Khứu giác của chó ngửi được… bệnh ung thư

Khuu giac cua cho ngui duoc... benh ung thu

Khứu giác của chó mạnh hơn chúng ta gấp ngàn lần, vì vậy chó rất nhạy cảm đối với một vài mùi hương đặc biệt. Chúng ta thường nghe được những tin tức, nói rằng chó luôn hướng vào một bộ phận nào đó trên người chủ nhân rồi sủa, kết quả chủ nhân nghi ngờ và đến bệnh viện kiểm tra, trải qua chẩn đoán mới biết được mình bị ung thư gì, vậy mũi của chó có thể nhạy cảm đến mức đó không, ngay cả ung thư cũng có thể ngửi ra được.

Khứu giác của chó nhạy cảm khó tin của chó

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết, khứu giác của chó đã được sử dụng trong quá trình chẩn đoán bệnh nhân bị bệnh ung thư tuyến giáp. Các nhà nghiên cứu tiến hành thử nghiệm với 34 bệnh nhân bị ung thư, lợi dụng khứu giác của chó để tiến hành chẩn đoán. Kết quả thí nghiệm cho thấy, tỷ lệ chính xác lên đến 88%. Nhóm nghiên cứu đã trình bày phát hiện của họ trên cuộc họp Hiệp hội nội tiết  thường niên, họ chỉ ra rằng chó có khứu giác “khiến con người khó tin”.

Khứu giác của chó

Tuy nhiên, nghiên cứu ung thư Anh dường như không đồng ý với quan điểm này, nhưng nếu có thể phát hiện chó ngửi ra được nguyên tố hóa chất thì có thể gợi ra cảm hứng đối với nhà nghiên cứu, khiến họ tiến hành thí nghiệm mới.

Tuyến giáp, là một tuyến trên cổ, sản xuất hormone điều tiết sự trao đổi chát trong cơ thể. Ung thư tuyến giáo thường ít thấy, thông thường đều dùng kim kích thích, để kiểm tra chỉ số máu bên trong rồi đưa ra chẩn đoán. Tế bào ung thư là những tế bào khuyết thiếu, không được cơ thể kiểm soát. Chúng có những cơ chế hóa học riêng, sẽ phóng thích một loại “hợp chất hữu cơ dễ bay hơi” trong cơ thể.

Khứu giác của chó có thể ngửi ra bệnh ung thư tuyến giáp

Dùng chó giám sát bệnh ung thư tuyến giáp là do chó có tế bào khứu giác mạnh gấp 10 lần con người, có thể ngửi ra được mùi độc đáo bệnh ung thư phóng thích ra. Hơn nữa cách chẩn đoán này đã có được hiệu quả cao trong việc chẩn đoán ng thư trực tràng và ung thư phổi. Nhóm nghiên cứu khoa học y học trường đại học Arkansas đã chỉ ra rằng, chó có thể ngửi ra được sự khác biệt giữa người thường và người bị ung thư tuyến giáp, phát hiện này có thể có ích trong y học.

Chó chăn cừu Đức, được đào tạo huấn luyện, nếu nó ngửi được mẫu nước tiểu vốn của người bị ung thư tuyến giáp, nó sẽ nằm xuống, nếu mẫu nước tiểu của người bình thường thì nó sẽ bỏ đi. Trong lần thí nghiệm này có 34 người bị bệnh đã đến bệnh viện kiểm tra theo phương pháp truyền thống  tham gia tiến hành. Trong 34 lần chẩn đoán, Frankie đoán đúng được 30 lần. Hai người bình thường trong đó được nó ngửi ra là có bệnh, lại để nó ngửi hai người bị bệnh, bị nó cho rằng không vấn đề gì.

Khứu giác của chó

Một tiến sĩ của đại học Arkansas, chịu trách nhiệm nội tiết ung thư, nói rằng: “Khứu giác của chó đối với dấu vết mùi là một khả năng tuyệt vời khiến người khác kinh ngạc.” Vì vậy, trong vài năm tới, Trương Y sẽ tiến hành các thí nghiệm nghiên cứu trong lĩnh vực này. Một số nhà nghiên cứu vẫn không tin tưởng khứu giác của chó có thể ứng dụng trong việc chẩn đoán bệnh ung thư, mà thay vì thế lại thử dùng “mũi điện tử” để kiểm tra mùi hương đặc biệt của bệnh ung thư.

Hơn nữa, phương pháp này đã được tiến hành thử nghiệm ở những bệnh ung thư khác, ví dụ dùng nó để chẩn đoán bệnh truyền nhiễn nguy hiển như bệnh Clostridium difficile. Tiến sĩ đại học nói tiếp: “Chúng tôi muốn biết Frankie ngửi được cái gì, hiện giờ không ai biết điều này.

Đối với những phát hiện phía trên, tiến sĩ Wexler của Nội tiết Washington nhận xé: “Phát hiện này rất đáng ngạc nhiên, nó rất thú vị, và có một tiềm năng lớn trong lĩnh vực sinh thiết trên toàn thế giới. Rất nhiều bệnh nhân không muốn thông qua cách này để kiểm tra, vì thế tôi nghĩ có thể tạo ra một kỹ thuật như vậy, để bệnh nhân không sợ hãi, lại có thể thực hiện, phát hiện kết quả chính xác.”

Kết luận

Có thể nói chó con ngửi được mùi hương của bệnh ung thư, và quả thực có một cơ sở nhất định, do đó mũi của chó đặc biệt nhạy cảm, hơn nữa chúng do chủ nhân chăm sóc, vì thế mùi hương của chủ nhân khác quen thuộc đối với chúng, nếu trên người chủ nhân có mùi hương lạ, chúng có thể nhanh chóng phát hiện ra, tất nhiên một vài chủ nhân đột nhiên dùng nước hoa cũng sẽ khiến chó con nhầm lẫn, dẫn đến nó sủa ầm lên.

Khứu giác của chó

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!