Kinh nghiệm chăm sóc và huấn luyện Mèo Ragdoll cần phải biết

Kinh nghiem cham soc va huan luyen Meo Ragdoll can phai biet

Mèo Ragdoll nổi tiếng là giống mèo có tính khí tốt và nhẹ nhàng, nhưng là đối với mèo thú cưng, một vài bài dạy cơ bản là việc không thể thiếu được, hoặc bạn hy vọng Ragdoll không giống với những mèo con khác, nhưng dạy giống mèo này như thế nào? Mèo Ragdoll có dễ dạy không?

Nguyên tắc dạy mèo Ragdoll

Mèo Ragdoll dễ dạy hơn so với những giống mèo khác, vì chúng ngoan ngoãn nghe theo sự sắp xếp của chủ nhân, nhưng cũng có không ít mèo con nghịch ngợm làm loạn không theo sự chỉ bảo của chủ nhân, khi đối diện với những trường hợp như thế nên nhẫn nại, không đánh mắng chúng, tránh tạo bóng ma tâm lý cho mèo con.

Mèo Ragdoll

Làm thế nào dạy mèo Ragdoll ngồi xuống

Dạy chó nghe mệnh lệnh, tự giác ngồi xuống là một việc rất đơn giản, nhưng muốn mèo nghe theo mệnh lệnh ngồi xuống, thì phải tốn một chút công sức. Khi dạy, chủ nhân có thể quỳ xuống dùng tay ấn vào phần lưng gần chân sau và nói với chúng “ngồi xuống”, nếu mèo Ragdoll ngồi xuống, phải lập tức khen ngợi và vuốt ve chúng, nhưng không được cho chúng phần thưởng là đồ ăn.

Đợi vài phút, có thể nói với chúng “đứng dậy” và bỏ tay ra, đồng thời thưởng cho mèo một ít đồ ăn nó yêu thích. Lặp lại hành động như vậy nhiều lần, dần dần kéo dài thời gian ấn vào phần lưng, tăng thời gian mèo con ngồi xuống. Sau một đoạn thời gian, có thể tiến hành dạy mà không cần ấn tay lên phần lưng của mèo con. Nếu mèo Ragdoll trong quá trình dạy đứng dậy nửa chừng, phải lập tức đưa nó về vị trí bân đầu rồi ấn nó nồi xuống, dùng giọng nói nghiêm khắc nói với nó “ngồi xuống”, sau đó lặp lại dạy phí trước nhiều lần.

Mèo Ragdoll

Sau một đoạn thời gian khoảng 1 – 2 tuần dạy, thông thường mèo Ragdoll có thể bắt đầu nghe theo mệnh lệnh. Lúc này bạn có thể thay đổi mệnh lệnh từ “ngồi xuống” thành “đứng lên” khi mèo con đang ngồi, để mèo Ragdoll dần dần phân biệt được rõ ràng mệnh lệnh “ngồi xuống” hoặc “đứng lên”, sau đó bạn có thể bắt đầu dạy những mệnh lệnh khác.

Làm thế nào dạy Ragdoll leo cột gỗ

Mèo Ragdoll rất thích dùng móng leo lên đồ vật, ví dụ như thân cây hoặc dụng cụ bằng gỗ, có lúc cũng cào vào đất.

Khi Ragdoll leo cào một vật thể, còn có một thói quen: luôn thích leo cào ở cùng một nơi hoặc cùng một vị trí. Vì trên chân của chúng có rất nhiều tuyến tiết, có thể tiết ra nhiều dịch trơn dính. Trong quá trình leo cào, dịch nỳ sẽ cọ xát trên bề mặt những vật thể kia, mùi của dịch này sẽ thu hút mèo đến lần nữa và leo cào ở cùng một nơi. Đối với nhà nuôi mèo, nếu không chú ý dạy cho mèo Ragdoll, nó sẽ phá hỏng đồ dùng trong nhà, sàn nhà cũng sẽ bị hỏng.

Mèo Ragdoll

Trước khi dạy nên chuẩn bị một trụ gỗ, dài khoảng 70 cm, rộng khoảng 20 cm, dựng đứng cố định gần tổ mèo, để thuận tiện để mèo leo lên. Chất liệu trụ gỗ nên vững chắc. Khi dạy đặt Ragdoll trước trụ gỗ, dùng hai tay bắt lấy hai chân trước của chúng, đặt lên trên trụ, mô phỏng động tác leo cào của Ragdoll, như vậy dịch trong tuyết tiết của Ragdoll sẽ phủ trên trụ gỗ. Dạy nhiều lần như vậy, lại thêm sự thu hút của chất trên trụ, mèo Ragdoll sẽ trèo lên trụ gỗ, sau khi hình thành thói quen, Ragdoll sẽ không trèo lên đồ gia dụng nữa.

Đối với mèo Ragdoll đã có thói quen leo cào đồ gia dụng rồi, khi dạy nên dùng nhựa che bên ngoài đồ gia dụng đã từng bị leo cào, để trụ gỗ ở vị trí trước gia đụng đã được che kín, sau đó dùng phương pháp dạy như ở trên. Đợi khi mèo Ragdoll đã hình thành thói quen leo cào trên trụ gỗ, có thể từ từ chuyển cột gỗ, đến vị trí thích hợp bạn muốn. Mỗi lần di chuyển trụ gỗ không nên có khoảng cách quá lớn, khoảng 5, 10 cm là phù hợp, tuyệt đối không thể tiến hành gấp gáp.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!