sau:

  • Thân dài, mặt hẹp, lông màu be hoặc vàng, mặt, tai, đầu và đuôi có màu sẫm đặc trưng.
  • Bàn chân trước có màu trắng, hai chân sau đi tất trắng, sau các chân có vệt lông trắng.
  • Đầu tròn xoe, rộng, hai má rất to và mũi thẳng kiểu La Mã.
  • Mắt tròn, hơi xếch có màu xanh da trời.
  • Tai tròn, cỡ trung bình, chân dài trung bình, bàn chân to và tròn.
  • Có 4 màu lông tiêu biểu: màu be nhạt điểm các vết màu xám xanh, màu xám trắng điểm các vết màu xám xanh, màu ngà điểm các vết màu sô cô la, màu trắng điểm vết màu hồng.
mèo Miến Điện

Mèo Miến Điện nói chung thuộc loại ôn hòa, vì thế nên rất được ưa chuộng trong các gia đình và các triển lãm. Bộ lông mượt và dày của chúng cần có sự chăm sóc hàng ngày.

Dạy mèo Miến Điện không cắn người

Dù mèo Miến Điện ngoan ngoãn cũng có lúc không cẩn thận làm thương người khác, móng vuốt và răng của chúng rất sắc nhọn, nếu bạn luôn phải phòng ngừa chúng cào hoặc cắn người khác cũng không phải là cách giải quyết, nên làm thế nào để giải quyết tân gốc? Phải hình thành thói quen tốt khi mèo Miến Điện tiếp xúc với người khác, để nó biết nó có những hành vi khiến chủ nhân không  vui.

mèo Miến Điện

Khi mèo con chơi đùa vô tình cắn đầu ngón tay bạn, bạn có thể lớn tiếng mắng nó hoặc cho nó thấy mình đang tức giận, đồng thời lập tức vỗ nhẹ vào đầu nó (lực vừa phải, không thể quá mạnh, nếu không nó sẽ ghét bạn, cũng không thể quá nhẹ, nếu không nó sẽ cho rằng bạn đang chơi với nó), sau đó lại giơ tay ra cho nó, nó sẽ có tâm lý trả thù cắn bạn lần nữa, lúc này bạn lại vỗ nhẹ vào đầu nó, rồi lại giơ tay ra cho nó.

Lặp lại như thế 4-5 lần, đến khi nó không cắn tay bạn, chỉ nhẹ ngậm tay bạn trong miệng, lần sau khi gặp người khác, cũng dùng phương pháp như vậy, trong 1 tháng nó sẽ có hiệu quả tốt.

Tất nhiên, nhu cầu mài răng và chơi đùa của mèo Miến Điện cũng cần được quan tâm, bạn có thể chuẩn bị cho nó một vài đồ chơi, ví dụ như bóng giấy, chuột đồ chơi, để mèo con trút những năng lượng dư thừa, thỏa mãn nhu cầu gặm cắn của nó.

Còn có một điểm, chính là nên hình thành thói quen tốt cho mèo Miến Điện từ khi còn nhỏ, cố gắng không dùng tay trêu nó, đặc biệt là không đặt ngón tay trước miệng nó sau đó lại rụt về, hành động như vậy sẽ khiến nó cho rằng ngón tay của bạn là đồ chơi, theo bản năng sẽ bắt lấy tay bạn và cắn.

Tiếp theo, nếu bạn có điều kiện, có thể xem xét nuôi hai bé mèo cùng một lúc. Hai bé mèo làm bạn với nhau, chúng có thể chơi với nhau, chủ nhân không ở nhà sẽ không cảm thấy cô đơn, hơn nữa vì có bạn chơi, hứng thú “tấn công” mọi người cũng sẽ giảm bớt.

mèo Miến Điện

Mèo con giống như trang giấy trắng, giống như một đứa bé, nó không biết điều gì là đúng, điều gì là sai, chỉ thông qua dạy bảo mới có thể phát triển những thói quen tốt, có cuộc sống hài hòa và vui vẻ với mọi người.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!