Những vi khuẩn có lợi (probiotic) cho thú cưng

Nhung vi khuan co loi probiotic cho thu cung

Lợi khuẩn Probiotic là một loại lợi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống và là những vi sinh vật sống, chủ yếu đây là vi khuẩn, tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên được tìm thấy trong ruột. Chúng còn được gọi là “vi khuẩn thân thiện” hay “vi khuẩn có lợi” (vi khuẩn có lợi cho động vật), những vi khuẩn này được bổ sung vào chế độ ăn nhằm cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột để cải thiện sức khỏe.

Đây là những vi sinh vật còn sống khi đưa vào cơ thể một lượng đầy đủ sẽ có lợi cho sức khỏe của ký chủ. Hiểu sát nghĩa hơn, đó là chất bổ sung dinh dưỡng chứa những vi khuẩn hay vi nấm có ích.

Tại sao phải bổ sung probiotic cho thú cưng mỗi ngày?

Vi khuẩn lành mạnh này là một phần của hệ thống miễn dịch và giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Trong ruột, chúng phá vỡ các thực phẩm động vật ăn vào để cung cấp một nguồn năng lượng cho các tế bào trong ruột. Probiotic được tìm thấy trong thực phẩm và cả các chất bổ sung (probiotic có thể là tự nhiên hoặc đã được thêm vào trong giai đoạn chế biến). Nhưng hiện giờ, ngoài bữa ăn chính, nhiều gia đình còn cho thú cưng ăn thêm các đồ ăn vặt, đồ ăn chế biến sẵn.

Quá trình sản xuất những loại đồ ăn này sẽ phá vỡ các vi khuẩn có lợi, thêm vào đó là các chất phụ gia thực phẩm ( như hương liệu, chất tạo mùi, chất bảo quản…), duy trì các loại thực phẩm này trong thời gian dài sẽ phá hỏng hê cân bằng các nhóm vi sinh vật, vi khuẩn trong đường ruột. Điều này rất dễ dẫn đến thú cưng bị táo bón, tiêu chảy, khó tiêu cũng như các bệnh tiêu hóa khác.

Vì vậy, mỗi ngày các bạn nên bổ sung hàm lượng probiotic cần thiết để duy trì hệ thống đường tiêu hóa của vật nuôi luôn luôn khỏe mạnh.

Những vi khuẩn có lợi (probiotic) cho thú cưng

Các vi khuẩn có lợi sẽ tiết ra các kháng khuẩn để chống lại các sinh vật mang mầm bệnh ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, cạnh tranh với các nguồn bệnh để ngăn chặn sự bám dính vào đường ruột. Bên cạnh đó, vi khuẩn có lợi được xem như “phương tiện” phân phát các phân tử kháng viêm cho đường ruột.

Ngoài ra, probiotic góp phần chống lại dị ứng, cung cấp nhiều các chất quan trọng cho cơ thể thú cưng, làm giảm bệnh huyết áp cao, và giúp những chú cún, chú mèo bình phục nhanh chóng sau khi mắc cấc bệnh như tiêu chảy, táo bón…, từ đó tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Có thể chỉ cho thú cưng ăn sữa chua thay cho việc bổ sung probiotic không?

Không nên như thế. Con người có thể ăn sữa chua để cung cấp nguồn probiotic cho cơ thể, nhưng đó là do cấu trúc dạ dày của con người có thể đáp ứng được, còn không phù hợp với hệ thống đường ruột của thú cưng. Lượng đường sucroza cũng như các chất phụ gia hóa học khác có trong sữa chua sẽ phá vỡ cân bằng lợi khuẩn đường ruột sau khi cho thú cưng ăn trong một thời gian dài. Nên ăn sữa chua không là không đủ, mỗi ngày cần cung cấp một tỉ lợi khuẩn với những sản phẩm chuyên dụng cho thú cưng.

Những vi khuẩn có lợi (probiotic) cho thú cưng

Bổ sung lợi khuẩn có thể làm giảm hôi miệng không?

Bổ sung probiotic có thể thúc đẩy sự gia tăng lượng vi khuẩn có lợi trong khoang miệng, khống chế sự tăng trưởng của các vi khuẩn có hại, cải thiện môi trường trong khoang miệng, loại bỏ vi khuẩn có hại gây viêm miệng, sâu răng, mảng bám răng cũng như hôi miệng.

Những vi khuẩn có lợi (probiotic) cho thú cưng

Làm thế nào để lựa chọn một sản phẩm có chứa nhiều probiotic chất lượng cao?

Điều quan trọng nhất là chọn lựa các chế phẩm sinh học có chứa các vi khuẩn hoạt tính, vi khuẩn có lợi. Khi bổ sung đầy đủ lượng probiotic, thú cưng mới có một cơ thể khỏe mạnh và phát triển toàn diện. Trước khi tìm mua, hãy:

  • Tìm hiểu các thương hiệu có uy tín
  • Đọc kỹ nhãn mác, thông tin ghi trên sản phẩm
  • Hỏi ý kiến các chuyên gia và bác sĩ thú y.
Những vi khuẩn có lợi (probiotic) cho thú cưng

Là một người nuôi chó mèo, hãy luôn chú ý đến sức khỏe thú cưng, đừng quên cung cấp cho thú cưng nhà bạn những nguồn thực phẩm và các chất dinh dưỡng, vitamin cần thiết để chúng có một cuộc sống tuyệt vời nhất chưa từng có.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!