Mèo biếng ăn dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ

Meo bieng an dan den benh gan nhiem mo

Mèo biếng ăn là một trong những điều mà bạn không hề mong muốn. Nhưng bạn lại chẳng biết làm thế nào để giải quyết vấn đề mèo biếng ăn cả. Hãy để chúng tôi giúp bạn.

Mèo biếng ăn là nguyên nhân dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ ư?

Gan là một cơ quan nội tạng có thể tiết mật, điều tiết quá trình trao đổi chất protein, chất béo và hydrat cacbon. Không chỉ người mà những chú mèo cũng có hể mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Mèo biếng ăn

Một chú mèo được mang đến bác sĩ thú y trong tình trạng: mèo bị viêm nướu, có cao răng, mèo biếng ăn, thậm chí có lúc còn tiết nhiều nước bọt, tình trạng trên kéo dài khoảng 2 tuần, chắc hẳn lúc này bạn sẽ nghĩ chắc là mèo biếng ăn vì mắc các vấn đề về răng miệng và ngay lập tức đi làm sạch khoang miệng cho mèo cưng. Nhưng thực ra, nếu mèo biếng ăn trong một thời gian dài như thế thì rất có khả năng bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Dựa trên hàng loạt các kết quả kiểm tra sinh lý, ban đầu có thể chẩn đoán mèo biếng ăn là bị mắc bệnh gan nhiễm mỡ, do đau nướu lâu, biếng ăn gây ra.

Làm sao khi mèo biếng ăn dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ?

Trước hết cần phải giảm lượng men gan trong cơ thể mèo xuống, rồi sau đó mới tiếp tục gây mê để giải quyết các vấn đề khác.

Mèo biếng ăn

Cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ do mèo biếng ăn chủ yếu là dựa vào “sự giúp đỡ” của các chất dinh dưỡng, nói cách khác, phải cung cấp cho cơ thể mèo các sản phẩm có hàm lượng protein cao để giúp cho các quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể – việc mà khi bị đói, cơ thể mèo cưng không thể thực hiện được.

Đối với những chú mèo biếng ăn nghiêm trọng, hay đơn giản là chúng không tự động ăn, thì chúng ta cần phải sử dụng biện pháp cho ăn bị động bằng 3 cách sau:

1. Cho ăn qua đường mũi:

Đường mũi tương đối nhỏ, có thể thông qua việc đóng mở của mũi mà đưa trực tiếp thức ăn vào trong dạ dày, không cần gây mê, thao tác lại vô cùng đơn giản. Nhưng nhược điểm của phương pháp này đó là chỉ có thể cho chúng ăn thức ăn dạng lỏng, lại dễ bị tắc. Sau khi rút ống truyền ra, có thể sử dụng vòng Elizabeth để tránh việc mèo cào vào mũi.

2. Đặt ống thông ở thực quản:

Tạo một lỗ nhỏ ở phần cổ mèo để có thể đưa ống vào thực quản, từ đó thức ăn sẽ từ thực quản vào trong dạ dày. Phẫu thuật này cần phải gây mệ, nhưng đường kính to hơn, có thể cho mèo ăn các thức ăn lỏng, lại không sợ bị tắc. Tuy nhiên, thời gian hồi phục có thể ảnh hưởng đến vấn đề ăn sau này của chú mèo.

Mèo biếng ăn

3. Đặt ống ở dạ dày:

Phẫu thuật nội soi và đặt ống thông vào thẳng dạ dày, cần phải gây mê, phương pháp này có thể cho mèo cưng ăn được nhiều loại thực phẩm, không bị tắc, cũng không ảnh hưởng đến việc phục hồi của bé mèo.

Thuốc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ do mèo biếng ăn

1. Phương pháp truyền dịch

Đối với những bé mèo cơ thể bị mất nước nghiêm trọng, hơi bị sốc, quá trình chuyển hóa nước và muối khó khăn, không có sự cân bằng chất kiềm và acid trong cơ thể, sẽ phải cần đến sự hỗ trợ của phương pháp này.

2. Tiêm thuốc

Các thành phần như nhân trần, cây dành dành, hoàng cầm, kim ngân…cũng có thể làm hạ sốt, giải độc, lợi tiểu và giảm vàng da. Nhân trần có thể làm thúc đẩy sự bài tiết của mật và sự bài tiết của bile acid cũng như bilirubin có trong mật, trong nhân trần có chứa hydroxyacetophenone có tác dụng lợi mật.

Cây dành dành cũng có tác dụng lợi mật, tăng cường sự bài tiết của mật, đồng thời có thể gây ức chế lượng bilirubin có trong máu. Cây hoàng cầm có tác dụng làm giảm vàng da, có tác dụng kháng khuẩn trên diện rộng. Hoa kim ngân cũng có thể chống lại vi khuẩn và virus gây bệnh.

Mèo biếng ăn

3. Tiêm muối Glycyrrhizic acid ammonium.

Các thành phần trong thuốc này có tác dụng kích thích vỏ não và không có bất cứ tác dụng phụ nào. Dùng cho các bệnh viêm gan mãn tính lâu ngày, viêm gan cấp tính, nhiễm độc gan, xơ gan giai đoạn đầu và các bệnh rối loạn dị ứng khác.

4. Thuốc kháng sinh

Có thể sử dụng thuốc kháng sinh không gây hại cho gan, ngăn ngừa khả năng lan nhiễm của vi khuẩn.

5. Các loại vitamin khác

6. Kali

Theo dõi lượng kali trong huyết thanh, hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều có tình trạng lượng kali trong máu giảm thấp.

Sau khi áp dụng điều trị hàng ngày bằng thuốc, tình trạng mèo biếng ăn sẽ giảm hẳn, chúng sẽ ăn uống ngon miệng hơn, có thể chủ động tìm đến đồ ăn.

Mèo biếng ăn

Nói chung, mèo biếng ăn dẫn đễn bệnh gan nhiễm mỡ là hội chứng tụ mỡ ở gan, là một trong các bệnh liên quan đến gan phổ biến nhất. Triệu chứng điển hình của bệnh này là mèo biếng ăn, tỉ lệ mỡ trong gan cao.

Đối với những chú mèo không được ăn uống đầy đủ, cơ thể sẽ không có năng lượng để phân giải mỡ trong gan, dần dần lượng mỡ tích tụ trong gan sẽ cao dần lên, các tế bào gan sẽ không chống chọi được với mỡ thừa, dẫn đến suy gan. Mèo cưng sẽ kèm theo hiện tượng vàng da, vàng kết mạc, nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Có chế độ ăn hợp lí và phù hợp mỗi ngày sẽ giúp bạn bảo vệ mèo cưng, giúp chúng luôn khỏe mạnh và sống hạnh phúc.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!