Xét nghiệm máu cho mèo

Xet nghiem mau cho meo

Có rất nhiều lần chú mèo của bạn bị thương hay bị thiếu máu, cần truyền máu và bổ sung thêm máu. Khi đó không thể tùy tiện truyền máu mà phải xét nghiệm máu cho mèo cưng kĩ lưỡng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có những kiến thức cơ bản liên quan đến nhóm máu của mèo. Tìm hiểu về nhóm máu của mèo, có thể không đoán được tính cách hay tuổi thọ của chúng, nhưng chắc hẳn điều này cũng sẽ đáp ứng được sự tò mò và hiếu kỳ của bạn, thậm chí khi phẫu thuật cần truyền máu, bạn cũng sẽ không phải rối trí về vấn đề liên quan đến sinh tử này nữa.

Xét nghiệm máu cho mèo để biết chúng có thuộc nhóm máu nào?

Khác với con người, mèo có ba nhóm máu là: nhóm A, nhóm B và nhóm AB

Xét nghiệm máu cho mèo

Qua quá trình xét nghiệm máu cho nhiều giống mèo, kết quả cho thấy: Trong đó số mèo nhóm máu A là phổ biến nhất, nhóm B phân phối không đồng đều, ở một số giống tương đối phổ biến, nhưng với một số giống khác lại hiếm gặp. Còn bất kể là giống mèo nào, cũng rất ít gặp những chú mèo có nhóm máu AB. Phải tiến hành xét nghiệm máu cho mèo để biết chính xác mèo của bạn thuộc nhóm máu nào.

Xem yếu tố Gen có quyết định nhóm máu của mèo không?

Chúng ta đều biết rằng, các nhóm máu được xác định bởi gen.

Ở một loài động vật như loài mèo thì gen nhóm A là gen trội, gen nhóm B là gen lặn. Có nghĩa là, nếu là đồng hợp tử – một cá thể mang 2 gen đều là gen nhóm B, chắc chắn sẽ mang nhóm máu B, nếu như chúng có con cái sau này thì cũng chỉ có thể truyền gen nhóm B cho “con trai” hoặc “con gái” của mình.

Xét nghiệm máu cho mèo

Nhưng với nhóm máu A lại hoàn toàn khác, chú mèo nào mang gen nhóm A lại có thể mang 2 gen nhóm A (là đồng hợp tử), cũng có thể chúng sẽ mang một gen nhóm A và một gen nhóm B (gọi là dị hợp tử). Khi đó nếu con mèo nào mang dị hợp tử thì đời sau của chúng một nửa sẽ mang gen nhóm A, nửa còn lại sẽ mang gen nhóm B. Cho nên nếu mèo mang nhóm máu A đồng hợp tử giao phối với mèo mang nhóm máu B, thì đời sau của chúng chắc chắn sẽ mang nhóm máu A.

Đối với nhóm máu AB – nhóm máu hiếm, đây sẽ là một trường hợp đặc biệt, nó sẽ kiểm soát gen di truyền một cách độc lập. Giả thiết hiện nay là, gen nhóm AB đối với gen nhóm B là gen trội, đối với gen nhóm A lại là gen lặn. Nói chung mèo có nhóm máu AB rất ít, theo nghiên cứu của Hoa Kỳ vào năm 1996, kết quả thử nghiệm trên 9239 con mèo, chỉ có 13 con mèo mang nhóm máu AB, chiếm 0.14%.

Xét nghiệm máu cho mèo

Xét nghiệm máu cho mèo ở các quốc gia khác nhau cho thấy, điều kiện sống khác nhau thì cũng có những kết quả khác nhau. Một số quốc gia, tỉ lệ mèo có nhóm máu A vẫn là cao nhất (ví dụ ở Mỹ có 87% số mèo mang nhóm A), nhưng ở một vài quốc gia khác, mèo nhóm máu A và B lại có tỉ lệ tương đương nhau.

Ngoài ra, nhóm máu cũng liên quan đến giống mèo, ví dụ, mèo Xiêm là giống chỉ có nhóm máu A, trong khi đó các giống khác, một nửa là nhóm A, một nửa là nhóm B, ví dụ như mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ và mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ.

Xét nghiệm máu cho mèo để tránh tình trạng nhóm máu không tương thích

Việc xét nghiệm máu cho mèo trước khi truyền máu là vô cùng quan trọng, nó quyết định khả năng sống của chú mèo đó. Tuyệt đối không thể truyền hoặc cho máu từ chú mèo này sang chú mèo khác một cách tự do, vì mèo nhóm máu B trong máu sẽ chứa các kháng thể kháng lại nhóm A. Trong cơ thể mèo con chỉ mới vài tháng tuổi, lượng kháng thể đã đạt đến mức độ tương đối cao; nếu như gặp phải các tế bào máu kháng nguyên mang nhóm A, sẽ xảy ra phản ứng ngưng tụ dẫn đến hiện tượng tán huyết.

Xét nghiệm máu cho mèo

Tuy nhiên trường hợp này không thường xuyên xảy ra, vì mèo mang nhóm máu B, trong cơ thể sẽ không chứa bất kì tế bào máu nhóm A nào cả. Nhưng, cũng giống như người, mèo cũng sẽ có lúc phải truyền máu (cơ thể bị bệnh, mất máu, thiếu máu…), nếu như truyền nhóm A vào cho một chú mèo nhóm máu B thì chắc chắn sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài máu, kháng thể cũng tồn tại trong sữa non, do vậy, nếu mèo con mới sinh mang nhóm A mà ngay ngày đầu tiên đã bú sữa mèo mẹ có nhóm máu B thì phần lớn mèo con sẽ hấp thụ kháng thể kháng lại nhóm A, từ đó sẽ phá vỡ các tế bào nhóm A ban đầu đã có sẵn trong cơ thể.

Trong cơ thể mèo có nhóm máu A, khoảng 1/3 là kháng thể bẩm sinh kháng nhóm B, nên khi gặp các tế bào máu nhóm B cũng sẽ gây ra phản ứng ngưng kết. Trong hầu hết các trường hợp, mức độ kháng thể kháng nhóm B khá là thấp – đủ để gây ra phản ứng tán huyết khi truyền máu, nhưng lại không dẫn đến hiện tượng tán huyết ở mèo con mới đẻ.

Xét nghiệm máu cho mèo

Đối với những người nuôi mèo mà nói, qua quá trình xét nghiệm máu cho mèo, chỉ cần nhớ nhóm máu của mèo nhà bạn, và nhớ một điều là nhóm máu nào thì chỉ được nhận máu của nhóm đó, riêng nhóm AB thì đặc biệt, có thể nhận máu của nhóm A, B và AB. Nếu gặp trường hợp mèo bị bệnh cần đến máu, cơ thể thiếu máu, mất máu, cần truyền máu kịp thời thì phải kiểm tra và xét nghiệm máu cho mèo cẩn thận trước khi truyền là được.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!