Cách sử dụng Clicker huấn luyện chó chuyên nghiệp tại nhà

Thiet ke khong ten 7

Clicker, là công cụ giao tiếp phát ra 1 âm thanh [click], là công cụ được tạo nên dựa vào nguyên lí tập tính của động vật đã thử nghiệm khoa học. Có thể mang đến cho người chủ một hình thức giao tiếp vui vẻ.

Trong quá trình huấn luyện chó sử dụng clicker không được đánh mắng thú cưng, chỉ tạo sự tin cậy giữa 2 bên, để cho chúng hiểu được việc suy nghĩ và làm theo những gì chúng ta mong muốn là như thế nào. Clicker ngoài việc có thể huấn luyện cho chó, thậm chí còn có thể dùng cho mèo, chim, gà, dê, chuột đều được.

sử dụng Clicker huấn luyện chó

Thời gian huấn luyện chó đơn giản và tốt nhất: 2 tháng trở lên là có thể bắt đầu huấn luyện, sau khi trưởng thành thì dạy sẽ khó hơn, nên huấn luyện phải nhân lúc chúng còn nhỏ.

Các bước huấn luyện chó sử dụng Clicker:

  1. 1 tay cầm clicker, 1 tay cầm đồ ăn vặt.
  2. Ấn 1 cái, cho 1 miếng thức ăn (thả miếng thức ăn ngay xuống đất ngay trước mắt thú cưng).
  3. Lặp lại bước trên nhiều lần, cho đến khi khi mà bạn ấn clicker thì chúng sẽ giật mình hoặc tai sẽ động đậy.
  4. Chỉ cần khi ấn Clicker, bạn phải cho chúng 1 miếng thức ăn, tuyệt đối không được nuốt lời, có như vậy những chú chó sẽ hiểu là khi nghe thấy tiếng Clicker là chúng sẽ có đồ ăn.
  5. Sau khi mới bắt đầu ấn Clicker thì trong một thời gian ngắn nhất, bạn phải cho chúng đồ ăn, để tránh việc những chú chó sẽ có nhận thức sai, mà hành động vô nghĩa như việc cho đồ ăn trước cũng có liên quan.
  6. Sau khi chú chó nhà bạn hiểu việc khi nghe thấy tiếng của Clicker nghĩa là nhất định nó sẽ có đồ ăn, thì thời gian bạn cho chúng đồ ăn có thể không cần thiết phải ngay và luôn lập tức.
sử dụng Clicker huấn luyện chó

Lưu ý khi tập luyện với Clicker huấn luyện chó

Nhiều người thắc mắc tại sao không cho chó con ăn luôn mà lại phải bấm Clicker. Động tác bấm Clicker nhằm cho chú cún làm quen với âm thanh Click. Chúng sẽ hiểu rằng, khi âm thanh đó vang lên là mình sẽ được ăn. Có thể sử dụng bánh thưởng hoặc món đồ chơi cho chó  để làm phần quà cho cún con. Cần ghi nhớ rõ thao tác sử dụng Clicker huấn luyện chó như sau để mang lại hiệu quả tốt nhất.

  • Click hoặc ngay lập tức thưởng sau khi hành động đó xảy ra
  • Luôn click trước và thưởng sau
  • Chỉ click một lần.
sử dụng Clicker huấn luyện chó

Động tác khen bằng cách vuốt ve có thể làm bạn tốn rất nhiều thời gian, sử dụng Clicker với tác dụng tương tự nhưng bạn chỉ cần bấm trong 1s là cún có thể hiểu. Bạn có thể dễ dàng tự làm hoặc mua được vật dụng này. Hãy cho chó của bạn đồ ăn kịp thời mỗi khi tiếng Click vang lên. Nếu sau 2 ngày cún chưa thuộc bài, hãy kiên nhẫn và huấn luyện lại từ đầu.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!