Hướng dẫn trẻ biết yêu thương động vật

Huong dan tre biet yeu thuong dong vat

Trẻ em học cách đối xử với động vật bằng việc quan sát người khác. Ngay cả khi bạn tạo ra hình mẫu tốt cho con em mình thì cũng sẽ có vài người khác làm điều ngược lại với chúng. Dạy cho trẻ biết quý trọng động vật rất cần thiết ở mỗi giai đoạn phát triển trong cuộc đời chúng và việc nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối xử tốt với thú cưng là thiết yếu.

Dạy con trẻ biết yêu thương động vật là một trong những cách bồi dưỡng tình cảm mà các bậc làm cha mẹ nên chú trọng. Các nhà tâm lý học đã chứng minh, trẻ em khi còn nhỏ nếu được tiếp xúc và được dạy cách đối xử tốt với động vật, khi lớn lên, đứa trẻ ấy thường nhạy cảm hơn, biết yêu thương bạn bè và những người yếu thế hơn mình.

yêu thương động vật

Biết yêu thương động vật, qua quá trình chăm sóc chúng, trẻ sẽ học được lòng vị tha, sự chia sẻ và cách quan tâm đến người khác, từ đó sẽ giúp trẻ thêm yêu thương và quan tâm tới những người xung quanh mình như ông, bà, cha mẹ, thầy cô, bạn bè…

Hướng dẫn trẻ biết yêu thương động vật

1. Thể hiện sự tử tế của của bạn với thứ cưng. Bế nhẹ nhàng chú mèo ra khỏi bàn thay vì quăng nó xuống hoặc thức dậy và tìm hiểu xem tại sao chú chó nhà bạn lại sủa thay vì quát nạt nó phải im lặng.

2. Khi trẻ đối xử mạnh bạo với động vật, hãy chỉnh ngay. Trẻ em không hiểu được khi nào là quá mạnh bạo nên chúng cần được chỉ dẫn cách tiếp xúc nhẹ nhàng với động vật.

yêu thương động vật

3. Khen thưởng trẻ bằng cách ôm khi chúng tiếp xúc nhẹ nhàng với thú cưng và chỉ ra thú cưng của bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc thế nào. Giải thích cho trẻ hiểu vì sao mèo kêu gruuu khi được vuốt ve, và tại sao chó lại lăn vòng để được gãi bụng.

4. Rủ con trẻ bạn tham gia vào những hoạt động cho thú cưng ăn và quét dọn. Chúng có thể giúp đổ thức ăn cho mèo hoặc chải lông chó.

5. Đưa trẻ cùng đến thú y vào những buổi kiểm tra thường niên cho thú cưng. Cần giải thích vì sao động vật cần được kiểm tra giống như trẻ con và để chúng giúp giữ bình tĩnh cho chó hoặc mèo nếu có thể.

yêu thương động vật

6. Thông báo về bất kỳ hành động ngược đãi động vật nào. Để cho trẻ biết rằng nên báo với bạn nếu như chúng chứng kiến những hành động tàn ác với động vật và dạy cho chúng biết các bảo vệ những động vật bị ngược đã bằng cách liên lạc với nhà chức trách.

Lưu ý

  • Nếu bạn mua tặng cho trẻ một chú cún thì trước tiên cần kiểm tra sức khỏe của cún trước, tiêm phòng cẩn thận và không bao giờ được để trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chơi với cún mà không có sự giám sát của bạn.
  • Chỉ cho trẻ chơi với mèo khi chúng không bị dị ứng với lông mèo và khi trẻ đã lớn hơn. Bạn cũng dặn các con cẩn thận vì nhiều khi các nàng mèo ngoan ngoãn cũng sẽ trở nên dữ tợn khi chúng bị hoảng sợ.
  • Dù trẻ có yêu quý con vật đến đâu, bạn cũng không nên để trẻ chơi đùa quá mức với các con vật, tránh cho trẻ bị con vật cắn, cào hoặc truyền bệnh.
  • Khi con vật có thai, bị ốm, nên để chúng ra một nơi riêng biệt và không cho trẻ đến gần chúng.
  • Trẻ đang trong kỳ nghỉ hè vui vẻ, thời gian này cũng chính là cơ hội tốt để bạn cho trẻ làm quen với thiên nhiên và vật nuôi nhiều hơn.
yêu thương động vật

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!