Những điều không nên làm khi chăm sóc mèo con

1. Không dùng tay beo da cổ nhấc mèo lên.
Nhiều người có thói quen kiểm tra xem mèo con có”hay chuột” không, thường túm da cổ mèo nhấc lên làm mèo đau đớn, hoảng sợ.
2. Không tắm cho mèo con dưới 1 tháng tuổi, đang theo mẹ.
Lạnh, ướt đột ngột có thể làm mèo viêm phổi, đầy bụng và ốm bệnh. Trường hợp không may bị ướt, bẩn nên sấy khô ngay lông và ủ ấm.
3. Không cho mèo ăn sữa bò khi còn quá non ( dưới 15 ngày tuổi).
Khó tiêu, dễ ỉa chảy và chán bú sữa mẹ do sữa bò thương phẩm có hàm lượng đường cao. Trường hợp nuôi bộ cần dùng loại sữa dành riêng cho chó, mèo sơ sinh.
4. Không cố gắng tìm và cho nhiều người xem nơi mèo mẹ tha giấu đàn con.
Là bản năng tự nhiên bảo vệ con, đặc biệt mèo cha thường săn tìm con mình để “diệt” các con đực, giữ độc quyền ” Chúa sơn lâm”. Nếu bị lộ, có động thì ngay lập tức mèo mẹ tha con cất giấu nơi khác. Do mất bình tĩnh, có thể đánh rơi, thất lạc mèo con.
5. Không tách mẹ quá sớm ( trước 6 tuần tuổi ).
Khi mèo chưa thể sống độc lập và tự tin khi gặp các stress bất lợi. Sữa mẹ là nguồn kháng thể chống bệnh rất tốt cho mèo con. Mèo mẹ cần thời gian sau khi con được 4 tuần tuổi để ” dạy ” con các động tác cơ bản: săn mồi, chạy trốn, thoát hiểm tai nạn, leo trèo…
6. Không la hét hoặc dùng các động tác thô bạo ngăn cản, can thiệp mèo con cùng đàn ” đánh nhau, cắn nhau” vì đây chỉ là “đánh trận giả” rất cần nâng thể lực và sức khoẻ , thích nghi môi trường sống của mèo.
7. Chưa thể cho mèo tiếp xúc với ngoại cảnh hoặc mèo khác khi chưa được tiêm vaccine phòng các bệnh dịch đúng quy trình.
Nhiều chủ mèo cho rằng chỉ cần tiêm phòng bệnh Dại, thực tế có các bệnh lây truyền nguy hiểm tới tính mạng mèo, cần tiêm bằng vaccine phòng 4 bệnh ” LEUCORIFELIN” .
8. Không cho mèo con chơi đùa, tiếp xúc với đồ vật dễ nhai, nuốt, hóc hoặc các chất tẩy rửa gia dụng, lá cây độc: Hoa Ly, lá thầu dầu…
Mèo trưởng thành có nhiều kinh nghiệm hơn, mèo con khi mới biết ăn hoặc ra môi trường ăn lung tung nguy hiểm đến tính mạng và sức khoẻ.
Bác sĩ thú y Hoàng Ngọc Báu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!