Làm thế nào để thay nước bể cá đúng cách?

Lam the nao de thay nuoc be ca dung cach

Thay nước bể cá là điều rất quan trọng trong việc chăm sóc cá. Thay nước sẽ làm sạch bể cá, loại bỏ các loại chất độc hai và chất thải khỏi bể cá. Thế nhưng, thay nước cho bể cá quá nhiều lần trong một tuần thì sẽ có hại với những con cá cưng của bạn hơn là có lợi. Vậy, thay nước cho bể cá như thế nào mới là đúng? Sau đây sẽ là những hướng dẫn dành cho bạn.

Thay nước bể cá

Thay nước bể cá một lần trong vòng một đến hai tuần là điều cần thiết để giúp cá khỏe mạnh. Trước khi dùng nước máy để thêm vào bể, bạn cần để riêng nước trong một cái chậu sạch khoảng 2 đến 3 ngày để khí clo bay hơi hết và không khiến cá bị ngộ độc.

Chỉ thay khoảng 20% – 30% nước trong bể để không loại bỏ hết những vi sinh vật có lợi cho cá và không khiến cá bị sốc vì môi trường nước quá mới. Lấy nước cũ ra và đổ từ từ nước mới vào bể cá. Cần tránh thay nước quá nhiều lần trong một tuần bởi cá cần một môi trường cố định để sinh sống khỏe mạnh.

Với bể cá

Một bể cá thì thường rộng hơn hẳn một bình cá, vì thế mà có thể cung cấp nhiều không gian hơn cho cá và khiến cá khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, thay nước bể cá vẫn rất cần thiết bởi cá thải ra chất amoniac hàng ngày và thường thì cá sẽ bị ngộ độc bởi loại khí đó. Dù có bộ lọc thì bể cá vẫn không thể nào lọc hoàn toàn được các loại cặn bã và những chất có hại. Và bộ lọc cũng co thể bị tắc nên bạn cần phải vệ sinh thường xuyên hơn.

thay nước bể cá

Quản lý chất lượng nước của bể cá

Cho cá ăn một lượng thức ăn vừa phải, tránh cho cá ăn quá nhiều và hãy chắc chắn rằng cá có thể ăn hết lượng thức ăn bạn cho trong vòng 2 phút bởi thức ăn thừa cũng là nguyên nhân gây ra lượng amoniac cao trong bể. Bộ lọc nước tất nhiên sẽ lọc được thức ăn thừa nhưng không phải tát cả và thường bị tắc nữa nên bạn cần vệ sinh ót nhất 1 lần 1 tháng và vệ sinh cả bể cá cùng với đồ trang trí bên trong bể cá nữa.

thay nước bể cá

Chăm sóc cá

Quan sát kỹ cá để biết được thói quen và sở thích của cá để tránh có những tác động không hợp và khiến cá bị mắc bệnh. Bạn nên mua dụng cụ đo độ sạch của nước có bán ở các cửa hàng cá cảnh để đo lượng amoniac có trong nước và xem nước có còn sạch và phù hợp với cá nữa hay không. Việc này bạn cần làm thường xuyên bởi cá có thể sẽ chết nếu sống trong môi trường có chứa chất amoniac quá cao.

thay nước bể cá

Nếu thấy cá có biểu hiện mệt mỏi, thức ăn thừa nhiều, mắt đỏ khác thường, không chịu bơi và có một số chấm đen ở vây và dọc theo sống lưng thì chắc chắn cá bị ngộ độc khí amoniac. Lúc này bạn cần thay nước và chăm sóc cá thật cẩn thận, nếu nghiêm trọng quá thì bạn cần hỏi ý kiến của những nguồn nuôi cá chuyên nghiệp hoặc chủ cửa hàng cá cảnh.

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý khi thay nước và chăm sóc cá. Chúc các bạn sẽ vui vẻ với những chú cá khỏe mạnh.

Bạn có thể cài đặt ứng dụng FVET Vietnam dành cho chủ nuôi thú cưng để hỏi đáp bác sĩ thú y nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng copy em!