Không nên cho mèo ăn Chocolate

Khong nen cho meo an Chocolate

Trong bài viết cách chăm sóc mèo này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của một số bạn vì sao không nên cho mèo ăn chocolate.

Chocolate có thể gây tử vong cho mèo

Những thỏi chocolate ngọt ngào có thể làm cho chú mèo của bạn ngã bệnh, hay thậm chí tử vong. Thực tế thì vấn đề này ít cần để ý ở mèo hơn, nhưng bạn cũng nên cẩn thận nếu không muốn có gì xảy ra ngoài ý muốn, nếu nhà bạn còn có một chú mèo nữa.

Ở trong chocolate có chứa một chất thành phần tên là “theobromine” (một hợp chất tương tự caffeine). Tùy từng loại chocolate khác nhau mà chất này có lượng khác nhau.

Không nên cho mèo ăn Chocolate
Không nên cho mèo ăn Chocolate?

Vì mèo thường có khẩu vị cầu kì hơn nên cũng ít có trường hợp gặp vấn đề này. Có nhiều chú mèo thậm chí còn không đoái hoài gì tới các món có hương vị ngọt ngào. Nhưng nếu vô tình bạn để cho chú mèo của bạn nếm chocolate thì bạn sẽ cần đưa chú ta đi cấp cứu lập tức.

Chocolate đen là loại nguy hiểm nhất đối với mèo, so với các loại chocolate sữa. Một miếng (một ô vuông) chocolate đen có thể giết chết một chú mèo nặng khoảng 4 cân rưỡi. Độ nguy hiểm giảm dần đối với lượng chocolate nguyên chất trong thỏi chocolate.

Có nhiều thứ khác cũng chứa theobromine, caffeine và các hợp chất cùng dạng, như cacao, cà phê, Coca Cola và trà, nên bạn cần chú ý đặt xa miệng của vật nuôi để tránh những tai nạn không đáng có.

Cách phòng ngừa không cho mèo ăn chocolate

Bạn hãy nhớ là mèo rất thích ăn ngọt! Mèo có thể nhảy cả lên bàn để ăn bánh, kẹo và các thứ khác có dính chocolate. Bạn cũng nên nhắc nhở trẻ con và khách đến nhà là không được cho mèo ăn chocolate.

Không nên cho mèo ăn Chocolate
Không nên cho mèo ăn Chocolate?

Ngộ độc chocolate

  • Theobromine giải phóng epinephrine (adrenaline), có thể dẫn đến sự loạn mạch tim nghiêm trọng ở mèo.
  • Theobromine và caffeine có thể ảnh hưởng mạnh tới hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và hệ tim mạch của vật nuôi.
  • Ngộ độc chocolate có thể dẫn đến những triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy, bực bội, lười nhác, hưng phấn, run rẩy và hôn mê… ở mèo.
Không nên cho mèo ăn Chocolate
Không nên cho mèo ăn Chocolate?

Đối với chocolate trắng thì sao? Mặc dù chocolate trắng trông giống và có vị giống chocolate thật, nhưng nó không thật sự là chocolate. Nó không chứa theobromine hay caffeine nên sẽ không gây hại cho vật nuôi của bạn.

Phải làm gì khi mèo ăn chocolate?

Thời gian là yếu tố tối quan trọng khi bạn gặp trường hợp này. Nếu vật nuôi của bạn ăn phải chocolate thì bạn phải lập tức gọi cho bác sĩ thú y hoặc trạm chăm sóc súc vật gần nhất. Theo chỉ dẫn của họ, bạn có thể làm cho mèo nôn ra, tăng cơ may sống sót.

Không nên cho mèo ăn Chocolate
Không nên cho mèo ăn Chocolate?

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!