Cách nuôi và huấn luyện chó Bull Terrier

Thiet ke khong ten 20

Giống chó Bull Terrier (chó sục bò) hay còn gọi là Bully là giống chó chuyên phục vụ làm chó bảo vệ. Chúng có khuôn mặt ngộ ngộ, cái đầu lớn hình quả trứng và tính cách đáng yêu. Chúng cũng rất thông minh, hòa nhã, thân thiện với con người. Mặc dù vậy, Bull Terrier là giống chó đặc biệt mạnh mẽ, khả năng sát thủ cực nhạy bén khiến Bull Terrier là một giống chó nguy hiểm đối với những động vật nhỏ hơn.

huấn luyện chó Bull Terrier

Huấn luyện chó Bull Terrier học cách im lặng

  •  Khi chờ đợi huấn luyện nên  nắm vững  những nguyên tắc  ngồi nhiều ít cắn. Chỉ cần kiên trì nguyên tắc này, chó con đến một nơi nào đó, mới không xuất hiện trạng thái phấn khích bất thường rồi xông lên cắn lung tung. Khi huấn luyện nên tìm vài người giúp đỡ, để làm bớt sự phấn khích khi ở môi trường khác của chó con, thay đổi thói quen xấu sủa lung tung.
  •  Sử dụng cách huấn luyện phản xạ có điều kiện của chó để chúng yên lặng. Phương pháp thông thường là đánh nhẹ vào miệng của chúng, có thể thử sử dụng thức ăn đối với những chó con khác nhau, những đồ để ngậm trong miệng để di chuyển sự chú ý của chó con, làm dịu sự phấn khích của Bull Terier, từ đó dần dần tạo thành phản xạ “yên lặng” có điều kiện.
huấn luyện chó Bull Terrier

Cách huấn luyện chó Bull Terrier bảo vệ chủ nhân

Huấn luyện bảo vệ chủ phải thực hiện từ khả năng nhảy lên cắn cuẩ chúng, khi sự an toàn của chủ nhân bị uy hiếp, chúng có thể chủ động giúp chủ nhân tấn công tối phương. Huấn luyện Bull Terrier bảo vệ chủ như sau:

  •  Chủ nhân gắn Bull Terrier vào một vật cố định, sau đó dứng cách khoảng 2 mét, để người giúp đỡ đi đến giả động tác đánh chủ nhân.

Lúc này, nếu Bull Terrier chủ động sủa đe dọa người đang định đánh chủ nhân, người giúp đỡ phải giả bộ sợ hãi rồi bỏ chạy để làm tưng sự tự tin của chúng, mà chủ nhân cũng phải tiến lên khen ngợi chó yêu của mình, khi cần thiết có thể thả chó ra để nó nhảy lên cắn người giúp đỡ (phải mặc quần áo bảo vệ bên trong trước) để nâng cao hiệu quả khen thưởng và thích ứng với nhu cầu thực tế.

huấn luyện chó Bull Terrier
  •  Bull Terrier không có phản ứng gì với động tác đánh chủ nhân của người giúp đỡ, người giúp đỡ nên dừng động tác lại, rồi thay đổi là giả đánh chó.

Khi chó chống lại động tác đánh giả, sẽ có tiếng sủa lớn và muốn nhảy lên cắn, lúc này, người giúp đỡ phải giả bộ sợ hãi rồi bỏ chạy, chủ nhân lập tức tiến lên khen ngợi nó, khi cần thiết cũng có thể thả chúng ra để thực hiện như trên.

  •  Lặp lại huấn luyện như vậy, Bull Terrier sẽ hiểu được: người khác đánh chủ nhân của nó cũng sẽ đánh nó.

Vì thế, khi chó nhìn thấy chủ nhân bị người khác tấn công, sẽ chủ động nhảy lên cắn đối phương. Khi Bull Terrier có khả năng nhưu trên, có thể chuyển sang tiến hành huấn luyện dưới trạng thái tự do, nhưng phải được đeo rọ mõm, tránh dẫn đến trường hợp nó cắn người giúp đỡ bị thương.

Huấn luyện chó Bull Terrier không cắn người

Chó cắn người bị thương là một việc rất nguy hiểm, vì thế nên cảnh cáo chúng từ khi còn nhỏ rằng cắn người là một việc không được phép, để nó hiểu chủ nhân là người mạnh mẽ, huấn luyện nó biết phục tùng nghe lời, có thể tiến hành dưới hai tình huống dưới đây:

huấn luyện chó Bull Terrier
  •  Tình huống cắn chủ nhân phải nghiêm khắc trách mắng Bull Terrier. Khi quở trách xong, chó bị sợ hãi sẽ yên lặng, lúc này nên khen ngợi nó.
  •  Tình huống cắn người lạ, đầu tiên dưới sự giúp đỡ của bạn bè, để loại bỏ tâm lý sợ người lạ. Để bạn bè cho chó yêu ăn thức ăn, phải để Bull Terrier nhìn thấy thức ăn là từ chủ nhân chuyển cho bạn bè, như vậy có thể khiến nó hiểu người này được chủ nhân tín nhiệm, không phải người nguy hiểm. Sau đó đồng thời khen ngợi nó. Sau khi ăn thức ăn bạn bè đưa cho, hai người cùng khen ngợi nó, như vậy có thể khiến nó dần dần có thói quen tiếp xúc với người lạ.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!