Tại sao chó liếm vào hậu môn, dương vật, móng …?

Tai sao cho liem vao hau mon mong va phia sau

Liếm là động tác dùng lưỡi tác động vào các bộ phận của cơ thể hoặc bầy tỏ tình cảm đối với chủ hoặc chó khác, chó liếm các vết bẩn ướt trên bộ lông, liếm dương vật, âm hộ sau giao phối, kỳ hành kinh… Việc “liếm” như vậy là sinh lý bình thường, các bất thường như sau cần được chủ nuôi chó lưu ý:

1. Chó liếm vào hậu môn:

Thì đó là vệ sinh cơ thể, là chải chuốt cơ thể, cũng như với tay, bàn chân trước, hậu môn luôn là chỗ bẩn nhất khiến chó bị thôi thúc phải làm sạch, vì chó không biết dùng giấy vệ sinh mà.

Thêm nữa, loài chó có hai tuyến hậu môn, phần thứ hai còn được gọi là túi hậu môn nằm ẩn bên trong. Tuyến này chứa ít chất lỏng có mùi tanh dùng để đánh dấu lãnh thổ và xua đuổi động vật ăn thịt khác trong tự nhiên. Hầu hết chất lỏng này được tiết ra mỗi khi chó đi đại tiện, nó sẽ tích tụ bên trong túi hậu môn và gây cảm giác phiền phức. Khi điều này xảy ra, con chó sẽ cảm thấy ngứa ngáy khó chịu và chó liếm để làm sạch.

Tại sao chó liếm vào hậu môn, móng và phía sau?

– Giống chó lông dài : Bắc Kinh, Colie, Tây-chu, Poodle… và một số giống chó có đuôi cộc ngắn nhưng xoáy vòng quanh hậu môn như : Boston Terrier, Bull dog… hay bị dính phân sót lại sau khi đi vệ sinh, bết khô và thành cục cứng với lông gây kích ứng hậu môn, chó rất khó chịu luôn muốn cắn dứt loại bỏ, kêu rít. Những con chó quá béo mập như Bull dog không thể quay liếm hậu môn được tỏ ra bất lực với những cục phân khô quái gở này.

– Do nhiễm nặng sán chó ( một số địa phương gọi là “lãi”), thường thấy là loại sán có tên khoa học Diphylidium caninum, khi ra khỏi cơ thể, một con sán dài tự đứt thành các đốt sán nhỏ, trắng như hạt gạo có khả năng tái sinh thành một con sán mới, luôn ngọ nguậy kích thích phần trực tràng hậu môn làm chó rất khó chịu, chó liếm hậu môn, hoặc lê chôn xuống sàn nhà cho đã ngứa. Mỗi lần làm động tác này thường kèm theo tiếng rên “ư ử”, nhất là ban đêm, gây khó chịu cho người.

– Do khối u hậu môn, hoặc lòi dom có nơi gọi là “lòi trê ” ( trực tràng lộn ra), viêm hoặc áp-xe trực tràng vỡ mủ, chảy dịch viêm. Chó cũng luôn phải quay đầu lại để liếm hậu môn.Chủ nuôi cần quan sát kỹ hiện tượng liếm hậu môn, tảy sán lãi hoặc nhờ BSTY khám, tư vấn và điều trị. Chó bị lòi dom hay “lòi trê ” ( trực tràng lộn ra) thường hay quay đầu lại liếm vào hậu môn.

2. Chó liếm vào móng, kẽ ngón chân :

– Chứng dị ứng gây viêm loét da khe kẽ móng chân, đặc biệt dị ứng với môi trường dơ bẩn, ô nhiễm nặng, hóa chất độc… thường xảy ra vào mùa mưa, nóng ẩm. Các móng chân ngứa, mẩn tịt, đỏ, chó liếm, thậm chí cắn dứt cho đã ngứa. Lưu ý tránh tiếp xúc với môi trường ô nhiễm. Điều trị bằng kháng sinh, thuốc kháng histamine, mỡ kháng sinh bôi khe kẽ. Nếu có dị ứng toàn thân, cần đưa BSTY khám và điều trị.

Tại sao chó liếm vào hậu môn, móng và phía sau?

– Bệnh thần kinh bẩm sinh ( Inherited Neuropathies ) : Thường thấy ở chó non khoảng 3 đến 4 tháng tuổi thuộc một số giống chó như : German Shorthaired Pointer và English Pointer, giống Dachshund lông dài, Tibetan Mastiff, Rottweiller, Brittanys…với các chứng mất cảm giác, tê mút các chi, cắn bứt dứt, chó liếm móng, ngón chân.

3. Chó liếm vào dương vật, âm hộ:

Ngoại trừ việc tự kích thích khi phát dục, khả năng bị chứng đái giắt, viêm hoặc sỏi tiết niệu, xuất huyết tiết niệu. Nhiễm trùng qui đầu hoặc toàn bộ dương vật do tổn thương, giao phối. Viêm tử cung , âm đạo, u hoặc nấm tử cung.

Tại sao chó liếm vào hậu môn, móng và phía sau?

4. Chó liếm phía sau ( bẹn, đuôi, khấu đuôi ) :

Do ve, rận cắn, nấm, viêm da…chứng táo bón lâu ngày, rất khó đại tiện do ăn nhiều xương, dị vật như lông, giẻ vải, sợi hóa học…chó cố liếm tự kích thích nhu động trực tràng cho dễ ra phân. Viêm hoặc khối u dịch hoàn.

Tại sao chó liếm vào hậu môn, móng và phía sau?

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!