Kinh nghiệm đỡ đẻ cho mèo tại nhà

Kinh nghiem do de cho meo tai nha

Mèo sinh thì phải làm sao? Cách đỡ đẻ cho mèo như thế nào? Cần chuẩn bị những dụng cụ gì và chăm sóc như thế nào sau khi mèo đẻ thì bạn hãy cùng xem bài viết bên dưới đây nhé.

Dụng cụ cần chuẩn bị để đỡ đẻ cho mèo

  • Bông gạc y tế
  • Cồn 70 hoặc 90 độ, cồn betadine
  • Kéo, kẹp
  • Đường gluco, gel Nutri
  • Tã lót ổ, găng tay ( có cũng được k có cũng được)
  • Xi lanh loại 2ml, xi lanh 4 ml, giấy ăn
  • Sữa Kmr hoặc Bio.
Kinh nghiệm đỡ đẻ cho mèo tại nhà

Dấu hiệu và cách đỡ đẻ cho mèo

Chu kì khi Boss mang bầu khoảng 60-72 ngày, sen nhớ note lại ngày phối để tiện theo sát ngày và đỡ đẻ cho mèo.

Dấu hiệu khi bé chuẩn bị vỡ chum sẽ đi theo sen, cuống lên, gọi nhiều, bám không dời, nhìn sẽ thấy dịch nhầy ở hậu môn đó là dấu hiệu bé sắp đẻ.

Kinh nghiệm đỡ đẻ cho mèo tại nhà

Việc cần làm: bế bé vào ổ đã chuẩn bị, ổ giấy kèm tã lót, xoa bụng cho bé đừng ấn mạnh, xoa từ trên xuống, khi bé cảm thấy an toàn yên tâm bé sẽ rặn đẻ, nếu trong trường hợp k rặn đẻ tức là bạn căn sai 

1. Trường hợp mèo đẻ ngược (chân ra trước):

Nhiều bé không rặn được vì con quá to mình phải hỗ trợ rút hộ, rút theo cơn rặn của bé đừng vội rút mạnh nhé.

Khi mèo con được kéo ra sẽ còn nguyên màng bọc, cần xé màng, lấy giấy ăn thấm mũi, miệng cho bé thở, nhiều bé sẽ có nhiều nước ối trong họng cần dùng xi lanh nhỏ hút ra ( xi lanh 2 ml) hoặc giấy ăn thấm thật nhanh, nếu bé thở bình thường thì k vấn đề.

Kinh nghiệm đỡ đẻ cho mèo tại nhà

Trong trường hợp k thấy thở vì khả năng mèo đẻ ngược thì các bé mèo cần được kích thích hô hấp bằng cách đặt bé lên lòng bàn tay, vuốt từ lưng xuống bụng, vuốt nhanh vài lần, đặt ngửa bé lại day day ngực, nhẹ thôi nhé. Sau khi cấp cứu tạm thời bé sẽ bình thường trở lại. Nếu bé cố há mồm thở đó là vì thiếu oxy cần nằm máy oxy luôn, 5-10p sau đó sẽ bình thường và bú mẹ.

Một vài cách xử lý tình huống cơ bản khi mèo đẻ ngược: https://www.facebook.com/watch/?v=4087842984640332

2. Trường hợp mèo đẻ xuôi (đầu ra trước):

Khồng cần rút hộ vì đẻ như thế k nguy hiểm như trường hợp kia. Vẫn như trên nếu có màng bọc hãy xé hộ bé, lau kĩ nước nước cho bé thở.

Kẹp + cắt dây rốn: trước khi cắt dùng cồn 90 sát trùng kéo. Dùng kẹp để khi cắt tránh máu phun ra, cắt dây rốn thừa khoảng 3-4 cm.
Sau khi cắt dây rốn dùng cồn betadine lau bụng bé. Thả bé cạnh mẹ cho mẹ liếm, nhau thai để cạnh mèo mẹ cho bé ăn.

Các bé mèo có bé thường đẻ rất lâu có bé thì đẻ nhanh 1,2 tiếng, cái này còn tuỳ bé nhé.

Kinh nghiệm đỡ đẻ cho mèo tại nhà

Mỗi bé mèo con ra đều có 1 nhau thai, trong trường hợp mèo đẻ 4 con mà ra 3 nhau tức là 1 nhau mắc kẹt trong bụng, có nhiều bé 1 lúc sau sẽ rặn ra nốt, nhiều bé thì kẹt bên trong, trường hợp kẹt bên trong sẽ khiến mèo mẹ sốt ốm, có thể dẫn đến tử vong. Cần tiêm kích đẻ cho bé đẻ nốt không thì phair mang ra phòng khám thú y mổ lấy ra.

Suốt time mèo đẻ nhớ bơm đường gluco + ăn thêm gel Nutri cho bé có sức rặn nhé. Lau các đầu núm ti bé bằng cồn 70 để mèo con bú cho sạch.Mèo đẻ xong có thể cho uống thêm sữa ngoài ( Bio hoặc Krm). Chúc các sen đỡ đẻ cho mèo thành công !!!

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!