Tại sao mũi chó bị nhạt màu?

Tai sao mui cho bi nhat mau

Mũi chó có rất nhiều kiểu màu: đen, hồng, xám hoặc đồng màu với màu lông. Nếu mũi chó con từ màu đen biến thành màu hồng, cho thấy tích trữ sắc tố đen của nó đã xuất hiện vấn đề. Mũi chó con nhạt màu, có nguyên nhân là vì bệnh tật dẫn tới, có nguyên nhân khác lại hoàn toàn do quá trình lão hóa bình thường.

Mũi chó màu hồng do sắc tố thay đổi vào mùa đông

Nguyên nhân khiến mũi chó biến thành hồng có mũi tuyết (hoặc còn gọi là mũi mùa đông, vào mùa đông mũi sẽ có hiện tượng phai màu này), từ đó gây nên bệnh viêm da, và các chấn thương lang ben,…

Tại sao mũi chó bị nhạt màu?

Quá trình lão hóa khiến màu sắc mũi thay đổi

Ảnh hưởng đến tích trữ sắc tố đen ở mũi chó là “chất oxidase axit amin”, nó trong quá trình lão hóa, hiệu quả của nó cũng dần dần nhỏ đi, khiến mũi chó lớn tuổi không còn đen giống khi còn trẻ nữa. Tyrosinase oxidase rất nhạy cảm, trong môi trường ấm sẽ có tác dụng mạnh hơn, do đó mũi chó con dễ bị phai màu trong mùa đông, mà khi mùa hè đến thường sẽ khôi phục lại màu đen.

Con người gọi hiện tượng phai màu ở mũi chó vào mùa đông là mũi tuyết, vì lúc đầu con người cho rằng mùa đông phản chiếu ánh nắng mặt trời mặt tuyết lên mũi chó con, khiến mũi chó con bị phai màu. Hiện tượng này cũng được gọi là mũi mùa đông.

Tại sao mũi chó bị nhạt màu?

Có liên quan đến độ ấm và ánh nắng mặt trời. Dưới tình huống này, chỉ cần trạng thái tinh thần của chó con tốt, không có bất cứ hiện tượng gì, tức là không thuộc phạm vi bệnh tật. Là một hiện tượng thông thường. Bản chất của mũi chó là màu hồng thì không được phép tham gia thi đấu, nhưng hôm sau màu sắc của mũi trở lại bình thường thì có thể tham gia thi đấu.

Mũi chó hồng do dị ứng hoặc bị bệnh

1. Do dị ứng

Có một vài con chó con dị ứng với nhựa. Bát ăn nhựa dẫn đến viêm da cũng có thể dẫn đến mũi bị nhạt màu, miệng của chó con sẽ bị sưng lên. Đổi thành bát ăn bằng thép không gỉ có thể tránh được những hiện tượng này.

Tại sao mũi chó bị nhạt màu?

2. Do bệnh lang ben

Bệnh lang ben có thể dẫn đến mũi chó bị nhạt màu, nhưng lúc này lông trên cơ thể chó con cũng sẽ có những vết lang ben. Bệnh lang ben cũng là một loại bệnh về hệ thống miễn dịch của chó con, chó chăn cừu Đức, chó chăn cừu Rottweiler Shepherd có tỷ lệ mắc bệnh này cao. Cải thiện chế độ ăn uống của chó con có thể giảm bớt một số triệu chứng của bệnh này.

3. Do chấn thương

Nếu mũi chó bị trầy hoặc xước, nó sẽ biến thành màu hồng. Khi phục hồi chấn thương sẽ phục hồi lại màu sắc. Ngoài ra, nếu chó con từng bị những bệnh khác hoặc bị chấn thương tâm lý, cũng có thể dẫn đến việc mũi bị nhạt màu. Sau khi chữa trị căn bệnh này sẽ khôi phục lại màu đen.

Tại sao mũi chó bị nhạt màu?

4. Do bị cháy nắng

Nếu đầu mũi chó con toàn là màu hồng, vậy dưới ánh sáng mặt trời nhất định phải chú ý bảo vệ mũi chó con, không thể để nó bị chiếu vào. Ở nước ngoài, chủ nhân có thể lựa chọn che lại thành màu đen, có thể bảo vệ hơn. Chó Collie sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể sẽ dẫn đến lở loét, do đó cần chú ý tránh ánh nắng mặt trời.

Nhắc nhở bạn

Phương pháp giảm nhẹ sự phai màu ở mũi chó: bổ sung vitamin B và vitamin C.

  • Vitamin B có thể giúp tích trữ sắc tố đen, cũng có thể làm cho lông biến thành đen
  • Vitamin C có thể giúp vitamin B hấp thụ, chúng hòa tan trong nước, ở mức dư thừa sẽ được bài tiết qua trao đổi chất.
  • Bột rong biển cũng có tác dụng nhất định đối với việc giảm nhẹ sự phai màu ở mũi chó, ngoài ra còn có thể cải thiện hiện tượng chó ăn phân.
Tại sao mũi chó bị nhạt màu?

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!