Mèo Pallas – kẻ săn mồi vô hình

Meo Pallas – ke san moi vo hinh

Mèo Pallas (hay mèo Manul) là một loài mèo hoang có kích thước tương đối nhỏ. Ông đã tìm ra và mô tả chúng là một giống mèo hoang rất xuất sắc với môi trường đầy đá và lạnh lẽo.

Nguồn gốc của cái tên mèo Pallas

Nhà tự nhiên học người Đức Peter Pallas là chủ nhân của chú mèo hoang này. Chúng được đặt tên theo tên của ông. Peter Pallas ban đầu phân loại con mèo là Felis manul vào năm 1776. Từ “manul” có nguồn gốc từ tiếng Mông Cổ. Tên khoa học hiện tại của nó là Otocolobus. Cái tên này xuất phát từ tiếng Hy Lạp và có thể được dịch thành ‘tai xấu’.

Mèo Pallas

Đặc điểm của giống mèo Pallas

Loài mèo hoang này có thân dài và chắc nịch, bộ lông rậm rạp phủ lên khắp cơ thể chúng, với cái đuôi bông cong vút. Những đám lông dài và dày này giữ cho cơ thể được chúng ấm ấp.

Với những cái chân ngắn, mèo Pallas thực sự rất phù hợp với việc luồn cúi, trườn hơn là nhảy như những chú mèo bình thường khác. Mèo rừng Pallas tuy nhỏ nhưng rất thính tai. Nó có thể nghe được những tiếng động rất xa và kết hợp với cặp mắt tinh tường thì khó có con mồi nào có thể thoát.

Đặc điểm tính cách của mèo Pallas

Đây là một giống mèo sống về đêm đơn độc. Mặc dù nó cũng có thể hoạt động vào lúc hoàng hôn và sáng sớm. Ban ngày nó ngủ trong những khe nứt đá và những hang động nhỏ.

Mèo Pallas

Dấu hiệu và màu sắc của chúng cho phép chúng dễ dàng hòa trộn với môi trường xung quanh. Khi bị săn đuổi chúng thường tại những tảng đá hoặc những khe đá nhỏ. Chúng khá hung dữ và không có dấu hiệu sợ con người. Khi bị kích thích chúng sẽ kêu gào và gầm gừ.

Thức ăn của mèo Pallas

Mèo Manul chủ yếu ăn các loài gặm nhấm và Pikas: gerbils, voles, gophers, hamster, và chukar partridge. Đôi khi, chúng bắt những con chuột non, thỏ rừng và những con chim nhỏ. Nó rất giỏi trong việc rình rập và phục kích những con vật này trên thảo nguyên đá nơi nó sống. 

Mèo Pallas

Chế độ ăn uống của mèo Manul cũng bao gồm cả côn trùng. Nó là một động vật quý hiếm và ít hoặc không có tác động tiêu cực đáng kể đến con người.

Đặc điểm sinh sản ở mèo Pallas

Những con mèo cái động dục chỉ trong 26 – 42 giờ. Một khoảng thời gian ngắn hơn rất nhiều so với những giống mèo khác. Thông tin về sinh sản của mèo Manul trong tự nhiên khá khan hiếm. Mùa sinh sản bắt đầu vào tháng 2- 3. Thời gian mang thai của mèo  kéo dài 74 – 75 ngày.

Mèo Pallas

Những con mèo Pallas thường chỉ đẻ 2 đến 3 con. Thế nhưng khi có đủ thức ăn, một con mèo có thể sinh được 8 mèo con! Những con con chỉ ở với mẹ 6 tháng, sau đó ra ở riêng. Loài mèo Pallas đang lâm vào tình trạng bị đe dọa vì môi trường sống càng ngày bị thu hẹp ..

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!