Huấn luyện chó không trèo lên giường ngủ

Huan luyen cho khong treo len giuong ngu

Có những chủ nhân rất thích ôm chú chó con ngủ trên giường cùng mình, kinh nghiệm nuôi chó ngày càng phong phú nhưng sau một thời gian họ nhanh chóng phát hiện ra rằng để cho chó ngủ với mình là một điều không hề tốt chút nào. Vậy, làm thế nào để huấn luyện chó không trèo lên giường ngủ?

Tác hại của việc cho chó ngủ trên giường

Nhiều chủ sở hữu vật nuôi cho chó mèo nằm chung giường tiết lộ rằng họ thức dậy ít nhất một lần vào giữa đêm. Và gần 2/3 số người tham gia thừa nhận họ ngủ không ngon giấc. Ngoài việc gây mất ngủ, một lý do quan trọng mà bạn không nên để thú cưng trèo lên giường là vì những vi khuẩn trốn trong lông hay móng của chúng. Ngay cả khi được vệ sinh hàng ngày, lông chó mèo vẫn có thể khiến bạn bị dị ứng khó chịu. Vì thế chúng ta phải tìm một nơi khác riêng cho chó ngủ.

Huấn luyện chó không trèo lên giường ngủ
Huấn luyện chó không trèo lên giường ngủ

Nhưng cho chó ngủ trên giường thời gian dài đã tạo thành thói quen cho chúng, cho phép chú chó của bạn ngủ trên giường có thể dẫn đến một vài vấn đề.

  • Nếu anh bạn nhỏ nhảy lên giường và ngủ với bạn mỗi tối, nó sẽ nghĩ đó là nơi nghỉ ngơi của mình. Sẽ có thể thất bại khi bạn muốn nó ngủ ở nơi khác. Nó có thể hành động cứng đầu và tiếp tục nhảy lên giường hoặc là phản kháng với nhiều tiếng sủa và rên rỉ, đặc biệt khi bạn nhét nó vào trong chỗ ngủ của nó.
  • Mặt khác, một vài chú chó xem giường như là lãnh thổ của chúng. Chú chó của bạn có thể cho phép bạn nằm ngủ, nhưng những thú cưng và người khác có thể không được chào đón hoặc bị cắn.
  • Nếu chú chó của bạn có kích thước nhỏ. Bạn có thể nằm đè lên nó lúc ngủ và làm nó bị thương, và nếu nó to lớn và hay di chuyển, bạn có thể không ngủ được.

Vậy chúng ta nên làm thế nào để ngăn cản chó con trèo lên giường, điều này cần thời gian huấn luyện để nó từ từ thay đổi.

Cách huấn luyện chó không trèo lên giường ngủ

Chỉ cần khi phát hiện chú chó có ý định trèo lên giường, phải ngăn cản nó ngay lập tức. Nếu chó con đã trèo lên giường, vậy nhất định phải kịp thời đuổi nó xuống, hơn nữa còn phải trách mắng nó một cách nghiêm khắc. Phải để nó hiểu, trèo lên giường là một hành vi sai trái, sẽ khiến chủ nhân tức giận và dẫn đến việc trừng phạt, thông qua sự trừng phạt chó con sẽ nhớ được là không thể tùy tiện trèo lên giường.

Huấn luyện chó không trèo lên giường ngủ
Huấn luyện chó không trèo lên giường ngủ

Lần sau, nếu chó con không nghe mệnh lệnh của chủ nhân, vẫn tiếp tục trèo lên giường. Vậy thì khi chó mắc sai lầm bạn có thể trừng phạt nó một cách hợp lý, ví dụ như nhẹ đánh vào mông nó hoặc dùng súng nước với chúng. Từ từ để chó thú cưng hình thành thói quen hành vi tốt. Chú ý, khi chó còn mắc sai lầm trèo lên giường, nhất định phải kịp thời trách mắng và giáo dục nó, không được để sau nay khi chuyện đã qua mới nhắc lại, nếu không sẽ khiến chó con cảm thấy khó hiểu (i dont care).

Chó con ngủ cùng chúng ra, là một việc rất có hại, vì thế đối với những người vẫn còn ngủ chung với chó con phải chú ý, nên kịp thời tách ra ngủ riêng, tránh để chúng có thói quen thường leo lên giường của mình.

Hãy sắm cho chó một chiếc giường hoặc thảm đệm

Việc mua sắm vật dụng và đồ dùng cho chó mèo tại Việt Nam bây giờ không còn khó khăn nữa, khi hàng loạt các cửa hàng tiện ích chuyên bán đồ vật dụng cho chó mèo ra đời. Bạn có thể đến bất cứ các cửa hàng bán đồ cho thú cưng sẽ dễ dàng để lựa chọn cho chúng 1 chiếc đệm cho chó, thậm chí cả một chuồng cho chó trong nhà. Vừa đáng yêu, sạch sẽ mà lại hài hòa với mọi không gian trong gia đình. Hãy thực hiện điều này ngay từ hôm nay nhé!

Huấn luyện chó không trèo lên giường ngủ
Huấn luyện chó không trèo lên giường ngủ

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!