Lợi ích của việc thường xuyên tập luyện cùng cún

Loi ich cua viec thuong xuyen tap luyen cung cun

Dường như anh bạn bốn chân nhà bạn chẳng thích gì hơn ngoài việc nằm ngủ trên chiếc đi-văng, nhưng cún cưng cũng cần tập luyện thường xuyên, giống như con người vậy, để có sức khỏe tốt. Hãy bắt đầu lịch trình tập luyện cùng cún: từ việc mỗi tối dắt cún đi dạo đến trò chơi nhặt đồ, và kết hợp với chế độ ăn hợp lí và đủ chất, sẽ giữ cún luôn hạnh phúc và khỏe mạnh lâu dài.

Lợi ích của việc tập luyện

“Giống như con người, một trong những hiểm họa sức khỏe liên quan tới việc cún thiếu tập luyện là chứng thừa cân”. Những con chó không hay tập luyện có khả năng mắc một loạt các vấn đề về hành vi, bao gồm các biểu hiện tiêu cực như là sủa, đào bới, hoặc cắn xé. Bên cạnh ngăn chặn những vấn đề trên, cho cún cưng của bạn tập luyện thường xuyên giúp nâng cao sức khỏe sau này bằng cách giảm triệu chứng kinh niên và giúp chúng trở nên dễ gần và thích thú khám phá thế giới xung quanh.

tập luyện cùng cún

Nhiều người nuôi chó nói rằng cún của họ dường như cư xử tốt hơn khi chúng thực hiện đủ bài tập hàng ngày. Thêm vào đó, ít nhất một nghiên cứu chỉ ra rằng những con chó mắc chứng loạn sản khuỷu, nếu được luyện tập lâu hơn trong suốt cả ngày, sẽ giảm nguy cơ đi khập khiễng.

Thời điểm bắt đầu tập luyện cùng cún cưng

Cún cưng tập luyện trong suốt cuộc đời là điều rất quan trọng, nhưng bạn sẽ cần lưu ý đến độ tuổi và tình trạng thể chất của cún trước khi bắt đầu chế độ luyện tập.

tập luyện cùng cún

Ví dụ: Những chú cún con dưới ba tháng tuổi nên được dắt đi trên bề mặt mềm, như là trên cỏ hoặc tấm thảm, và nên hạn chế leo cầu thang. Việc cún con leo cầu thang ở độ tuổi này có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển sau này, như chứng loạn sản khuỷu ở một vài loài chó nhất định. Bác sĩ cũng khuyên nên ngăn cún chạy nhảy nhiều đến khi cún cưng của bạn lớn hơn một chút – tầm 10 đến 12 tháng tuổi – để đảm bảo xương phát triển hoàn thiện.

Tìm ra chế độ tập luyện phù hợp cho cún cưng

Mặc dù số lượng bài tập phù hợp nhất cho cún sẽ thay đổi rất nhiều, phụ thuộc vào độ tuổi, dòng dõi, và điều kiện thể chất, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y đưa ra chế độ tập luyện an toàn nhất cho cún của mình, đặc biệt là với những con chó trưởng thành, hay những con chó thừa cân, hoặc giống chó Brachycephalic (như chó Bun của Anh) – những loài chó không chịu được nhiệt độ cao, đặc biệt khi trời ấm.

Tuy nhiên, một trong những loại bài tập thể dục có lợi cho cả bạn và cún cưng ngay lập tức là đi dạo ngoài trời mỗi ngày. “Trừ trường hợp bác sĩ thú y khuyến cáo chuyện đi dạo, người chủ không nên coi thường tác dụng đi bộ nhanh xuyên suốt cả ngày”.

tập luyện cùng cún

Ngoài ra, các hình thức hoạt động hằng ngày có thể bao gồm bơi lội, nhặt đồ,luyện tập trí não như giải đố thưởng đồ ăn hoặc huấn luyện cún làm theo các mệnh lệnh đơn giản. Những dịp huấn luyện sự nhanh nhẹn và đầy tính cạnh tranh còn là những bài tập luyện bổ ích, nhưng chỉ nên khi bạn hoàn thành xong công việc. “Người chủ cún cưng nên dành thời gian tự học hỏi các yêu cầu về sự nhanh nhẹn hoặc các trò chơi thể thao cho cún. Họ cũng nên tham gia các chương trình huấn luyện dần dần, từng bước một như với bất kì môn thể thao nào khác.”

Cuối cùng, bạn nên hợp tác cùng với bác sĩ thú y để đề ra một thực đơn cân bằng, phù hợp cho chế độ luyện tập mà cún đang thực hiện. Điều này sẽ giúp năng lượng của cún tăng lên, và tiêu hao lượng mỡ thừa nếu bạn muốn cún giảm cân xuống.

Giờ thì hãy ra ngoài, và bắt đầu tập luyện cùng cún cưng của bạn thôi!

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!