Làm thế nào để kiểm soát lượng thức ăn cho chó Golden?

Thiet ke khong ten 36

Golden Retriever là giống chó ăn rất khỏe, lượng thức ăn cho chó Golden nạp vào cơ thể mỗi ngày khá nhiều, nếu không biết cách kìm hãm và kiểm soát kịp thời, chó Golden Retriever rất dễ mắc bệnh béo phì cũng như hàng loạt các bệnh nghiêm trọng khác.

Việc cung cấp thức ăn cũng như xây dựng chế độ ăn trong mỗi bữa là việc cực kì quan trọng, nhiều người hay bỏ qua cũng như suy nghĩ qua loa như: “Chúng ăn được bao nhiêu thì cứ để chúng ăn, không lại bị suy dinh dưỡng” hay “ăn toàn thức ăn tốt, có chất lượng thì ăn càng nhiều thì càng tốt cho sức khỏe cún cưng chứ sao”. Nhưng thực chất, mỗi một giống chó đều có những tiêu chuẩn về lượng thức ăn cũng như hàm lượng dinh dưỡng nhất định.

Cũng như cơ thể con người, không phải cái gì nhiều, cái gì quá cũng tốt, chó Golden cũng thế. Mỗi chú chó Golden ở các lứa tuổi khác nhau có những cách kiểm soát lượng thức ăn không giống nhau, hãy cùng nhau xem cách nào là đúng đắn nhất.

thức ăn cho chó Golden

Đầu tiên, mỗi khi mua thức ăn cho chó Golden Retriever, bạn phải lựa chọn các loại thực phẩm sao cho phù hợp với giống Golden nhất. Khả năng hấp thụ thức ăn của chó Golden trong từng giai đoạn phát triển khác nhau cũng khác nhau. Ví dụ, những chú chó Golden trong giai đoạn trưởng thành toàn diện có thể sẽ cần nhiều năng lượng hơn và có thể hấp thụ năng lượng trong thời gian ngắn hơn, ngược lại, những chú cún cao tuổi thì hệ thống tiêu hóa bắt đầu làm việc chậm đi, khả năng ăn uống cũng giảm bớt…

Thứ hai, phần lớn người chủ ít quan tâm đến trọng lượng cơ thể chó Golden Retriever, cứ thấy nó càng lớn, càng to thì càng cho ăn nhiều hơn để chúng có đủ dinh dưỡng và năng lượng cho các hoạt động vui chơi thường ngày. Nhưng thực tế đó là yếu tố quan trọng để tính toán lượng thức ăn hàng ngày sao cho thích hợp với chúng. Theo dõi trọng lượng cơ thể, bạn có thể tăng giảm lượng thức ăn dựa trên các công thức tính ghi trên gói sản phẩm cũng như dựa trên các kiến thức sách báo.

Nên áp dụng cụ thể khẩu phần ăn cho chó Golden như thế nào?

Nhiều người hay cho rằng chó Golden Retriever là giống dễ nuôi, cho gì chúng đều có thể ăn được hết, nên thường cho cún cưng nhà mình ăn các loại thức ăn thừa của gia đình, vừa dinh dưỡng lại vừa không lãng phí. Nhưng thức ăn thừa nhiều khi sẽ trộn lẫn với xương hoặc xương cá, dễ dẫn đến việc làm tổn thương răng miệng, gây nhiễm trùng nghiêm trọng. Vì vật, đừng chủ quan mà chó chúng ăn thức ăn thừa nhé.

thức ăn cho chó Golden

Bên cạnh đó, cho dù bạn cho cún cưng nhà mình ăn thịt, ngũ cốc hay rau tươi thì cũng nên nấu chín cẩn thận để ngăn ngừa ngộ độc. Đặc biệt là vào mùa hè, thức ăn nhanh bị ôi thiu, nên có cách bảo quản thích hợp.

Khẩu phần thức ăn cho chó Golden con

Chó con giai đoạn này thường ăn rất “tợn”, nếu như bạn không kiểm soát lượng thức ăn , chó con sẽ ăn một cách vô tội vạ, thậm chí nếu không cân bằng lượng dinh dưỡng, thì kể cả khi cún cưng nhà bạn ăn rất nhiều nhưng lại vấn thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Khẩu phần thức ăn cho chó Golden già

Khả năng tiêu hóa kém, các bệnh liên quan đến tuổi tác sẽ làm hạn chế khả năng hấp thụ. Nếu như ăn đồ ăn có quá nhiều protein thì rất dễ làm tình trạng bệnh trở nên xấu hơn. Về già, độ háu ăn của cún của giảm đi đáng kể, nên rất khó có thể kiểm soát lượng thức ăn cho cún cưng giai đoạn này.

thức ăn cho chó Golden

Thức ăn cho chó Golden bị béo phì thừa cân

Một số chú chó nếu không chú ý chúng sẽ ăn rất nhiều, rất dễ bị béo phì cũng như dễ bị mắc các bệnh nghiêm trọng. Vì thế cần có chế độ ăn riêng với những chú chó này.

Thức ăn cho chó Golden đã triệt sản

Với những chó cháu đã triệt sản thì khả năng béo phì càng cao hơn, chúng lúc nào cũng có cảm giác thèm ăn, nên nếu không ngăn chặn việc này kịp thời, rất dễ khiến cho cún cưng bị mắc bệnh.

Việc kiểm soát lượng thức ăn hàng ngày cho Golden khá khó khăn, nhất là còn tùy thuộc vào từng chú chó, từng giai đoạn phát triển, từng hoàn cảnh và môi trường sống. Các biện pháp khắc phục:

Không cho thực phẩm với số lượng quá nhiều, bữa nào cho chúng ăn bữa đó, không nên đổ lượng thức ăn dành cho cả một ngày cùng một lúc.

Trước khi cho ăn, nên chú ý xem số lượng thức ăn đó đã vừa phải chưa (có thể dựa vào số lượng hướng dẫn ghi trên bao bì). Nếu lượng đồ ăn vừa phải, cún cưng sẽ ăn hết trong vòng 10-15 phút, nhưng nếu chúng để thừa lại thức ăn thì chứng tỏ thức ăn quá nhiều, lần sau bạn nên giảm lượng lại, còn nếu ăn hết trước 10 phút thì chứng tỏ rằng thức ăn quá ít, không nên cứ để lượng đồ ăn cũ.

thức ăn cho chó Golden

Không nên cho cún cưng ăn quá nhiều dầu mỡ và nên làm đồ ăn theo từng bữa, không nên để ăn thừa qua đêm, đồ ăn sẽ ôi thiu hoặc bị mốc, khiến cho cún cưng bị đau bụng, tiêu chảy.

Cho cún cưng ăn làm 3 bữa/ngày, Golden đã trưởng thành có thể ăn 2 bữa/ngày.

Kết hợp với việc cho Golden hoạt động như chạy bộ, đi dạo để tiêu thụ bớt calo.

Hãy duy trì những điều này trong khoảng thời gian dài, hy vọng với nỗ lực của bạn, chú chó Golden nhà bạn sẽ luôn luôn khỏe mạnh và vui vẻ, thoải mái.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!