Cách chăm sóc thỏ kiểng trong nhà

Thiet ke khong ten 19

Thỏ kiểng không thể thân mật với chủ nhân giống chó con. Vì vậy muốn thân thiết với thỏ con cần tốn một đoạn thời gian khá dài. Trong thời kỳ này phải bồi dưỡng cảm tình giữa chúng ta với chúng. Vậy cần làm thế nào để tạo quan hệ tốt, để chung sống với thỏ kiểng?

thỏ kiểng

Cách làm quen với thỏ kiểng

Một vài động tác vuốt ve rất có ích trong việc nâng cao quan hệ giữa bạn và thỏ kiểng. Có thể tiếp xúc gần gũi với chúng bằng những bài tập huấn luyện hàng ngày. Mỗi ngày làm một chút, trình tự từ từ, chậm rãi để thỏ con quen thuộc. Nhưng thỏ kiểng có tính cách khác nhau nên thời gian cần thiết sẽ không giống nhau.

thỏ kiểng

Thỏ con mới đến nhà thường rất nhát gan, khi chúng cảm thấy xa lạ với môi trường, với bạn. Chúng ta cần kiên trì nhẫn nại khắc chế sự nóng vội muốn vuốt ve muốn ôm thỏ con. Nếu không chúng sẽ căng thẳng và có thể cắn người. Chúng ta có thể yên lặng nhìn chúng từ bên ngoài chuồng, nhẹ nhàng nói chuyện. Dùng tay cầm thức ăn cho chúng ăn, để thỏ con quen dần với tiếng nói của bạn, quen với sự tồn tại của bạn. Đợi đến khi thỏ kiểng quen thuộc với môi trường và bạn, sau khi ra khỏi chuồng sẽ chủ động lại gần bạn, không còn sợ bạn nữa.

Cách chung sống với thỏ kiểng

Ngoài ra mỗi con thỏ kiểng có tính cách khác nhau. Có bé nhẹ nhàng bám người, có bé lại rất độc lập, có bé hoạt bát năng động, có bé nghịch ngợm kiên cường, có bé nhát gan xấu hổ dễ căng thẳng, có bé lại rất nhát gan. Khi thỏ kiểng vẫn chưa tin tưởng bạn, tuyệt đối không được hành độc cưỡng ép ôm lấy chúng, làm một vài việc không đúng với mong muốn của chúng.

thỏ kiểng

Vì vậy trong quá trình huấn luyện tiếp xúc với thỏ con vẫn cần dựa vào ý nguyện của chúng để tiến hành, nếu chúng không thích, muốn chạy trốn, hoặc quay lưng lại với bạn, vậy trước tiên nên dừng lại, tất nhiên có lúc cần cưỡng ép chúng mới có thể tiếp tục.

Chăm sóc cho thỏ kiểng mỗi ngày

Để thỏ con càng thân thiết với chúng ta lúc bình thường hơn có thể làm một vài động tác mát xa, chải lông, sửa lông định kỳ cho chúng, làm một vài công tác vệ sinh hợp lý như rửa mắt, kiểm tra tai (đặc biệt là thỏ tai cụp), kiểm tra răng cho thỏ con, những việc này rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho chúng.

thỏ kiểng

Khi thỏ con vẫn chưa quen thuộc với mùi hương, âm thanh, hình tượng của bạn. Chúng sẽ bảo vệ bản thân theo bản năng bằng cách chạy và nhảy. Lúc này không nên vội, cho chúng một chút thời gian. Bạn nên nói chuyện nhẹ nhàng với chúng nhiều hơn, cầm một vài thức ăn chúng thích tự tay cho chúng ăn. Sau đó thuận tiện vuốt lông ở sau đầu và lưng của chúng.

Ngoài ra, động tác ôm cũng rất quan trọng, khi ôm thỏ nhỏ, chúng ta cần học cách ôm đúng cách để chúng cảm thấy thoải mái và không sợ hãi.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!