Làm thế nào để sửa thói quen đuổi theo xe của chó?

Lam the nao de sua thoi quen duoi theo xe cua cho

Một vài chó con có sở thích là đuổi theo những vật chuyển động như xe ô tô, xe máy. Chúng sẽ lập tức đuổi theo khi nhìn thấy một chiếc xe đang chạy trong khoảng cách nhất định. Còn có một vài chó thích nằm đợi xe, đợi khi xe đến sẽ lập tức xông lên, như vậy sẽ rất nguy hiểm, khi đột ngột xông lên như vậy sẽ không để ý có xe khác trên đường. Thậm chí nếu chó có dây xích sẽ càng nguy hiểm hơn, khi chó dùng sức quá mạnh sẽ lôi theo chủ nhân trên đường.

Do đó đuổi theo xe là một hành động rất nguy hiểm. Nếu chó nhà bạn có ham muốn mạnh, vậy phải tìm chuyên gia tiến hành huấn luyện.

thói quen đuổi theo xe của chó

Chó đuổi theo xe thực ra là bản tính của chúng, vì thế cách ngăn ngừa tốt nhất là khi nó chuẩn bị đuổi theo xe, lập tức làm gián đoạn sự chú ý của nó, ví dụ như trêu đùa nó.

Ngăn chặn hành động đuổi theo xe của chó

Nếu bạn phát hiện chó con bắt đầu có hứng thú với ô tô, bạn cần chuyển hướng chú ý của nó lên người bạn, ví dụ bạn có thể mang ra một vài đồ chơi thức ăn vặt, khi nó đang nhìn vào xe, gọi tên nó, sau đó cho nó ăn đồ ăn vặt, nếu gọi nó mà không thấy phản ứng gì, lấy đồ chơi hoặc đồ ăn vặt lắc lắc thu hút nó, nó có phản ứng với những thứ đó, làm liên tục như vậy, đến khi nó không còn hứng thú với ô tô nữa.

Có một vài chó bị vây trong thanh chắn cũng có hứng thú với ô tô chạy bên ngoài, thậm chí còn có hứng thú với người chạy bộ qua hoặc người ngồi xe trượt tuyết, điều này rất nguy hiểm, nếu chúng nhảy hoặc chạy ra ngoài, rất dễ vì thế bị thanh chắn làm thương, hoặc bị thương những phương diện khác. Cách phòng ngừa tốt nhất là bạn cần để ý chó của bạn mọi lúc, hoặc đặt nó trong phòng, hoặc vây quanh thanh chắn cao hơn một chút để nó không nhìn được những vật chuyển động bên ngoài, nếu bạn chọn cách đặt nó ở bên ngoài, bạn cần lưu ý hai việc:

thói quen đuổi theo xe của chó
  • Không được đặt nó ở ngoài quá 15 – 20 phút.
  • Cung cấp cho nó nhiều đồ chơi thú vị để nó không có thời gian để ý đến những đối tượng khác.

Làm thế nào để giúp chó con đã có thói quen đuổi theo xe?

  • Vây chó con trong thanh chắn không để nó chạy ra ngoài.
  • Nếu bạn buông dây xích để nó chạy nhảy, đảm bảo rằng không ở bên ven đường.
  • Nên huấn luyện chó có phản ứng khi được gọi tên, nên huấn luyện ở nơi xa đường cái, để nó biết gọi nó là vì có đồ vật thú vị đang đợi, sau đó đợi khi nó đã quen thuộc lại đến huấn luyện bên đường, thậm chí là như vậy vẫn cần dùng dây xích. Khi chó con phấn khích sẽ không biết bạn gọi nó, vì thế trước khi nó chưa đuổi theo xe phải ngăn hành động đó lại.
  • Trong thành phố có rất nhiều thứ phân tán sự chú ý của chó con, nhưng xịt nước mạnh, hay dùng một vài thứ làm nó đau, nhưng những thứ này rất không nhân đạo. Vì vậy tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sĩ thú y và chuyên gia huấn luyện chó, nhớ rằng nơi huấn luyện phải không giống nhau, không cùng đường, hoặc xe, mới có thể giúp bạn khi bạn ở trong những tình huống khác nhau.
thói quen đuổi theo xe của chó

Không nên làm những gì?

  • Không được đánh chó của bạn, đây là hành động vô nhân đạo, ngay cả khi nó học được có bạn, sẽ không đuổi theo xe nữa, nhưng khi bạn không ở bện cạnh, nó vẫn có khả năng làm ra việc tương tự. Hơn nữa như vậy sẽ làm tổn thương chó con.
  • Sau khi chó đuổi theo xe không nên đánh hoặc ném thứ gì vào nó vì nó sẽ bị tổn thương.
thói quen đuổi theo xe của chó

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!