Tại sao mèo ngủ nhiều như vậy?

Tai sao meo ngu nhieu den vay

Mèo thường bị coi là lười vì chúng ngủ suốt ngày. Ước tính, mèo ngủ 12 – 16 tiếng/ngày. Vậy tại sao mèo ngủ nhiều như thế và giấc ngủ của chú mèo diễn ra như thế nào? Tìm hiểu với chúng tớ nhé!

Có phải mèo ngủ rất sâu?

Loài mèo có 3 kiểu ngủ là: giấc ngủ ngắn, giấc ngủ dài, nông và giấc ngủ sâu. Giấc ngủ ngắn chúng ta thường gọi là “catnap”. Giấc ngủ dài và giấc ngủ nông thường xen kẽ nhau trong suốt khoảng thời gian mà chú mèo chìm vào giấc ngủ hơn là giấc ngủ ngắn.

Tại sao mèo ngủ nhiều như vậy?
Tại sao mèo ngủ nhiều như vậy?

Khi chú mèo cảm thấy buồn ngủ, thì giai đoạn đầu tiên là giấc ngủ nông thường kéo dài khoảng nửa tiếng. Sau đó, chú mèo sẽ bắt đầu giấc ngủ sâu, thường kéo dài 6 đến 7 phút. Sau đó, chú mèo sẽ quay lại giấc ngủ nông và 2 giai đoạn ngủ đó cứ tiếp tục thay phiên nhau cho đến khi chúng tỉnh dậy.

Mèo ngủ có mơ và ngáy hay không?

Khi ngủ sâu giấc mèo thường mơ, với sự giật giật và run run của tai, chân và đuôi. Miệng của chúng cũng có những động đậy nhỏ. Có thể có một vài tiếng kêu như tiếng gầm gừ, tiếng kêu rừ..ừ.. và những âm thanh khác. Và chúng có những chuyển động mắt đột ngột trong lúc ngủ sâu.

Tại sao mèo ngủ nhiều như vậy?
Tại sao mèo ngủ nhiều như vậy?

Thời gian ngủ của mèo

Số giờ mèo cần ngủ và thói quen ngủ điển hình của mèo sẽ thay đổi khi chúng lớn hơn:

  • Những chú mèo con, trong một tháng đầu đời, chúng chỉ có những giấc ngủ sâu, thường kéo dài đến 12 giờ đồng hồ trong một ngày. Sau một tháng đầu, những chú mèo con sẽ nhanh chóng có giấc ngủ như của một chú mèo trưởng thành.
  • Mèo ở tuổi vị thành niên có thể có thói quen ngủ thất thường kết hợp với giai đoạn nghịch ngợm dữ dội.
  • Mèo trưởng thành có xu hướng ngủ theo lịch trình hơn, trung bình ngủ khoảng 12 – 20 giờ mỗi ngày.
  • Mèo già sẽ có xu hướng ít năng lượng hơn và giảm khả năng vận động, đồng nghĩa với việc chúng sẽ ngủ nhiều hơn mèo nhỏ hơn.
Tại sao mèo ngủ nhiều như vậy?
Tại sao mèo ngủ nhiều như vậy?

Mèo chính là siêu nhân ngủ, chúng có thể ngủ 16 tiếng một ngày. Phần lớn các loài động vật có vú không ngủ nhiều như thế, điều đó đưa mèo vào một loài đặc biệt -đó là thợ săn chuyên nghiệp. Những chú mèo dễ dàng kiếm được thức ăn trong thời gian ngắn, thời gian còn lại chúng rất rảnh rỗi, vì vậy chúng có nhiều thời gian để ngủ hơn.

Với loài động vật ăn thịt khác như chó, chúng dành phần lớn thời gian để chạy, tìm kiếm, đuổi bắt để có thức ăn. Nhưng với mèo, chúng chỉ cần ngồi, chờ đợi, rình, giết con mồi và ăn thịt. Thế là xong việc, chú mèo chỉ cần liếm láp lông và ngủ một giấc ngon lành. Mèo nhà của chúng ta còn ít việc để làm hơn, và chúng cũng không phù hợp với việc hoạt động nhiều trong một ngày, vì vậy chúng vẫn là những siêu nhân ngủ.

Khi nào bạn nên quan tâm đến giấc ngủ của mèo?

Không có một số lượng giấc ngủ nhất định để chỉ ra một vấn đề sức khỏe hoặc tình trạng khẩn cấp về sức khỏe, thay vào đó,việc biết cách ngủ bình thường của mèo và nhận biết khi nào kiểu ngủ đó thay đổi đáng kể.

Tại sao mèo ngủ nhiều như vậy?
Tại sao mèo ngủ nhiều như vậy?
  • Nếu mèo bắt đầu ngủ nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường thì có thể có vấn đề về sức khỏe, đó là lúc bạn nên đến gặp bác sĩ thú y.
  • Những con mèo bắt đầu ngủ nhiều hơn bình thường có thể bị ốm hoặc bị đau.
  • Mặt khác, nếu con mèo của bạn bắt đầu ngủ ít hơn bình thường, chúng có thể đang bị cường giáp hoặc các bệnh khác.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!