Cách huấn luyện chó Chihuahua từ A đến Z

Cach huan luyen cho Chihuahua tu A den Z

Huấn luyện chó Chihuahua cũng như những giống chó có kích thước nhỏ khác là một trong những điều mà những người nuôi chó cần biết. Ngày nay chó không chỉ là một vật giữ nhà mà còn là một thú cưng, một người bạn trong gia đình. Do vậy cún cưng của bạn có ngoan ngoãn và thông minh hay không? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào cách dạy dỗ của bạn.

Hướng dẫn huấn luyện chó Chihuahua đi vệ sinh đúng cách

-Bạn nên quy định cho Chihuahua chỗ đi vệ sinh.

huấn luyện chó Chihuahua

-Thời gian đầu sau mỗi bữa ăn bạn nên chỉ dẫn cho chúng chỗ đi vệ sinh đã quy định

-Nếu như chúng đi sai chỗ quy định thì bạn nên la mắng ngay lúc đó. Bạn cũng nên để ý, khi Chihuahua đi lòng vòng và hít hà đánh hơi thì đó chính là dấu hiệu nó cần đi vệ sinh. Do vậy khi nó đi sai chỗ, bạn tuyệt đối không được dí mũi chúng vào đống chất thải của. Đây cũng chính là một lưu ý khi huấn luyện chó Chihuahua đi vệ sinh đúng cách. Bên cạnh đó nếu thấy nó đi đúng chỗ thì bạn nên có biểu hiện khen ngợi nó như xoa nhẹ vào đầu hay thưởng đồ ăn để nó hiểu rằng mình đã làm đúng.

-Ngoài ra bạn nên chuẩn bị cho nó một khay đi vệ sinh, trong đó có lót một số tờ báo cũ, khi dọn dẹp bạn có thể để lại một chút chất thải của nó. Điều này giúp nó đánh mùi và đi vệ sinh đúng chỗ. Đây cũng là một hướng dẫn huấn luyện chó cơ bản mà bạn cần biết.

Huấn luyện chó Chihuahua phải biết chạy tới khi chủ gọi

Việc bạn đặt tên cho chúng và gọi tên thường xuyên chính là một trong những cách giúp phân biệt bạn đang gọi chúng. Do vậy bạn nên lặp đi lặp lại nhiều lần việc gọi tên này. Những câu mệnh lệnh bạn đưa ra phải hết sức vắn tắt và rõ ràng như: Không được, nằm, đứng, ngồi, đi….Tránh quát tháo hoặc dùng roi vụt, điều này sẽ khiến chúng sợ hãi và dễ bị tổn thương. Bạn có thể phạt mỗi khi sai lỗi bằng cách cuộn tròn tờ báo và phết nhẹ vào mông Chihuahua. Cách dạy chúng biết chạy tới khi gọi giúp bạn dễ dàng quản lý chúng hơn.

huấn luyện chó Chihuahua

Khi Chihuahua đủ lớn, bạn hãy cố gắng dạy cho chúng biết nghe lời, để khi bạn muốn gọi chúng đến chỗ mình thì có thể chỉ nói ngắn gọn như: “đến đây” và lấy dây kéo chúng lại về phía bạn. Hằng ngày bạn nên lặp lại nhiều lần như thế để chúng hiểu những mệnh lệnh của bạn. Mỗi khi chú chó của bạn vâng lời, có thể khen ngợi bằng cách vỗ nhẹ vào người, xoa đầu chúng hoặc thưởng đồ ăn.

Huấn luyện chó Chihuahua làm quen với việc đeo dây xích ở cổ

Không một chú chó nào thích sự kiểm soát cả, chúng chỉ muốn chạy nhảy khắp nơi. Trước khi bạn đeo dây xích vào cổ Chihuahua thì nên dùng một cái đai mảnh đeo vào cổ chúng. Bạn nên hướng dẫn cho chúng đi bên cạnh bạn, nếu Chihuahua ngồi xuống vùng vẫy thì bạn nên kéo nhẹ sợi dây và dịu dàng, từ tốn với chúng.

huấn luyện chó Chihuahua

Nếu cún cưng vứ tiếp tục vùng vẫy thì bạn nên thu ngắn sợi xích lại và cột nó lại trong vòng một giờ. Sau đó bạn thả ra, lúc này bạn sẽ thấy chúng vâng lời và không ngoan cố khi bị đeo xích nữa. Cách huấn luyện chó đeo xích ở cổ giúp bạn thuận lợi trong việc kiểm soát.

Huấn luyện chó Chihuahua không đuổi theo xe ô tô, xe máy, xe đạp

Khi cún cưng của bạn nhìn thấy xe và đuổi theo thì bạn nên cầm dây xích giật lại, đồng thời ra lệnh cho chúng ”không!”. Bạn nên dạy cho cún nhiều lần để quen. Nếu chú chó của bạn vẫn tiếp tục chạy theo xe thì bạn nên nhờ một người nào đó lạ mặt ngồi trên xe, khi nó cố tình chạy theo thì dùng súng nước bắn vào mặt nó.

huấn luyện chó Chihuahua

Bạn chỉ cần làm như thế một lần thì chú chó cứng đầu của bạn sẽ không bao giờ chạy đuổi theo xe nữa. Cách dạy chó không đuổi theo xe là một việc quan trọng, không những an toàn cho chú chó của bạn mà còn tránh những trường hợp thú cưng của bạn làm phiền đến người đi đường.

Huấn luyện chó Chihuahua biết ngồi, nằm và bò

-Hướng dẫn dạy chó ngồi: Bạn để Chihuahua đứng bên cạnh bạn, tay phải cầm đai đeo cổ kéo lên đồng thời tay trái ấn mõm chúng xuống và ra lệnh “ngồi”. Khi chúng ngồi thì bạn lập tức khen thưởng và lấy thức ăn cho chúng. Hoặc bạn có thể dùng thức ăn để huấn luyện bằng cách: Để Chihuahua đứng phía trước, tay trái của bạn nắm dây xích kéo chó ngẩng lên, tay phải cầm miếng đồ ăn, đồng thời kết hợp ra lệnh “ngồi!”.

Khi chúng muốn ăn sẽ nghe lời và ngồi xuống, lúc này bạn hãy thưởng cho chúng. Cứ làm như vậy nhiều lần cún cưng của bạn sẽ quen dần, đây cũng chính là một cách hướng dẫn huấn luyện chó con như Chihuahua cơ bản ngay tại nhà mà bạn cần biết.

huấn luyện chó Chihuahua

-Hướng dẫn dạy chó nằm: Bạn dắt chúng ra sân chơi và để chúng ngồi xuống bên trái, sau đó bạn quỳ xuống bên cạnh Chihuahua, tay trái nắm dây đai cổ, tay phải cầm đồ ăn hạ thấp xuống đặt trước mặt chúng và ra lệnh “nằm”. Nếu như chúng nằm xuống thì bạn hãy cho chúng đồ ăn và khen “giỏi”. Nên làm vài lần khi Chihuahua đã hiểu khẩu lệnh ” nằm” thì coi như bạn đã thành công.

Trên đây là những hướng dẫn huấn luyện giống có kích thước nhỏ như Chihuahua – những cô cậu bé tuy nhỏ nhắn nhưng lại vô cùng hiếu động cơ bản tại nhà mà bạn nên biết. Cách huấn luyện đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn lại, bạn không nên nản lòng. Với giống chó nào đi nữa thì bạn cũng phải dạy từ từ và không được hấp tấp. Một chú chó có thông minh hay không phụ thuộc rất nhiều vào người nuôi chúng.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!